วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ดีป้า เดินหน้ายกระดับทักษะ Coding เยาวชนไทยต่อเนื่องผ่านโครงการ “Coding Thailand 2025: AI-Driven Future”

ดีป้า เดินหน้ายกระดับทักษะ Coding เยาวชนไทยต่อเนื่องผ่านโครงการ “Coding Thailand 2025: AI-Driven Future”

วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.10 น.
Tag :
  •  

กระทรวงดีอี โดย ดีป้า สานต่อภารกิจสร้างระบบนิเวศที่พร้อมรองรับการพัฒนาทักษะด้าน Coding พร้อมขยายผลสู่เทคโนโลยี AI ผ่านโครงการสำคัญ Coding Thailand 2025: AI-Driven Future มุ่งเสริมความรู้ ทักษะ และศักยภาพนักเรียน ครู บุคลากรการศึกษาของไทยผ่าน Online Platform, Coding & AI Acceleration และ Coding & AI Competitionหวังช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนกำลังคนดิจิทัลผ่านการปลูกฝังทักษะดิจิทัลใหม่แก่เด็กและเยาวชนที่จะก้าวไปสู่การเป็นบุคลากรดิจิทัลของประเทศ โดยผ่านในงานได้รับเกียติจาก ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เป็นประธานเปิดโครงการ Coding Thailand 2025: AI-Driven Future โดยมีเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา คณะครู นักเรียน บุคลากรทางการศึกษาร่วมในพิธีโดยพร้อมเพรียง


ผศ.ดร.ณัฐพล เปิดเผยว่า ดีป้า มุ่งส่งเสริมการพัฒนาความรู้และทักษะดิจิทัล โดยเฉพาะ Coding แก่เด็กและเยาวชน ตลอดจนคณะครู รวมไปถึงบุคลากรทางการศึกษาของประเทศมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 ภายใต้โครงการ ‘Coding Thailand’ ซึ่งในปีที่ผ่านมา สามารถยกระดับห้องเรียน Coding ได้ถึง 1,500 โรงเรียนทั่วประเทศ นักเรียน ครู กว่า 3,200 คนร่วมยกระดับทักษะ Coding เข้มข้นผ่านกิจกรรม Coding Bootcamp ประชาชนกว่า 1.16 แสนคน เกิดความตระหนักรู้เกี่ยวกับ Coding ผ่านกิจกรรม Coding Roadshow เกิดผลงานที่ได้รับการสร้างสรรค์โดยครูและนักเรียนจากทั่วประเทศผ่านโครงการดังกล่าวมากกว่า 900 ผลงาน

เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จ ดีป้า พร้อมเดินหน้าภารกิจสร้างระบบนิเวศที่พร้อมรองรับการพัฒนาทักษะด้าน Coding และขยายผลสู่เทคโนโลยีอื่น ไม่ว่าจะเป็น AI, IoT, Robotics และ STEM ผ่านโครงการ Coding Thailand 2025: AI-Driven Future โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทักษะด้าน Coding และ AI แก่นักเรียนระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอาชีวศึกษา รวมถึงครูและบุคลากรทางการศึกษา อีกทั้งส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดเวทีแข่งขันและนำเสนอผลงานนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อแสดงศักยภาพของเยาวชน และสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิทัลแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป

ซึ่งโครงการ Coding Thailand 2025: AI-Driven Future จะดำเนินการใน 3 มิติ ประกอบด้วย

1) Online Platform แพลตฟอร์มยกระดับทักษะ Coding และ AI ผ่านระบบออนไลน์แก่ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจกว่า 7 หลักสูตร 24 บทเรียน พร้อมสิทธิ์ในการทดสอบคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม Coding & AI Acceleration จำนวน 800 ทีม รวม 3,200 คน

2) Coding & AI Acceleration กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับความรู้และทักษะด้าน Coding & AI อาทิ การเขียนโค้ดเบื้องต้น และการประยุกต์ใช้ AI สำหรับระดับประถมศึกษา ขณะที่ระดับมัธยมศึกษาและอาชีวศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ IoT, AIoT, Edge AI และ Robotics รวมไปถึงการเสริมความพร้อมให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นใน 8 จังหวัดครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร อุบลราชธานี ขอนแก่น พิษณุโลก เชียงใหม่ ชลบุรี สงขลา และภูเก็ต ทั้งนี้ จะมีการคัดเลือกทีมแกร่ง 400 ทีม จำนวน 1,600 คน เข้าร่วมกิจกรรม Coding & AI Competition รอบภูมิภาค (Regional Round) ภายใต้แนวคิด Smart Economy ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลในภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว ภาคธุรกิจการเงิน และ Smart Society ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต ทั้งในมิติ สุขภาพ ความยั่งยืน เมือง และการศึกษา ต่อไป

3) Coding & AI Competitionกิจกรรม Coding & AI Competition แบ่งเป็นการแข่งขันรอบภูมิภาค (Regional Round) เฟ้นหาทีม Talents จำนวน 200 ทีม รวม 800 คน เข้าร่วมกิจกรรม Coding & AI Incubation เพื่อเสริมศักยภาพเข้มข้นให้ทุกทีมพร้อมต่อการสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมดิจิทัลก่อนร่วมการแข่งขันระดับประเทศ (National Round) ช่วงเดือนตุลาคม 2568 เวทีแสดงผลงานและความคิดสร้างสรรค์ ชิงทุนการศึกษารวมมูลค่า 1 ล้านบาท พร้อมรับทุนสนับสนุนเพื่อการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้าน Coding & AI

“กระทรวงดีอี โดย ดีป้า พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ Coding Thailand 2025: AI-Driven Future จะเป็นส่วนช่วยผลิตกำลังคนดิจิทัลที่มีศักยภาพรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ขณะเดียวกันยังเป็นการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนกำลังคนดิจิทัลของประเทศผ่านการปลูกฝังทักษะดิจิทัลใหม่แก่เด็กและเยาวชนที่จะก้าวไปสู่การเป็นบุคลากรดิจิทัลของประเทศในระยะต่อไป” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและข้อมูลของโครงการได้ที่www.depa.or.th/CodingThailand และเฟซบุ๊กเพจ depa Thailand และ CodingThailand by depa

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ\' มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่ รพ.สต.ดอนยายหอม 'จักรพันธ์ ประจวบเหมาะ' มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่ รพ.สต.ดอนยายหอม
  • ‘แอสเซทไวส์’ แสดงความยินดี ‘โอปอล สุชาตา’ Miss World 2025 คนแรกของไทย ‘แอสเซทไวส์’ แสดงความยินดี ‘โอปอล สุชาตา’ Miss World 2025 คนแรกของไทย
  • ล้ำอีกขั้น! สทน.ใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ตรวจอัตลักษณ์สินค้าขึ้นทะเบียน GI ล้ำอีกขั้น! สทน.ใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ตรวจอัตลักษณ์สินค้าขึ้นทะเบียน GI
  • ‘เที่ยวนี้มีหมูกระทะ’ ททท. รวมร้านเด็ดเสิร์ฟความอร่อยยิ่งกิน ยิ่งเที่ยว สะสมยอดลุ้นรางวัลสุดพิเศษ ‘เที่ยวนี้มีหมูกระทะ’ ททท. รวมร้านเด็ดเสิร์ฟความอร่อยยิ่งกิน ยิ่งเที่ยว สะสมยอดลุ้นรางวัลสุดพิเศษ
  • โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพ ร่วมเป็นพันธมิตรหลัก โครงการ Chiang Rai Fashion to the World Season 3 โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพ ร่วมเป็นพันธมิตรหลัก โครงการ Chiang Rai Fashion to the World Season 3
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2568
  •  

Breaking News

ไปแจงแน่!!! ​‘ไชยชนก’เผยเซ็นรับหมายเรียก​‘คดีฮั้ว สว.’แล้ว

ตำรวจสหรัฐฯเร่งล่ามือปืนยิงนักการเมือง ตั้งค่าหัว1.6ล้าน หวั่นแรงจูงใจทางการเมือง

ด่านช่องสะงำปกติ! 'กัมพูชา'ยังไม่แบนอาหารสด-ผักผลไม้จากไทย

เปิดแนวคิด‘ดร.บริดตา อินรัญ’กับความท้าทายการสานต่อธุรกิจครอบครัว ควบคู่รักษาคุณค่ายั่งยืน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved