วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘เรเชล (Rachel)’ ชุดบอดี้สูทสำหรับผู้สูงอายุ  ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้ชีวิตประจำวัน

‘เรเชล (Rachel)’ ชุดบอดี้สูทสำหรับผู้สูงอายุ ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้ชีวิตประจำวัน

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ชุดบอดี้สูทสำหรับผู้สูงอายุ เรเชล Rachel
  •  

ทันตแพทย์ จเร วิชาไทย ผจก.งานวิจัย สวรส., รศ.ดร.เติมศักดิ์ ศรีคิรินทร์ ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค), ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ รักษาการรองผอ.ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค), ดร.วรวริศ กอปรสิริพัฒน์ หัวหน้าทีมวิจัยการออกแบบฯ, ณัฐชรินธร พงศ์สุภา, จิรพรพิบูลย์สวัสดิ์ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)

ปัจจุบันประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่“สังคมสูงวัย” อย่างสมบูรณ์แบบ โดยสัดส่วนผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายๆ ภาคส่วนมองเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความสุขของผู้สูงวัย จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดแนวคิดในการนำนวัตกรรมมาพัฒนาชุดที่ผู้สูงอายุจะต้องสวมใส่ เพื่อช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว และลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บในการใช้ชีวิตประจำวัน


ด้วยเหตุนี้ บริษัท ไทยวาโก้จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำด้านชุดชั้นในสตรีมาอย่างยาวนาน จึงร่วมมือกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ(เอ็มเทค) สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) และ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดตัว “เรเชล (Rachel)” ชุดบอดี้สูทสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดจากการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมชุดเอ็กโซสูท (Exosuits) โดย เอ็มเทค สวทช. ที่ได้รับทุนสนับสนุนวิจัยจากสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ให้ออกแบบ วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุที่ยังสามารถดูแลตัวเองได้ ให้สวมใส่ได้ตลอดวัน ช่วยพยุงกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้ชีวิตประจำวัน โดยมีการเสริมแรงด้วยวัสดุผ้าที่มีคุณสมบัติและการตัดเย็บโดยเฉพาะ เพื่อให้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีน้ำหนักเบา เป็นตัวช่วยผู้สูงอายุในการทำกิจวัตรประจำวัน

ณัฐชรินธร พงศ์สุภาจินตภา กรรมการบริหารสายงาน Human ScienceResearch Center บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ไทยวาโก้ มีความมุ่งมั่นค้นคว้า วิจัย และพัฒนาให้ความสำคัญติดตามการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประชากรมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การดำเนินธุรกิจชุดชั้นในสตรี ภายใต้แบรนด์ Wacoal มากว่า 50 ปี โดยบริษัทตระหนักและเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าผลิตภัณฑ์ใดก็ตามที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับร่างกายมนุษย์ จำเป็นต้องมีขนาดที่สอดคล้องเหมาะสมกับสรีระ จึงสามารถช่วยให้การใช้ชีวิตของมนุษย์ทุกเพศทุกวัยมีความสะดวกสบาย ที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยต่อร่างกายและจิตใจของผู้ใช้อย่างแท้จริง

ไทยวาโก้ได้เริ่มทำการสำรวจโครงการสรีระ วิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2524 โดยได้ประสานงานความร่วมมือกับองค์กรภาครัฐ และมหาวิทยาลัยต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น สำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม NECTEC (โครงการ SIZE THAILAND) และยังมีโครงการสำรวจขนาดร่างกายของเด็กและสตรีกับทางมหาวิทยาลัยมหิดล โดยข้อมูลสถิติในปีพ.ศ.2552 พบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี จึงจัดให้มีการสำรวจเฉพาะหญิงไทยอายุ 45-65 ปีเพื่อหาข้อมูลมาสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้เหมาะกับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ภายใต้แบรนด์ Wacoal Gold

ในปี 2566 ที่ผ่านมา ไทยวาโก้ได้เข้าร่วมงานเปิดตัวผลงานนวัตกรรมเรเชล (Rachel) ชุดบอดี้สูทสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งพบว่ามีวัตถุประสงค์ตรงกันกับไทยวาโก้ โดยมีแนวทางในการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์สังคมอายุยืนเพื่อคนไทยทั้งประเทศให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงนำไปสู่การเจรจาเพื่อต่อยอดนวัตกรรมและร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุดบอดี้สูทสำหรับผู้สูงอายุให้มีการใช้ประโยชน์ได้ในวงกว้างด้วยความเชี่ยวชาญ ความรู้ และประสบการณ์ด้านวัตถุดิบ ช่างชำนาญงานด้าน TECHNICAL PATTERN และการตัดเย็บของไทยวาโก้ ผนวกกับความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสวมใส่ของทีมนักวิจัยของเอ็มเทค สวทช. และความเชี่ยวชาญในการสร้างแพทเทิร์นและตัดเย็บจากสถาบันพัฒนาแพทเทิร์นอุตสาหกรรมและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป ทำให้ชุดบอดี้สูทเรเชลมีคุณสมบัติระบายอากาศซึมซับเหงื่อได้ดี เคลื่อนไหวสะดวกคล่องตัวและมีน้ำหนักเบา เหมาะกับการทำกิจกรรมทั้งภายในบ้านและภายนอกบ้านได้ทั้งวัน”การทำงานร่วมกันระหว่างไทยวาโก้ และทีมวิจัยนวัตกรรมและการออกแบบบอดี้สูท เรเชล อย่างเข้มข้น ทำให้เรเชลกลายเป็นชุดบอดี้สูทที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุมากที่สุด

จิรพร พิบูลย์สวัสดิ์ รองผู้อำนวยการHuman Science Research Center บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับชุดบอดี้สูท เรเชลสิ่งที่สร้างความท้าทายคือ โดยปกติแล้วชุดบอดี้สูทปกติจะมีความยุ่งยากซับซ้อนกว่าชุดชั้นในทั่วไป โดยต้องคำนึงถึงความสูงของช่วงตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง สำหรับชุดบอดี้สูทเรเชล นอกจากความสวยงามแล้ว ยังต้องเสริมประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุไปพร้อมกันอีกด้วย จึงเป็นความท้าทายของทีมงานไทยวาโก้ที่จะเข้ามาร่วมทำงานในครั้งนี้ โดยไทยวาโก้ได้สร้างเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะมุ่งสู่สังคมผู้สูงวัยดังนั้นในเรื่องของราคาต้องจับต้องได้อย่างแน่นอน ซึ่งต้องตอบโจทย์ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นที่ทางนักวิจัยได้กำหนดมา พร้อมทั้งความสะดวกในการเลือกขนาด สามารถดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายโดยไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้จากกลุ่มเป้าหมายหลักที่คิดว่าเป็นผู้สูงวัย เรายังขยายฐานไปสู่ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพก็สามารถสวมใส่ได้เช่นกัน”

ภารกิจของเรายังมีการพัฒนานวัตกรรมสำหรับสินค้าเพื่อดูแลเรื่องสุขภาพกลุ่มเป้าหมายของเราในทุกกลุ่มอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้ร่วมงานกับนักวิจัยเก่งๆ รวมถึงพันธมิตรที่เข้มแข็งอย่างเช่นทุกวันนี้มาทำงานร่วมกัน แน่นอนว่าจะต้องมีผลงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยมากยิ่งๆ ขึ้นไป”

ทางด้าน ดร.วรวริศ กอปรสิริพัฒน์ หัวหน้าทีมวิจัยการออกแบบเพื่อการเป็นอยู่ที่ดี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กล่าวว่า “ฟีเจอร์เด่นของเรเชลคือฟังก์ชั่นในการเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยช่วยพยุงกล้ามเนื้อ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้เกิดจากการรวมนวัตกรรมและองค์ความรู้แพทเทิร์นในการตัดเย็บเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหว ใช้ชีวิตได้อย่างคล่องแคล่วและมีความปลอดภัย โดยเน้นที่บริเวณหลัง เพื่อให้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ลุกยืน ยกของ การเดิน และการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างธรรมชาติ และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ขาดไม่ได้คือความสบาย เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เนื้อผ้าจึงต้องสวมใส่สบายได้ทั้งวันและทุกวัน ระบายเหงื่อระบายความร้อนได้ดี ใส่แล้วรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับวัยสูงอายุถึงแม้จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน แต่ยังมองว่าเราได้พัฒนานวัตกรรมเพื่อสังคมอายุยืน ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคน เพราะฉะนั้นหากเราพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุก็จะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิต ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ทำให้เขาสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้น สามารถหารายได้ดูแลภาระรอบตัวได้มากขึ้น จึงมองว่ามันคือการได้สองต่อคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุ และการช่วยให้สังคมอายุยืนของเรามีความยั่งยืน”

อ.กนกลักษณ์ ดูการณ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรมและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป กล่าวว่า“ทางฝั่งของดีไซน์มักจะออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้สวมใส่และเพื่อให้เขาได้แสดงตัวตนต่อสังคม โดยโจทย์ของชุดนี้อยากช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถพยุงกล้ามเนื้อได้ดังนั้นจึงกลายเป็นโจทย์ให้เราต้องทำความรู้จักกล้ามเนื้อว่าทำงานอย่างไร และหาข้อมูลต่อว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับกล้ามเนื้อเมื่อเราสูงวัยขึ้น ซึ่งเป็นจุดที่ท้าทายที่สุด เพราะต้องมีการสอบถามว่าใครเป็นอย่างไรบ้าง และส่วนไหนที่ทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกมากที่สุด หรือมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตมากที่สุด ดังนั้นการออกแบบหากอยากให้ถูกใจผู้ใช้ในกลุ่มผู้สูงอายุจะมีอยู่ 3 เรื่องด้วยกัน คือ 1.ใส่แล้วคืนศักยภาพให้ร่างกาย 2.การดีไซน์ ต้องทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกดีเมื่อมองเห็นตัวเองและ 3.การเลือกเนื้อผ้าซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากไทยวาโก้ จนได้เนื้อผ้าที่ดีมากและการตัดเย็บที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น”

ไทยวาโก้ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญชุดชั้นในสตรีของไทย มั่นใจว่าจะพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์บอดี้สูท เรเชล ให้มีความสมบูรณ์ได้ทั้งด้านฟังก์ชั่นและแฟชั่น สามารถรองรับไลฟ์สไตล์สังคมอายุยืนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะส่งผลดีและเป็นประโยชน์ให้กับประเทศไทยโดยรวมต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ชาวเน็ตแห่แชร์คำเตือน เลือกพรรครื้อประเทศ รับกรรมไปทั้งชาติ

‘บางจาก’ยืนยันจำหน่าย‘แก๊สโซฮอล์ E85’ต่อเนื่อง หนุนพลังงานสะอาด ลดมลพิษ

ด่วน! ศาล ยกฟ้อง กกต. ปมลงทะเบียนประชามตินอกเขตกระชั้นชิด

‘พี่เต้’บุกโคราช! อ้อนนักศึกษา-ชูนโยบายเปลี่ยนโลก ‘รถบินได้-จูราสสิคพาร์ค’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved