Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘ศ.เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน’ คว้ารางวัลนักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศ 2568

‘ศ.เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน’ คว้ารางวัลนักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศ 2568

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ศ.เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน นักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศ 2568
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มูลนิธิกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสมาคมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เชิดชู “ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน” เป็นนักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศ ประจำปี 2568 ผู้อุทิศตนและมุ่งมั่นอันเป็นที่ประจักษ์ในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกเดงกี 4 สายพันธุ์ เพื่อการต่อยอดในการนำไปใช้ประโยชน์สำหรับคนไทยและทั่วโลก โดยมีกำหนดเข้ารับพระราชทานโล่รางวัลจากศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในโอกาสเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 33 ณ ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน นักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศ ประจำปี 2568

 

 


นายแพทย์สถาพร วงษ์เจริญ ประธานกรรมการมูลนิธิกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า มูลนิธิกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จัดตั้งรางวัลนักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศขึ้นตั้งแต่ปี 2558 เพื่อเชิดชูเกียรติบุคคลในวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ผู้มีคุณูปการต่อประเทศชาติ โดยปีนี้ได้มอบรางวัลนักวิทยาศาสตร์การแพทย์เกียรติยศให้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. นายแพทย์สุธี ยกส้าน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ และที่ปรึกษาหน่วยวิจัยและพัฒนาวัคซีน สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล จากผลงานการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกเดงกี 4 สายพันธุ์ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์และสาธารณสุขไทย ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีผลงานนวัตกรรมเด่น อาทิ นวัตกรรมวัคซีนไข้เลือดออก 4 ชนิด ชุดที่ 1 (พ.ศ. 2523 - 2543) วัคซีนไข้เลือดออกชนิดเชื้อมีชีวิตอ่อนฤทธิ์ที่ครอบคลุมทั้ง 4 สายพันธุ์ โดยการทำให้เชื้ออ่อนฤทธิ์ในเซลล์เพาะเลี้ยงปฐมภูมิ ในนามมหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2536 ทำการทดลองทางคลินิกในผู้ใหญ่และเด็ก พ.ศ. 2527 – 2543 นวัตกรรมวัคซีนไข้เลือดออก 4 ชนิด ชุดที่ 2 (พ.ศ 2547 - ปัจจุบัน) วัคซีนไข้เลือดออกชนิดเชื้อมีชีวิตอ่อนฤทธิ์ที่ครอบคลุมทั้ง 4 สายพันธุ์ โดยการทำให้เชื้ออ่อนฤทธิ์ในเซลล์เพาะเลี้ยงปฐมภูมิ พ.ศ 2548 ทำการทดลองทางคลินิกในผู้ใหญ่ เฟส 1 ในประเทศ Australia ผลการทดสอบพบว่า วัคซีนเดงกีทั้ง 4 ชนิดมีความปลอดภัยสามารถเป็นวัคซีนรวมสายพันธุ์ ฉีดให้แก่คนได้อย่างปลอดภัยในทุกอายุ นวัตกรรมวัคซีนไข้เลือดออก 4 ชนิดรุ่นที่ 3 (พ.ศ 2556) วัคซีนไข้เลือดออกชนิดเชื้อมีชีวิตอ่อนฤทธิ์ที่ครอบคลุมทั้ง 4 สายพันธุ์ โดยการทำให้เชื้ออ่อนฤทธิ์ในเซลล์เพาะเลี้ยงปฐมภูมิ

 

 

นอกเหนือจากความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออกเดงกี 4 สายพันธุ์ ซึ่งได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติแล้ว ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน ยังมีผลงานวิจัยนวัตกรรมวัคซีนที่สำคัญอีกหลายรายการ โดยหนึ่งในนั้นคือ วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี ชนิดลูกผสมระหว่าง วัคซีนไข้สมองอักเสบ JESA 14-14-2 กับวัคซีนไข้เลือดออกเดงกีชนิด Dengue 2 16681 PDK53 โดยการพัฒนาวัคซีนดังกล่าวอาศัย เทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม (Genetic Engineering Technology) ที่ทันสมัย เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์และองค์ประกอบที่เหมาะสมในการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยมหิดล และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาวัคซีนในระดับอุตสาหกรรม ระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดลและองค์การเภสัชกรรม เมื่อปี พ.ศ. 2560 เพื่อผลักดันให้วัคซีนชนิดนี้เข้าสู่กระบวนการผลิตและใช้ประโยชน์ในระบบสาธารณสุขของประเทศ นอกจากนี้ ท่านยังมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการระดับชาติและนานาชาติกว่า 200 เรื่อง และได้ทำหน้าที่เป็นกรรมการและอนุกรรมการในหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนถึงบทบาทที่สำคัญของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์สุธี ยกส้าน ในการขับเคลื่อนนโยบายและการพัฒนาทางการแพทย์ของประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved