อลังการงานผ้าไทยแห่งปี ‘COLORS OF BURIRAM’  เส้นทางสายไหม สายใยวัฒนธรรม คุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่น

อลังการงานผ้าไทยแห่งปี ‘COLORS OF BURIRAM’ เส้นทางสายไหม สายใยวัฒนธรรม คุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่น

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.

 

นฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าฯบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ ภาคเอกชน ร่วมจัดงาน “COLORS OF BURIRAM” ย้อนรอย “เส้นทางสายไหมบุรีรัมย์” ประวัติศาสตร์ผ้าไหม คุณค่าและภูมิปัญญาท้องถิ่นยาวนานมากกว่า 2 ทศวรรษ ผ่านนิทรรศการแห่งกาลเวลาถ่ายทอดองค์ความรู้จากเส้นไหม การทอ การสาวไหม การย้อมผ้าไหม สู่การพัฒนาเป็นเสื้อผ้าไทยประยุกต์ สะท้อนอัตลักษณ์ผ้าไหมเมืองบุรีรัมย์แฝงไว้ซึ่งความผูกพันทางสายใยจากรุ่นสู่รุ่น


นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “ งาน COLORS OF BURIRAM เป็นงานที่ภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดขึ้น และถือเป็นงานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีที่เปิดประตูอาณาจักรองค์ความรู้ของเส้นทางสายไหมของจังหวัดบุรีรัมย์จากอดีตที่เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน การส่งต่อวัฒนธรรมของผู้คนทุกช่วงวัยในหลายเจเนอเรชั่น ภายใต้แนวคิดโครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก”

งาน “COLORS OF BURIRAM” แบ่งเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับผ้าไหมออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ Threads of Time โซนที่จะพาย้อนสู่มิติแห่งประวัติศาสตร์ การผลิตเส้นไหมและผ้าไหมในสมัยรัชกาลที่ 5 ไล่เลียงมาถึงปัจจุบัน ความผูกพันทางสายใยที่สืบทอดวัฒนธรรมการทอผ้าเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพุทไธสงและอำเภอนาโพธิ์ Weaving Dreams โซนที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจจากเส้นไหมย้อมสีธรรมชาติโทนร้อนและเย็น การสร้างสีสันและลวดลายให้กับพื้นผ้า From Earth toElegance จัดแสดงลายผ้าไหมทั้งหมดของบุรีรัมย์ ลายผ้าโบราณลายผ้าที่ได้รับรางวัล ลายผ้ายุคใหม่ ไฮไลท์หรือความพิเศษของโซนนี้คือ การจัดแสดงลายผ้าพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่แสดงถึงพระปรีชาสามารถด้านการออกแบบ Silken Legacy แสดงนิทรรศภาพถ่ายและเรื่องราวของบุคคล ผู้สืบทอด ผู้อนุรักษ์ ผู้สานต่อ จัดเป็นโซนมรดกผ้าไหมบุรีรัมย์ที่สื่อถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ การสั่งสมประสบการณ์ การถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า Artisan’s Corner จัดแสดงชุดสาธิตสาวไหม ย้อมไหม ทอผ้า

นิทรรศการที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การจัดแสดงนิทรรศการวงจรการเลี้ยงไหมจากชุมชนหัวสะพาน อำเภอพุทไธสง นิทรรศการการทอผ้ามือลายพระราชทานและอัตลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากการชมนิทรรศการที่น่ารื่นรมย์ ยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ของดีขึ้นชื่อมากมายให้ได้ช้อปอย่างเพลิดเพลิน พร้อมเหล่าเซเลบริตี้ นักแสดง และอินฟลูเอนเซอร์เบอร์ท็อปต้นๆ ของเมืองไทย อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม, ปิงปอง-ธงชัย ทองกันทม และป้าตือ สมบัษร ที่มาร่วมสร้างสีสันด้วยชุดแต่งกายเข้าคอนเซ็ปต์ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” และมาประชันความสวยงามของผ้าไหม ผ้าพื้นเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชื่นชม

ขอเชิญชมและช้อป อลังการงานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี “COLORS OF BURIRAM” ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 21 มีนาคม 2567 เวลา 10.00-18.00 น. ณ บริเวณพื้นที่จัดแสดงงาน (โดมติดแอร์ขนาดใหญ่) ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอนาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ สำรองการเข้าชมได้ที่ https://zerva.app/colorsofburiram สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ โทรศัพท์ 044-666512

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top