วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
กกพ.ชวนคนรุ่นใหม่โชว์ไอเดียเปลี่ยนโลก สร้างนวัตกรรมการบริหารจัดการพลังงาน

กกพ.ชวนคนรุ่นใหม่โชว์ไอเดียเปลี่ยนโลก สร้างนวัตกรรมการบริหารจัดการพลังงาน

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568, 10.31 น.
Tag : กกพ.}
  •  

กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) จัดประกวดแนวคิดเพื่อสร้างนวัตกรรมการบริหารจัดการพลังงานในสถาบันอุดมศึกษา ภายใต้โครงการ “ Young Change World Change : คนรุ่นใหม่เปลี่ยนโลก”


นายพิทักษ์  จรรยพงษ์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน กล่าวว่า “กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ได้จัดสรรเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้า มาตรา 97 (5) ประจำปีงบประมาณ 2567 ให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินงานกิจกรรมเฟ้นหานวัตกรรมทางความคิดเพื่อการบริหารจัดการพลังงานในสถาบันอุดมศึกษา “โครงการ Young Change World Change : คนรุ่นใหม่เปลี่ยนโลก” เพื่อสร้างพื้นที่ให้นิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ได้นำเสนอแนวคิดนวัตกรรมด้านพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากแนวคิดสู่การนำไปใช้จริงในสถานศึกษาที่ตนเองศึกษาอยู่ และสามารถส่งต่อองค์ความรู้ไปยังพื้นที่อื่น ๆ ได้

นอกจากนี้ยังต้องการสื่อสารบทบาทภารกิจของ กกพ. ที่เชื่อมโยงกับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานฟอสซิลไปสู่พลังงานสะอาด ตามกรอบแนวทาง 4D1E ในแผนพลังงานแห่งชาติ รวมถึงเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านพลังงานกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมุ่งเน้นไปที่การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา พลังงานลม ระบบกักเก็บพลังงาน และยานยนต์ไฟฟ้า ตลอดจนสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีการดักจับ  การใช้ประโยชน์ และการกักเก็บคาร์บอน (CCUS) รวมถึงพลังงานไฮโดรเจน

ทั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะสามารถปลุกพลังนิสิตนักศึกษาให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเอง แสดงศักยภาพแล้วลงมือทำเพื่อเปลี่ยนโลกนี้ไปด้วยกัน ก่อเกิดเป็นนวัตกรรมด้านพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อมที่สามารถส่งต่อไปในวงกว้าง อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ สามารถต่อยอดหรือขยายผลไปในระดับภูมิภาคหรือระดับประเทศได้” นายพิทักษ์กล่าวทิ้งท้าย

ศ.ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล รองคณบดี ด้านความยั่งยืนและการมีส่วนร่วมของสังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหัวหน้าโครงการ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “โครงการ Young Change World Change : คนรุ่นใหม่เปลี่ยนโลก เปิดให้นิสิตนักศึกษาสมัครเข้าร่วมโครงการ และส่งผลงานเข้าร่วมประกวดตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา และจะปิดรับผลงานในวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 นี้ หลังจากนั้นจะคัดเลือกให้เหลือ 10 ทีม เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Boot Camp และรับทุนพัฒนานวัตกรรมต้นแบบจำนวน 80,000 บาท/ทีม โดยทางโครงการจะให้เวลาในการพัฒนาแนวคิดให้ออกมาเป็นรูปธรรม (Prototype) หลังจากนั้นจะมีการตัดสินหาผู้ชนะการแข่งขัน 5 ทีมสุดท้าย ซึ่งทีมที่ชนะเลิศอันดับที่ 1 – 3 จะต้องนำผลงานไปทดลองใช้งานในสถานศึกษาของตนเองเป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยทีมที่นำนวัตกรรมของตนเองไปเผยแพร่ได้อย่างดีเด่น จะได้รับทุนเชิดชูความตั้งใจ 50,000 บาท รวมถึงสถานศึกษาจะได้รับถ้วยเกียรติยศ “การบริหารจัดการพลังงานในสถาบันการศึกษาดีเด่น” พร้อมเงินสนับสนุนสถานศึกษา จำนวน 50,000 บาท อีกด้วย”

โดยรางวัลชนะเลิศได้รับทุนการศึกษา 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ทุนการศึกษา 70,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 ทุนการศึกษา 50,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และรางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล รางวัลละ 20,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร”

หากนิสิตนักศึกษาสนใจส่งผลงานเข้าประกวด สามารถดาวน์โหลดรายละเอียดการประกวด พร้อมแบบฟอร์มใบสมัครและข้อเสนอโครงการ ได้ที่ https://drive.google.com/drive/folders/1AkiZaf2VTRUii8gniDxP66CJI2Q_dHq_?usp=sharing  หรือส่งใบสมัครและผลงานผ่าน Google Forms ทาง https://forms.gle/NXq3uH5iFhHjN8ur9

นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านพลังงานกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในรูปแบบของกิจกรรม Roadshow พร้อมนิทรรศการ ไปยังมหาวิทยาลัย 15 แห่งทั่วประเทศ และผ่านรายการสั้น ชื่อ “พลังงานเปลี่ยนโลก” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 16.00 น. ทาง ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 อีกด้วย

โลกเปลี่ยนไปทุกวัน นวัตกรรมต่าง ๆ ก็ต้องก้าวตามให้ทัน เราทุกคนจึงต้องร่วมมือกัน change เพราะ เมื่อ Young Change ต้อง World Change สักวันหนึ่งอย่างแน่นอน

-(016)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

งานเข้าอีกแล้ว มายด์ ณภศศิ ห่มสไบใส่ยีนส์นั่งบนงาช้างแต่เจอดราม่า

'โต๋นแตร-จุกบี้'พาเรียนรู้เกษตรพอเพียง ที่ ฟาร์มเห็ดป้านา จ.ปทุมธานี

DSI ส่งสำนวนคดีสแกนม่านตา แลกเหรียญดิจิทัล ให้ ป.ป.ช.ไต่สวน

สว.แนะ 5 ข้อไล่บี้ กกต. เร่งพิสูจน์คลิปเสียงฉาว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved