วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
เดอะไนน์ฯ พระราม 9 ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เปลี่ยนขวดพลาสติก สู่ประติมากรรมรักษ์โลก ‘ไนน์’

เดอะไนน์ฯ พระราม 9 ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เปลี่ยนขวดพลาสติก สู่ประติมากรรมรักษ์โลก ‘ไนน์’

วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ไนน์ ประติมากรรมรักษ์โลก เดอะไนน์ฯ พระราม 9
  •  

18 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวันรีไซเคิลโลก (World Recycling Day)  เดอะไนน์ เซ็นเตอร์  พระราม 9 ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค ตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมและการใช้วัสดุให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดพร้อมตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืนที่ดำเนินธุรกิจควบคู่การขับเคลื่อนกิจกรรมรักษ์โลกอย่างต่อเนื่อง ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนด้านความยั่งยืนทุกมิติในการสร้างสมดุลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการบริหารงานตามหลักบรรษัทภิบาล หรือ ESG ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ  ล่าสุดร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ ประสานมิตร สร้างสรรค์ประติมากรรมจากวัสดุรีไซเคิล นอกเหนือจากความสวยงามแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  ด้วยการนำขวดน้ำที่ใช้แล้วขยะที่พบเห็นได้ทั่วไป มาดัดแปลง แปรรูป สร้างสรรค์เติมชีวิตจนเกิดเป็น “ไนน์”  ประติมากรรมสุดคิ้วท์สีสันสดใส กลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของสายอาร์ตรักษ์โลก


สรัญญา เจริญศิริ  ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อินเทลลิเจ้นท์ ครีเอทีฟ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า  “ไนน์” ตอบโจทย์ความเป็นศูนย์การค้าสีเขียว ทั้งการเป็นพื้นที่ Pet Friendly และมุ่งอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขยะที่เกิดขึ้นภายในศูนย์ฯ มารีไซเคิล เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของสายรักษ์โลก สอดคล้องกับพันธกิจหลักของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค  นอกจากการเปิดพื้นที่ให้บริการลูกค้าและผู้ประกอบการแล้ว  อีกบทบาทที่สำคัญคือทำประโยชน์เพื่อสังคม เช่นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เพื่อการเปิดโอกาสให้นิสิตมีพื้นที่แสดงผลงานของตัวเองได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ถูกตีกรอบความสามารถแค่ในมหาวิทยาลัย  “เรามีพื้นที่พร้อมให้การสนับสนุน เพราะเด็กทุกคนมีความคิดสร้างสร้างมีศักยภาพในตัวเอง นอกจากนี้ยังได้ทักษะการเรียนรู้ขั้นตอนของการทำงานจริง”

ด้าน ผศ.ดร.กิตติกรณ์ นพอุดมพันธุ์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์  มศว. กล่าวว่า ทุกวันนี้โลกกำลังเผิชญกับปริมาณขยะที่เพิ่มสูงขึ้น เราจะทำอย่างไรให้ขยะเหล่านี้กลับมาสร้างประโยชน์อย่างมีคุณค่า ประติมากรรมชิ้นนี้ คาดว่าจะสร้างความตระหนักให้เห็นถึงความสำคัญของการลดปริมาณขยะ หรือความสำคัญของการนำสิ่งเหล่านี้กลับมาเพิ่มมูลค่าให้มากขึ้น “ไนน์ ถือเป็นผลงานที่สองของความร่วมมือ  นิสิตได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาระหว่างทาง ทั้งการติดต่อประสานงานการคำนวนค่าใช้จ่าย รวมถึงการบริหารเวลาเพื่อส่งให้ทันตามกำหนด  ซึ่งภายในห้องเรียนไม่สามารถทำได้”

นครินทร์ โพธิ์แสน นิสิตปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาสื่อผสม มศว. ตัวแทนทีมนิสิตผู้ผลิตผลงาน กล่าวว่า แต่ละวันศูนย์การค้าฯ มีขยะเกิดขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะขวดน้ำ จึงเลือกขวดพลาสติกเป็นวัสดุของการทำประติมากรรม ซึ่งสามารถดัดให้เข้ากับโครงสร้างที่เป็นส่วนโค้งได้  ตอบโจทย์ที่ท้าทายการรีไซเคิ้ลขยะให้ออกมาให้เป็นงานศิลปะ“ผมชอบแนวคิดการนำขยะมาสร้างเป็นงานศิลปะระหว่างทางมันมีปัญหาที่ต้องช่วยกันแก้ ความท้าทายที่เกิดขึ้นคือความสนุกขอบคุณเอ็มบีเคที่ให้โอกาสพวกเราได้แสดงฝีมือครับ”

สำหรับ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เป็นคอมมูนิตี้มอลล์  ที่ถูกออกแบบให้เหมือนหมู่บ้านที่เน้นความเป็นธรรมชาติ อบอุ่น สะท้อนแนวคิด CLUB of NEIGHBOR คลับสำหรับเพื่อนที่รู้ใจ  ซึ่งตรงกับ “ไนน์”  สุนัขพันธุ์เฟรนช์บูลด็อก มีความขี้เล่น สดใส ร่าเริง และเป็นมิตร สื่อถึงการต้อนรับที่อบอุ่น  โดยการนำเสนอผ่านท่าทางที่ผ่อนคลาย  สะท้อนถึงความสบายใจและความไว้วางใจเช่นเดียวกับประสบการณ์ที่ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9  ได้มอบให้ทุกท่านและยังเป็นศูนย์การค้า พื้นที่ Pet Friendly ที่ต้อนรับคนรักสัตว์เลี้ยงอีกด้วย 

“ไนน์”  ประติมากรรมจากขวดน้ำพลาสติกกว่า 2,000 ขวด ขยะที่เกิดขึ้นภายในศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์พระราม 9 สะท้อนถึงการนำวัสดุรีไซเคิลมาสร้างสรรค์งานศิลปะ ประติมากรรมชิ้นนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของความร่วมมือ แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนตระหนักถึงคุณค่าของการรักษ์โลกและการสร้างสิ่งที่ดีให้กับสังคม ด้วยความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่สิ้นสุด 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เปลี่ยนขวดพลาสติก สู่ประติมากรรมรักษ์โลก ‘ไนน์’ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เปลี่ยนขวดพลาสติก สู่ประติมากรรมรักษ์โลก ‘ไนน์’
  •  

Breaking News

'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน

(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2568

'สุริยะ'มั่นใจ! รักษาเก้าอี้'สส.ศรีสะเกษ'ได้แน่ มอบ'มนพร-สมศักดิ์'ดูแลเลือกตั้ง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved