วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
MOCA BANGKOK ต้อนรับการกลับมาของผลงานระดับโลก ‘Golden Teardrop (2025)’  ‘อริญชย์ รุ่งแจ้ง’ เชื่อมโยงระหว่างศิลปะ ศรัทธา ความทรงจำที่เดินทางข้ามพรมแดน

MOCA BANGKOK ต้อนรับการกลับมาของผลงานระดับโลก ‘Golden Teardrop (2025)’ ‘อริญชย์ รุ่งแจ้ง’ เชื่อมโยงระหว่างศิลปะ ศรัทธา ความทรงจำที่เดินทางข้ามพรมแดน

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : อริญชย์รุ่งแจ้ง GoldenTeardrop(2025) MOCABANGKOK
  •  

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) เปิดพื้นที่ต้อนรับการกลับมาของผลงานระดับโลก “Golden Teardrop (2025)” โดย อริญชย์ รุ่งแจ้ง ศิลปินร่วมสมัยชาวไทยผู้สร้างชื่อเสียงบนเวทีนานาชาติ ด้วยการนำเสนอผลงานต้นแบบ “Golden Teardrop” ในงาน Venice Biennale ปี 2013 ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ทั่วโลกในฐานะผลงานที่สื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะ ประวัติศาสตร์ และเศรษฐกิจโลก ผ่านวัตถุที่อ่อนโยนและคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน

อริญชย์ รุ่งแจ้ง

 


ครั้งแรกที่ “Golden Teardrop” ปรากฏบนเวทีโลกใน Venice Biennale ปี 2013 อริญชย์ได้นำ “ทองหยอด” ขนมไทยโบราณ มาตีความในฐานะสัญลักษณ์ของการเดินทาง การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และแรงงานในยุคอาณานิคม ผ่านวัตถุเรียบง่ายที่แฝงความทรงจำทางประวัติศาสตร์และความเป็นมนุษย์

 

จากเวนิสในวันนั้น สู่กรุงเทพฯ ในวันนี้ ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานขึ้นใหม่ในปี 2568 ภายใต้บริบทของพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) เพื่อเชื้อเชิญผู้ชมชาวไทยมาสัมผัสพลังของศิลปะที่สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่าง “อดีต ปัจจุบัน และความทรงจำ” ในบริบทใหม่ของพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยไทย

 

“Golden Teardrop (2025)” คือการตีความใหม่ของตำนานที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างศิลปะ ศรัทธา และความทรงจำที่เดินทางข้ามพรมแดน วัสดุทองเหลืองนับพันหยดถูกสร้างขึ้นให้ลอยอยู่ในจังหวะอันสงบนิ่ง ราวกับหยาดฝนสีทองที่แขวนอยู่กลางอากาศ ศิลปินเชิญชวนผู้ชมร่วมตั้งคำถามต่อบทบาทของศิลปะและพิพิธภัณฑ์ ผ่านการมอง การรับรู้ และกาลเวลาที่ค่อย ๆ เปลี่ยนความหมายของทุกสิ่งไปอย่างไม่หยุดนิ่ง

 

ภายในพื้นที่จัดแสดงหลัก ศิลปินได้จัดวาง “Golden Teardrop” หรือ “หยดทอง” จำนวน 2,774 ชิ้น แขวนลอยอยู่กลางอากาศราวกับหยาดฝนสีทองที่หยุดนิ่งในกาลเวลา ความประณีตและความสมมาตรของการจัดวางสร้างประสบการณ์แห่งความสงบและการครุ่นคิดราวกับการหยุดเพื่อรับฟังเสียงของเวลา และการระลึกถึงสิ่งงดงามที่ผ่านพ้นไป ความสมดุลนี้มิได้มีไว้เพื่อยืนยันความสมบูรณ์ แต่เพื่อให้เห็นว่าความงามและความจริงต่างดำรงอยู่บนเส้นแบ่งที่บางเบา การมองคือการเรียนรู้ และการเปลี่ยนมุมเพียงเล็กน้อยของผู้ชมสามารถเปลี่ยนความหมายทั้งหมดของผลงานได้ เช่นเดียวกับที่กาลเวลาและความทรงจำเปลี่ยนความหมายของทุกสิ่งอยู่เสมอ

 

ผลงานยังสานสนทนากับสถาปัตยกรรมของอาคาร MOCA BANGKOK ที่ประดับด้วยลวดลายเรขาคณิตซ้ำเป็นจังหวะบนผนังด้านหน้า  เสมือนบทบันทึกแห่งศิลปะที่เชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบัน ทั้งสถาปัตยกรรมและผลงานต่างตั้งอยู่บนสมดุลระหว่างความเป็นระเบียบกับความเป็นอินทรีย์ ระหว่างความศรัทธาในอุดมคติของศิลปะกับการตีความใหม่ในยุคสมัยปัจจุบัน

 

นิทรรศการแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 4 โซนสำคัญ ได้แก่ โถงอเทรียม (Atrium): จัดแสดงผลงานชุดใหม่ “Golden Teardrop (2025)” ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษเพื่อ MOCA BANGKOK และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชันถาวรของพิพิธภัณฑ์ ห้องหมุนเวียน 1: วิดีโอ The Making of Golden Teardrop ถ่ายทอดเบื้องหลังการสร้างสรรค์ในช่วง Venice Biennale 2013 ห้องหมุนเวียน 2: จัดแสดงผลงานต้นฉบับ “Golden Teardrop (2013)” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ห้องหมุนเวียน 3: วิดีโอสัมภาษณ์ศิลปิน ถ่ายทอดแนวคิดและแรงบันดาลใจเบื้องหลังผลงาน

 

“Golden Teardrop (2025)” จึงเป็นมากกว่าการรำลึกถึงผลงานในอดีต หากแต่เป็นการเชื่อมโยง อดีตกับปัจจุบัน ความทรงจำกับความเปลี่ยนแปลง และความงามที่ยังดำรงอยู่ หากแต่เป็นบทสนทนาอันละเอียดอ่อนระหว่างศิลปะ เวลา และหัวใจของผู้ชม ที่ร่วมกันนิยามคุณค่าของศิลปะร่วมสมัยไทยให้เคลื่อนไหวอยู่เสมอ

 

 

นิทรรศการ “Golden Teardrop (2025)” โดย อริญชย์ รุ่งแจ้ง จัดแสดงระหว่างนี้ไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) เปิดให้เข้าชมวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

 

ติดตามข่าวสารและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Website: www.mocabangkok.com Facebook: facebook.com/mocabangkok Instagram: instagram.com/mocabangkok TikTok: tiktok.com/@mocabangkok

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'รมว.นฤมล'หารือ 2 องค์กรใหญ่ด้านภาษาจีนนานาชาติ กระชับความร่วมมือไทย-จีน

'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีและทรัพยากรด้านการศึกษา

เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'

รวบ'หนุ่มอิสราเอล' หนีหมายจับคดีหลอกขายตั๋วผีออนไลน์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved