วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ชวนแขวนโคมอธิษฐานขอพร ในเทศกาลโคมหมื่นดวง

ชวนแขวนโคมอธิษฐานขอพร ในเทศกาลโคมหมื่นดวง

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : โคมหมื่นดวง โคมอธิษฐาน
  •  

ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา แปลงโฉมลานด้านหน้าศูนย์การค้าฯ ให้กรุ่นกลิ่นอายล้านนาของเมืองลำพูน ด้วยการนำโคมไฟล้านนา ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน จากจังหวัดลำพูน กว่า 10,000 ดวง มาประดับตกแต่งทั่วทั้งลาน เปรียบประดุจดังทะเลโคมใจกลางรัชดา ที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้มาเยือน ในเทศกาลโคมหมื่นดวง พร้อมเชิญชวนผู้สนใจทุกท่าน มาร่วมกิจกรรมพิเศษอธิษฐานขอพร พร้อมแขวนโคมประดับในเทศกาลโคมหมื่นดวง เพียงมียอดช้อปสินค้าใดๆ ครบ 600 บาท แสดงใบเสร็จรับโคมไปอธิษฐานขอพรกันแบบฟรีๆ ตั้งแต่วันนี้-30 มิถุนายน 2567

จากความเชื่อของชาวล้านนาที่ว่า หากจุดโคมส่องสว่างและถวายเป็นพุทธบูชาจะช่วยให้ชีวิตดำเนินไปอย่างราบรื่น ทำให้มีการประดับโคมไฟล้านนาตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดลำพูน และได้เกิดเป็นงานประเพณีสำคัญของจังหวัดลำพูน นั่นคืองาน “เทศกาลโคมแสนดวง” จัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน- พฤศจิกายน ของทุกปี นักท่องเที่ยวที่มาเยือน สามารถเขียนคำอธิษฐานลงบนโคมและนำไปแขวนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาได้ งานนี้นอกจากจะเป็น Soft Power ทางวัฒนธรรมของจังหวัดลำพูนแล้ว ยังเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่เพราะทำให้กลุ่มชาวบ้านทำโคมไฟหลายกลุ่มในจังหวัด สร้างรายได้จากการผลิตโคมไฟล้านนา ที่ความต้องการผลิตโคมไฟเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ทำให้อาชีพผลิตโคมไฟล้านนา พัฒนาจากอาชีพเสริมของกลุ่มแม่บ้าน มาเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ครอบคลุมทั้งปีในปัจจุบัน


นอกจากนี้ ศูนย์การค้าเดอะ สตรีทรัชดา ยังยึดมั่นความเป็นองค์กรที่ส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้ออย่างยั่งยืน โดยตั้งใจออกแบบการจัดงานให้มีการสร้างขยะน้อยที่สุด ภายใต้แนวคิด “3R” Reuse Reduce Recycle ลดการสร้างขยะ และนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ให้ทิ้งภาระให้กับสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อจบกิจกรรมแล้ว โคมลำพูนทั้งหมดจะถูกส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อรวมทั้งจัดส่งไปร่วมแขวนประดับในงานเทศกาลโคมแสนดวง ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 27 กันยายน-15 พฤศจิกายน 2567 นี้อีกด้วย

ร่วมชื่นชมความสวยงามได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืนกับโคมไฟหลากสีสัน พร้อมเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันได้ทุกมุม ที่ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา ไลฟ์สไตล์มอลล์ 24 ชั่วโมง ศูนย์การค้าของคนนอนดึก ศูนย์รวมบริการและกิจกรรมใจกลางรัชดา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

เจนนี่ รัชนก ถอยรถหรู 25 ล้านเป็นของขวัญให้ตัวเอง

เด็กไทยไม่ได้ทุกคน? หมอเอก อัด สปสช.ให้ข้อมูลไม่ครบ ปมวัคซีน PCV

โซนี่จัดเต็ม 'Crime101' เต็มตา เต็มอารมณ์ในระบบ IMAX 19 กพ. นี้

รุก‘ตลาดสะดวกซัก’! ซัมซุงรับเทรนด์ตลาดโต วางแผนเจาะประเทศเพื่อนบ้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved