เทศกาลตาซองไดง์ในเมียนมา
บรรยากาศที่เมืองตองยีในเมียนมา มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาร่วมกันปล่อยบอลลูนลมร้อนขนาดใหญ่ และโคมลอยขนาดต่างๆ ที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง ขึ้นสู่ท้องฟ้ายามค่ำคืน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตาซองไดง์ (Tazaungdaing) หรือเทศกาลแห่งแสงในวันเพ็ญเดือนตะสองโมง (Tazaungmone) หรือเดือน 8 ตามปฏิทินเมียนมาปีนี้ตรงกับวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา
เทศกาลตาซองไดง์เป็นเทศกาลที่แสดงถึงการสิ้นสุดฤดูฝน รวมถึงฤดูกฐินที่มีการถวายจีวรและบาตรใหม่ให้พระสงฆ์ ในช่วงเทศกาลนี้ในแต่ละปีหลายพื้นที่ของเมียนมาจะมีการปล่อยบอลลูนและโคมขนาดย่อมที่จุดเทียนอยู่ภายในตามความเชื่อทางศาสนาพุทธที่ว่าเป็นการปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี