วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย ชวนผู้สนใจชมนิทรรศการ Extra Chromosome เนื่องในวันดาวน์ซินโดรมโลก21 มีนาคม ซึ่งนอกจากจะนำเสนอผลงานศิลปะที่สวยงามจากฝีมือของศิลปินที่มีภาวะดาวน์ซินโดรมแล้ว นิทรรศการนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงมุมมองของสังคมที่มีต่อผู้มีภาวะดาวน์ซินโดรม และทำให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่แตกต่างจากศิลปินทั่วไป พร้อมส่งต่อแนวคิดสำคัญว่า “ความสามารถไม่ได้ถูกกำหนดด้วยจำนวนโครโมโซม”
Extra Chromosome จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Just like you แค่โครโมโซมหนึ่งที่เกินมา นอกนั้นไม่แตกต่าง เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 21-23 มีนาคม 2568 ที่ชั้น 5 เซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณ Craft Studio Zone
โดยในวันเปิดงาน 21 มีนาคม 2568 นอกจากจะมีขบวนพาเหรดของน้องๆ ที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม ออกไปประชาสัมพันธ์การจัดงานแล้ว ในเวลา 15.00 น. ยังมีกิจกรรมพิเศษให้ผู้ร่วมงานได้มารับรู้เรื่องราว แลกเปลี่ยนมุมมอง และสัมผัสศักยภาพที่เต็มไปด้วยพลังบวกของพวกเขา โดยมี สุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคู่รักนักแสดงชื่อดัง โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ และ ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ มาร่วมพูดคุย แบ่งปันมุมมอง และรณรงค์ผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมในสังคม นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กช็อปให้ผู้สนใจได้มาร่วมวาดภาพพร้อมกับศิลปินเจ้าของผลงานที่นำมาจัดแสดงด้วย
นิทรรศการ Extra Chromosome ได้รวบรวมผลงานภาพวาดสีอะคริลิกบนผืนผ้าใบรวม 40 ชิ้น มีทั้งภาพPortrait ภาพ Abstract รวมไปถึงภาพสิ่งของที่ถ่ายทอดผ่านมุมมองพิเศษของศิลปินเอ็กซ์ตร้าโครโมโซม ซึ่งน้องๆ กลุ่มนี้มีมุมมองที่แตกต่าง มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความสามารถพิเศษที่น่าทึ่ง ผลงานที่ถ่ายทอดออกมานับเป็นเพียวอาร์ตมีความบริสุทธิ์ เป็นอิสระ ไม่ติดกรอบไม่ผ่านกระบวนการเลียนแบบใดๆ ซึ่งศิลปินเจ้าของผลงานทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ดีใจที่จะไปแสดงงาน และอยากให้มีคนเข้ามาชมงานของพวกเขามากๆ เช่นกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี