533.jpg
บันทึกข้อตกลงการพัฒนางานส่งเสริมสุขภาพ  เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกับภาคี

บันทึกข้อตกลงการพัฒนางานส่งเสริมสุขภาพ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกับภาคี

วันพฤหัสบดี ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag :

กรมอนามัย ร่วมบันทึกข้อตกลงการพัฒนางานส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกับภาคีเครือข่าย ได้แก่ กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อให้คนพิการมีสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตได้อย่างอิสระเต็มศักยภาพ และอยู่ร่วมในสังคมได้อย่างปกติสุข

นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากการสำรวจสถานการณ์ผู้พิการในประเทศไทย พบว่า มีผู้พิการที่ได้รับการออกบัตรประจำตัวคนพิการ จำนวน 2,108,536 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 3.19 ของประชากรทั้งประเทศ โดยแบ่งเป็น ผู้ชาย จำนวน 1,101,837 คน หรือ ร้อยละ 52.26 และผู้หญิง จำนวน 1,006,699 คน หรือ ร้อยละ 47.74 และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น กรมอนามัยมีภารกิจในการส่งเสริมสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มวัย ตั้งแต่หญิงตั้งครรภ์ วัยเรียน วัยรุ่น วัยทำงาน ผู้สูงอายุ ตลอดจนอภิบาลระบบอนามัยสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี โดยเน้นการสื่อสารเพื่อสร้างความรู้ด้านสุขภาพในทุกมิติ พัฒนาระบบส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมของประเทศให้เกิดการผสานพลังภาคีเครือข่ายและสร้างพันธมิตรเชิงนิเวศวิถีใหม่ที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดีของประชาชนแบบบูรณาการที่ยั่งยืน ตลอดจนพัฒนาศักยภาพคนทุกช่วงวัยให้สามารถดูแลสุขภาพกาย-ใจของตนเอง ครอบครัว ชุมชนให้แข็งแรง รวมถึงให้ความสำคัญกับกลุ่มเปราะบางทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนพิการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น


นายแพทย์อรรถพล กล่าวต่อว่า กรมอนามัยจึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมสุขภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกายวัยทํางานด้วยแนวทางการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพด้วยหลัก 3อ 2ส 1ฟ 1น ประกอบด้วย ออกกำลังกาย อาหาร อารมณ์ สุรา ยาสูบ ทันตสุขภาพ และนอนหลับอย่างมีคุณภาพโดยได้ดำเนินการกับกลุ่มคนพิการทางการเคลื่อนไหวหรือร่างกายวัยทำงานเป็นกลุ่มแรก โดยได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย ได้แก่ กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิต กรมส่งเสริมและพัฒนา
คุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สมาคม ชมรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันขับเคลื่อนการดําเนินงานส่งเสริมสุขภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเพื่อให้คนพิการมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมรวมทั้งการให้ข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพ และการส่งเสริมสุขภาพคนพิการแบบองค์รวม (Holistic Health Care) ซึ่งครอบคลุมในทุกมิติ

“ทั้งนี้ บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนางานส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเน้นพัฒนารูปแบบด้านการส่งเสริมสุขภาพ ตามหลัก 3อ 2ส 1ฟ 1น และสนับสนุนทางด้านวิชาการ และการส่งเสริมสุขภาพคนพิการแบบองค์รวม (Holistic Health Care) ได้แก่ 1.มิติทางร่างกายคือ ร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคหรือความเจ็บป่วยได้รับอาหารและโภชนาการ สมรรถนะทางกาย สิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย ที่เหมาะสม 2.มิติทางจิตใจ คือ มีอารมณ์แจ่มใส ไม่มีความกังวลมีความสุข ได้รับการดูแลไม่ให้เกิดภาวะวิกฤตทางอารมณ์ 3.มิติทางสังคม คือ ครอบครัว สังคมและชุมชน มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน 4.มิติจิตวิญญาณ คือ มีความหวังในชีวิตมีความรัก ความอบอุ่น ความเชื่อมั่นศรัทธา ปฏิบัติในสิ่งที่ดีงามด้วยความมีเมตตา กรุณา ไม่เห็นแก่ตัว เสียสละ และ 5.มิติทางปัญญา โดยเป็นผู้มีการศึกษา มีความรู้ เฉลียวฉลาด รู้เท่าทัน การเปลี่ยนแปลงสามารถประกอบอาชีพ และประสบความสำเร็จในชีวิต” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top