วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
การประชุม Asian Actuarial Conference 2025 (AAC 2025) เปิดฉากอย่างคึกคัก ท่ามกลางบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองและความร่วมมือระดับภูมิภาค โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 630 คน และวิทยากร 85 ท่าน จากทั่วเอเชียและนานาประเทศ รวมตัวกันที่ไอคอนสยาม ฮอลล์ (ICONSIAM Hall) กรุงเทพมหานคร
สมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย (SOAT) ในฐานะสมาชิกของสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งเอเชีย (AsAA) ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในปีนี้ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ อีกทั้งยังตรงกับวาระครบรอบ 50 ปีของ SOAT อีกด้วย
พิธีเปิดงานในวันนี้ได้รับเกียรติจาก นายนิติพงษ์ ปรัชญานิมิต นายกสมาคม SOAT และ นายธนกฤต อิงครัตน์ ประธานจัดการประชุม AAC 2025 ขึ้นกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน พร้อมสะท้อนความสำคัญของการประชุมครั้งนี้ ภายใต้ธีม: “Generative Actuarial Intelligence: Insights, Innovation, and Sustainable Value for Tomorrow”

นาย นิติพงษ์ กล่าวว่า “นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2518 สมาคม SOAT ได้เติบโตจากกลุ่มผู้บุกเบิกขนาดเล็ก สู่การเป็นองค์กรวิชาชีพที่ได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาค ด้วยความมุ่งมั่นด้านมาตรฐานวิชาชีพ ความซื่อสัตย์ และความร่วมมือ ในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของสมาคมฯ การประชุมปีนี้สะท้อนพันธกิจของเราในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืนให้แก่ธุรกิจและสังคม”

ด้านนาย ธนกฤต กล่าวถึงความผูกพันของประเทศไทยกับ AAC ว่า “ปีนี้เป็นโอกาสพิเศษที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ AAC เป็นครั้งที่ 3 หลังจากปี 1997 และ 2015 ภายใต้ธีม ‘Generative Actuarial Intelligence’ ที่สะท้อนเนื้อหาเข้มข้น ครอบคลุมทั้ง AI, บทบาทนักคณิตศาสตร์ประกันภัย, ความเสี่ยงด้านสภาพภูมิอากาศ, สุขภาพ, การรายงานทางการเงิน, เงินกองทุน และอื่น ๆ อีกมากมาย”
การประชุมยังได้รับเกียรติจากผู้นำองค์กรด้านประกันภัยและกำกับดูแลของไทยขึ้นกล่าวแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับบทบาทสำคัญของวิชาชีพนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในการสร้างเสถียรภาพและพัฒนาระบบประกันภัยไทย ได้แก่
- นาง วสุมดี วสีนนท์ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวถึงความมุ่งมั่นของหน่วยงานกำกับดูแลในการพัฒนาศักยภาพนักคณิตศาสตร์ประกันภัยไทย
- นาง นุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ นายกสมาคมประกันชีวิตไทย (TLAA) เน้นย้ำบทบาทของนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในการสร้างความเชื่อมั่นและยกระดับความยั่งยืนของอุตสาหกรรม
- ดร. พงษ์ภาณุ ดำรงศิริ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมประกันวินาศภัยไทย (TGIA) กล่าวถึงความจำเป็นของวิชาชีพนี้ในการรับมือความเสี่ยงใหม่ ๆ และสนับสนุนการเติบโตของตลาดประกันวินาศภัย การประชุมวันแรกสะท้อนพลังของชุมชนนักคณิตศาสตร์ประกันภัยในภูมิภาคเอเชีย โดยมีผู้แทนจากสมาคมสมาชิกทั้ง 12 ประเทศ ของ AsAA เข้าร่วม และมีโปรแกรมหลากหลาย อาทิ การบรรยายพิเศษจากผู้นำระดับภูมิภาคและระดับโลก เวทีเสวนาเกี่ยวกับ AI การรายงานทางการเงิน เงินกองทุน และความยั่งยืน เซสชันเชิงเทคนิคด้านความเสี่ยง เทคโนโลยี และพัฒนาการของวิชาชีพ กิจกรรมสร้างเครือข่ายและสัมผัสวัฒนธรรมไทย

การประชุม AAC 2025 ในปีนี้จัดขึ้นด้วยความร่วมมือจาก ผู้สนับสนุนกว่า 20 ราย สะท้อนความมุ่งมั่นร่วมกันของภูมิภาคเอเชียในการผลักดันความเป็นเลิศของวิชาชีพนักคณิตศาสตร์ประกันภัย
การประชุมจะจัดต่อเนื่องจนถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2568 พร้อมพิธีปิดและกิจกรรมเยี่ยมชมวัฒนธรรมกรุงเทพฯ ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสทั้งองค์ความรู้และเสน่ห์อันอบอุ่นของกรุงเทพฯ ในช่วงเวลาพิเศษนี้
-(016)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี