วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘ธันวา รัตนภิมล’ พาตัวโน๊ตเดินทางผ่านไวโอลิน เช็คอินที่บ้านเกิด

‘ธันวา รัตนภิมล’ พาตัวโน๊ตเดินทางผ่านไวโอลิน เช็คอินที่บ้านเกิด

วันพุธ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 13.11 น.
Tag : ธันวา รัตนภิมล ไวโอลิน
  •  

Tanwa Back Home Violin Recital in Chingmai เป็นชื่อคอนเสิร์ตของ “ธันว์-ธันวา  รัตนภิมล” ทายาทนักเขียนชื่อดัง สุวิชานนท์ รัตนภิมล เตรียมเปิดคอนเสิร์ตให้เห็นถึงความเชื่อในเสียงดนตรีที่เขารัก ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ที่เชียงใหม่

จุดหมายของศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ เขาตั้งใจจะส่งผ่านเสียงเพลงคลาสสิคที่มีอายุนับหลายร้อยปี มาบรรเลงผ่านไวโอลินที่หมั่นฝึกฝนอย่างหนัก ใช้ทักษะทุกอย่างที่สั่งสมมาตั้งแต่เด็กๆ เพื่อเข้าถึงเพลง และถ่ายทอดอารมณ์เพลงออกมาได้ลึกซึ้งที่สุด ให้ลุง ป้า น้า อา ครอบครัวที่เขารักและมิตรสหายได้ร่วมดื่มด่ำกัน


ย้อนกลับไป กว่าจะถึงวัยที่ 23 ปีของธันวา มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ส่งเสริมและหล่อหลอมให้เขามุ่งมั่นในสิ่งที่รักมาจนถึงวันนี้...

เด็กชายธันวา รัตนภิมล เกิดในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีแม่ที่เป็นพยาบาลวิชาชีพประจำโรงพยาบาลจังหวัดเชียงใหม่ และคุณพ่อที่เป็นนักเขียน นักดนตรี นักแต่งเพลงอันเดอร์กราวส์ที่เคยร่วมวงกับนักดนตรีชนเผ่าชาวดอย และสร้างเพลงเอง

จะว่าไป เพลงของพ่อและเสียงเพลงคลาสสิคที่พ่อเปิดให้ฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง จนเขาลืมตาดูโลกทำให้เขาซึมซับความละเมียดละไมโดยไม่รู้ตัว แม้ในช่วงที่เรียนชั้นประถม 2 ที่โรงเรียนปรินส์รอยเยล เชียงใหม่ ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ เขาก็ได้บอกพ่อว่าอยากลงเรียนวิชาเลือก “ไวโอลิน” อย่างมั่นอกมั่นใจมาแล้ว

นับตั้งแต่นั้นมา ไวโอลินเหมือนเป็นอวัยวะที่ขาดจากกันไม่ได้ ไวโอลินตัวแรก ธันวาตั้งชื่อให้ว่า เรดไวโอลิน หรือ ไวโอลินแดง

จะว่าไป เจ้าไวโอลินคู่ใจนี้ ก็เคยสำแดงพลังให้ลุงป้าน้าอา และคนในครอบครัวเห็นมาแล้ว...

ตอนนั้น ขณะที่คุณแม่ป่วย และต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล  น้าๆ ที่เฝ้าแม่เอ่ยว่าอยากฟังเพลงจากหลานตัวน้อย  เจ้าธันวาไม่รอช้า เปิดกล่องไวโอลิน หยิบก้อนยางสน ถูคันชัก (โบว์) และยืนเล่นไวโอโอลินให้ทุกคนได้ฟังอย่างมั่นอกมั่นใจ 

บทเพลง Twinkle , Twinkle Little Star ในหลักสูตรแบบฝึก Suzuki Violin เรียกเสียงปรบมือดังลั่นห้อง จนแม่แทบจะหายป่วย ธันวาเห็นทุกคนยิ้มอย่างมีความสุข ยิ่งทำให้เชื่อมั่นว่า นี่คือสิ่งที่เขาอยากทำจริงๆ 

จากวันนั้น ธันวาจริงจังและมีวินัยการฝึกฝนมากขึ้น ทุกวันเขาจะเปิดกล่องไวโอลินซ้อมตรงเวลา วันละ 50 นาทีก่อนนอน รวมทั้งได้เรียนรู้จากครูโจ้ หรือ ครูพนา นาควัชระ โดยคำแนะนำของป้าอุ๋ม-วดีลดา เพียงศิริ(วนวิทย์) ที่ไปใช้ชีวิตอยู่เชียงใหม่ 

ช่วงเวลานั้น คุณพ่อที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ได้เขียนเพลงร่วมกับธันวา โดยให้ธันวาเขียนโน๊ตออกมาผ่านเสียงที่พ่อฮัมออกไป สองพ่อลูกมีความสุขกับตัวโน๊ตบนกระดาษและชื่อเพลงที่ตั้งตามวะระที่เกิดขึ้น เช่นเพลงยามเช้า ยามเย็น  success ม้าขาว  จักจั่น  กว่างเริงรมย์  เขาชัยสน หุบผาแดง  ทะเลจันทร์  คาวบอย คือเพื่อน ฯลฯ

ไม่เพียงเท่านั้น พ่อนนท์ยังชวนลูกชายขึ้นเล่นบนเวทีในแถบจังหวัดเชียงใหม่ด้วย สร้างความประทับใจให้ลุงป้าน้าอา และคนที่ได้ยินได้ฟังอย่างมาก ช่วงนี้เอง ที่พ่อให้ของขวัญ เป็นไวโอลินตัวที่สองให้ ธันวาตั้งชื่อไวโอลินตัวนี้ว่า นากา ไวโอลิน ตามตัวการ์ตูนในหนังสือ

​ในวัยพียง 12 ปี ธันวาได้ร่วมบันทึกเสียงไวโอลินเป็นแผ่นซีดีในชื่อ Open Dream (เปิดฝัน) เป็นเพลงที่ธันวาแต่งกับพ่อ และเพลงบรรเลงร่วมกับกลุ่มเด็กๆ และผู้ใหญ่ ในนามวง ผอมอ้วนดำ Thin Fat and Black Band โดยการสนับสนุนของกลุ่มนักกีฬาสานฝัน ทั้งยังออกเล่นตามงานต่างๆ และในสนามกอล์ฟ 

ด้วยความมุ่งมั่นและวางแผนอย่างดีจากครอบครัว  ในที่สุด ธันวาสอบเข้าเรียนในคณะดุริยางคศิลป์ ได้เพิ่มทักษะขึ้นเรื่อยๆ  จากอาจารย์ผู้สอนจากกรีซและเยอรมัน จนเข้าถึงเพลงคลาสสิคที่ซับซ้อน เวลานั้น เขาจึงต้องเปลี่ยนไวโอลินตัวที่สาม ธันวาตั้งชื่อให้ว่า เจ้าส้ม  ด้วยมีสีส้มของเนื้อไม้ และไวโอลินตัวสุดท้ายล่าสุดที่ชื่อ Rose Violin

ช่วงแห่งการฝึกฝนอย่างหนัก ธันวาเคยร่วมวง Yimyamp String Quartet กับกลุ่มเพื่อนๆในคณะ ไวโอลิน วิโอลา เชลโล เล่นเพลงคลาสสิค ทั้งในมหาวิทยาลัยและนอกมหาวิทยาลัย มีโอกาสออกไปหาประสบการณ์นับครั้งไม่ถ้วน เช่น เคยร่วมกันจัดคอนเสิร์ตระดมหาทุนช่วยจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้เงินกว่า 6 หมื่นบาท เคยไปร่วมแข่งขันเพลงคลาสสิคที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น  เคยได้รับถ้วยรางวัลจากงานประกวดเพลงคลาสสิค Thailand Strings 2022 ,Certificate Of  Achievement และเคยถูกเลือกจากคณะของมหาวิทยาลัยให้เป็นมือโซโลอีส โซโลเดี่ยว ในรายการ The Eeason Finale Concert ร่วมเวทีกับอาจารย์และศิลปินคนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีบางงานที่เป็นละครเวที  หรืองานร่วมงานกับเพื่อนๆกลุ่มนักดนตรีแจ๊ส  อีกด้วย

ในวันที่ต้องแสดงเพื่อจบหลักสูตรเรียนไวโอลินระดับปริญญาตรี ธันวาต้องโชว์เพลงในชื่องาน “ Senior Violin Recital” ไวโอลินกับเปียโน แสดงในฮอลล์ของคณะดุริยางคศิลป์ ด้วยบทเพลง Bach Partita No. 2  V ‘Chaconne’ ,Brahms Violin Sonata No.1 และ Wieniawski Polonaise de Concert No.1 ซึ่งเป็นบทเพลงที่มีความยากและซับซ้อนอย่างมาก ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก และได้คะแนนดีเยี่ยมจากอาจารย์ผู้สอนชาวกรีซและชาวเยอรมัน จนแนะนำให้ไปเรียนต่อในต่างแดน

วันนี้ ธันวามีความมั่นใจว่าจะสื่อสารเพลงใหญ่เพลงยากออกมาร่วมกับเปียโนอีกครั้งกับคอนเสิร์ตไวโอลินที่ใช้ชื่อว่า Tanwa Back Home. Violin Recital in Chiangmai ซึ่งเขาตั้งใจสะท้อนให้เห็นถึงเสียงของความรัก ความฝัน ความมุมานะพยายามอย่างต่อเนื่องมายาวนาน และอยากให้ลุงป้าน้าอา เพื่อนพี่น้อง ครูอาจารย์ ที่เห็นธันวากับไวโอลินแต่เล็กแต่น้อย  ได้ย้อนกลับมาเล่นไวโอลินให้ฟังอีกครั้ง หลังเวลาผ่านไปนานนับสิบปี และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆที่ใฝ่ฝันจะเรียนไวโอลิน หรือมุ่งมั่นในสิ่งอื่นๆที่รักด้วย

“วงการคลาสสิคเป็นวงการค่อนข้างเล็ก อาจเป็นเพราะคนยังไม่เปิดรับด้วยครับ บางทีคนไม่เข้าใจเท่าไหร่ว่า ดนตรีนี้มันดียังไง ถ้าเทียบกับดนตรีอื่นๆ ที่คนเข้าถึงง่ายกว่า แต่ผมว่ามันเป็นดนตรีที่ลึกซึ้งที่สุด ในความคิดของผมนะ ผ่านการประพันธ์ ผ่านการสร้างจากชีวิตคนแต่งจริงๆ ดนตรีคลาสสิคมันก็ค่อยๆ เติบโต แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้เหมือนต่างประประเทศเท่าที่ควร ผมเทียบแค่สิงคโปร์ หรือแม้แต่เวียดนาม คนฟังหรือรัฐให้ความสำคัญกับวงการนี้ค่อนข้างเยอะ ผมอยากให้คนได้รู้จักเพลงคลาสสิคมากขึ้น  รู้จักเครื่องดนตรีไวโอลินมากขึ้นครับ” 

​​คอนเสิร์ตครั้งนี้  ธันวาได้เชิญพ่อ ลุง อา มาร่วมเล่นเพลงที่เคยแต่งไว้ในวัย 12 ขวบมาเล่นด้วย และจะแบ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตรส่วนหนึ่งสนับสนุนแวดวงไวโอลินให้กับน้องๆกลุ่มต่างๆในเชียงใหม่  ที่อยากเดินตามรอยธันวา

Tanwa Back Home. Violin Recital in Chiangmai จะจัดขึ้นในวันเสาร์ ที่ 24 มิถุนายน 2566 ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ซื้อบัตรผ่าน inbox ในเฟซบุ๊ก Tanwa Rattanapimol เบอร์โทรศัพท์ 0810662826 หรือ ร้านเล่า นิมมานเหมินท์ หรือหน้างานแสดงคอนเสิร์ต

-(016)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันศุกร์ที่​ 27 มิถุนายน​ พ.ศ.2568

เกิดอีกแล้ว! รถพุ่งชนกลุ่มนักเรียนใน‘จีน’ ยังไม่แน่ชัดอุบัติเหตุหรือจงใจ

อย่าเพิ่งด่วนสรุปเหตุซุกระเบิดสนามบินภูเก็ต โยง 3 จังหวัดชายแดนใต้

‘ผบ.ทอ.’สวน‘ฮุน มาเนต’ปมตบโบนัสสอยบินรบไทย ย้ำหากสู้รบพร้อมปฏิบัติการใน 5นาที

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved