วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘fai-fah singing camp’สร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ก้าวถึงฝั่งฝัน

‘fai-fah singing camp’สร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ก้าวถึงฝั่งฝัน

วันจันทร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : fai-fah singing camp
  •  

ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดยทีทีบี จัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนให้กับเด็กๆ คลาสร้องเพลง ผ่านกิจกรรม fai-fah singing camp ชวนนักแต่งเพลงผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินดังมากมายอย่าง “สุรักษ์ สุขเสวี” หรือ อาจารย์สุรักษ์ มาพูดคุย พร้อมจัดเวิร์กช็อปการแต่งเพลงเบื้องต้นเพื่อเสริมทักษะการแต่งและร้องเพลง การใช้เสียง เทคนิคต่างๆ ให้เด็กๆ สามารถนำไปประยุกต์ต่อยอดการเรียน หรือในชีวิตประจำวัน พร้อมเล่าเรื่องราวกว่าจะมาเป็นนักแต่งเพลงที่เป็นที่รู้จักได้ เพื่อจุดประกายและให้เด็กๆ ได้ค้นพบศักยภาพของตัวเองในการเรียนคลาสร้องเพลงมากขึ้น

อ.สุรักษ์ นักแต่งเพลงที่สร้างผลงานเพลงฮิตมากมายที่พวกเราคุ้นเคย อาทิ นาทีที่ยิ่งใหญ่ วิมานดิน เธอผู้ไม่แพ้ และเพลงอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งปัจจุบันยังแต่งเพลงให้กับบริษัทองค์กรต่างๆ จนเรียกได้ว่าเป็น “ราชาแต่งเพลงคอร์ปอเรท” โดยอาจารย์ได้เล่าถึงเส้นทางสู่อาชีพนักแต่งเพลงว่า มีจุดเริ่มต้นในเส้นทางนี้ตั้งแต่อายุ 23 ปี ซึ่งในยุคนั้นช่องทางการสื่อสารมีไม่มากเหมือนในปัจจุบัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายต้องดิ้นรนรออยู่นานกว่าจะคว้าโอกาสมาได้ และเติบโตบนถนนสายนี้เป็นเวลากว่า 33 ปี มีทั้งผลงานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ปะปนกับผลงานที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เหตุที่เลือกทำงานศิลปะเป็นนักแต่งเพลง เพราะเชื่อว่าศิลปะมีชีวิตยืนยาว เป็นสิ่งที่อยู่ได้คงทน สะท้อนได้จากการที่มีบทเพลงมากมายที่สามารถยืนหยัดข้ามกาลเวลามาได้นับร้อยปี และสิ่งที่มั่นใจยิ่งกว่านั้นคือ การค้นพบสิ่งที่เรารักอย่างแท้จริง


“มีคำกล่าวหนึ่งบอกไว้ว่า หากคุณเจอสิ่งที่รักเมื่อไหร่ คุณจะไม่พบกับคำว่า “เหงา” อีกเลยในชีวิต ตื่นมาทุกวันจะรู้สึกว่ามีสิ่งที่อยากทำรออยู่ ผมอยู่ตรงนี้เพราะรักสิ่งที่ทำ ต่อให้ไม่ได้เงินก็ยังทำ เพราะมันคือความสุข ซึ่งผมโชคดีมากที่ค้นพบว่ามีความสุขกับการเป็นนักเขียน แต่งเพลง ได้ค้นหาเมโลดี้เพราะๆและเวลาที่ได้ส่งความสุขผ่านผลงานออกไปแล้ว ทำให้คนฟังมีความสุขด้วยก็ยิ่งรู้สึกดีมากๆ อยากให้น้องๆ ค้นหาสิ่งที่เรารักให้เจอ เพราะจะทำงานได้ดีและไม่รู้สึกเบื่อ เพื่อจะได้เติบโตไปบนเส้นทางนั้นอย่างสวยงาม”

สำหรับน้องๆ ที่ไม่มีต้นทุนหรือขาดโอกาส อาจารย์สุรักษ์บอกว่า “หากมีความเชื่อและมีความต้องการที่แรงกล้ามากพออะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะผมก็มาจากครอบครัวพ่อค้าแม่ค้าไม่เกี่ยวข้องกับนักแต่งเพลง ไม่ได้ร่ำรวย สิ่งที่พ่อแม่ให้ลูกได้มีเพียงค่าเทอม แต่เมื่อรู้ตัวว่าอยากแต่งเพลง เล่นดนตรี สิ่งที่ทำได้คือเอากีตาร์ของพี่ชายมายืมเล่น แม้อยากได้มากก็ไม่มีเงินซื้อแต่ก็สามารถเข้ามายืนในสายอาชีพ และประสบความสำเร็จได้ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ ด้วยปัจจัยชีวิตในแต่ละคนต่างกัน บางคนอาจต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน แต่เมื่อถึงเวลาของตัวเองต้องมุ่งไปหาสิ่งที่เรามีความสุขเป็นสิ่งแรกๆ การมีวินัยเป็นสิ่งที่ทำให้เราทำสิ่งนั้นได้ รวมถึงการจัดสรรเวลาที่ดี”

“ช่วงสถานการณ์โควิด-19 คนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะนักร้องและนักดนตรีได้รับผลกระทบมาก แต่ไม่มีใครเลิกทำ เพราะเมื่อเจอสิ่งที่เรารักจะไม่อยากไปไหน สิ่งสำคัญที่อยากฝากน้องๆ คือ ใจรัก และความทุ่มเทมุ่งมั่นจะพาทุกคนไปถึงฝั่งฝันถ้าเรามีความเชื่อต้องไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ใช่จุดหมาย พยายามสร้างสมดุลในการเก็บเกี่ยวความสุข จัดสรรเวลาให้กับสิ่งที่เรารักมากที่สุด การมีวินัยจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น และสามารถเดินไปถึงเป้าหมายได้จริง” อ.สุรักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน

กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย

‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved