ความมุ่งมั่นของ Emporio Armani ในการลดปริมาณวัสดุจากฟอสซิลยังคงดำเนินต่อไป กับคอลเลคชั่นแว่นตารุ่นใหม่ล่าสุด ประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2023 ที่ผลิตจากวัสดุอะซิเตทชีวภาพ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีปริมาณคาร์บอนจากชีวภาพอย่างน้อย 54% มาพร้อมบรรจุภัณฑ์พิเศษที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ที่มีส่วนประกอบจากโพลีเอสเตอร์ มีทั้งหมด 4 รุ่น โดยมีแว่นตากันแดดและแว่นสายตาอย่างละ 2 รุ่น ดีไซน์โดดเด่นแบบร่วมสมัย ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงความสนใจของแบรนด์ต่อประเด็นการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ละเอียดอ่อน
แว่นตากันแดดสำหรับสุภาพบุรุษ โครงแว่นผลิตจากวัสดุอะซิเตทจากชีวภาพ (มีปริมาณคาร์บอนชีวภาพอย่างน้อย 54%) พร้อมเลนส์ที่เข้าชุดกันวัสดุไนลอนไฟเบอร์ซึ่งมีส่วนผสมจากวัสดุชีวภาพ (มีปริมาณคาร์บอนชีวภาพ 41%) โดยดีไซน์กรอบทรงสี่เหลี่ยมมอบลุคแมสคิวลิน กรอบด้านหน้าทรงตรงพร้อมสะพานแว่นแบบคู่และเลนส์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้หวนนึกถึงแว่นตาทรงนักบินที่มีความร่วมสมัย แว่นตารุ่นนี้วางจำหน่ายในรุ่นกรอบสีเทาใสมาพร้อมเลนส์สีเทาเข้ม และในรุ่นกรอบสีเหลืองฮาวาน่ามาพร้อมเลนส์โพลาไรซ์ สีน้ำตาล
แว่นตากันแดดสำหรับสุภาพสตรีทรงโอเวอร์ไซส์ ผลิตจากวัสดุอะซิเตทชีวภาพ (มีปริมาณคาร์บอนชีวภาพอย่างน้อย 54%) กรอบด้านหน้าดีไซน์ทรง cat-eye ตัดกับขาแว่นวัสดุไนลอนไฟเบอร์ที่ผลิตจากวัสดุชีวภาพ (มีปริมาณ คาร์บอนชีวภาพ 59%) มาในลวดลายโซ่พร้อมประดับด้วยโลโก้นกอินทรีวัสดุโลหะ กรอบแว่นรุ่นนี้เป็นผิวเคลือบมัน วางจำหน่ายในสองรุ่น คือ กรอบแว่นสีเหลืองฮาวาน่ามาพร้อมขาแว่นสีดำและเลนส์สีน้ำตาลไล่ระดับ และในรุ่นกรอบแว่นสีดำมาพร้อมขาแว่นและเลนส์ไล่ระดับสีเทาควันบุหรี่
แว่นสายตาสำหรับสุภาพบุรุษ ทรงสี่เหลี่ยมผลิตจากวัสดุอะซิเตทชีวภาพ (มีปริมาณคาร์บอนจากชีวภาพอย่างน้อย 54%) พร้อมการพิมพ์โลโก้ Emporio Armani บริเวณแกนโลหะ ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา คือความพิเศษของกรอบแว่นนี้ ด้วยสีที่ตัดกันของกรอบด้านหน้าและขาแว่นสีตัดกัน มีวางจำหน่ายในรุ่นกรอบสีดำพร้อมขาแว่นสีเทาใส และในรุ่นกรอบสีเหลืองฮาวาน่าพร้อมขาแว่นสีน้ำตาลใส
แว่นสายตาสุภาพสตรี กรอบแว่นทรง cat-eye บริเวณกรอบด้านหน้าผลิตจากวัสดุอะซิเตทชีวภาพ (มีปริมาณคาร์บอนชีวภาพอย่างน้อย 54%) ขาแว่นผลิตจากวัสดุไนลอน ไฟเบอร์ซึ่งมีส่วนผสมจากวัสดุชีวภาพ (มีส่วนประกอบของสารอินทรีย์ 59%) มาพร้อมการออกแบบสายโซ่สุดโดดเด่น มีวงแหวนบริเวณกลางข้อต่อวัสดุโลหะเป็นรูปนกอินทรี ประดับโลโก้ Emporio Armani มีวางจำหน่ายในสองรุ่นแบบเคลือบเงา ได้แก่ ในรุ่นกรอบสีดำและในรุ่นกรอบสีเหลืองฮาวาน่ามาพร้อมขาแว่นสีดำ