ม.เกษตรฯ เชิญชวนฟังเทศน์มหาชาติ ‘เวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์’ 1,000 พระคาถา สมทบสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์

ม.เกษตรฯ เชิญชวนฟังเทศน์มหาชาติ ‘เวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์’ 1,000 พระคาถา สมทบสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดโครงการ “เทศน์มหาชาติ เกษตรรวมใจ ทำบุญใหญ่ด้วยเทศน์มหาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2568” เพื่อสมทบทุนจัดสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ วันที่ 26 – 27 พฤศจิกายน 2568 ณ โรงละครประเสริฐ ณ นคร สำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  โดยได้รับเมตตาจากพระธรรมกถึก นำโดย พระครูพิมลธรรมภาณ ดร.มานพ ปาละพันธ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และ คณะสงฆ์

สำหรับ เทศน์มหาชาติ เกษตรรวมใจ ทำบุญใหญ่ด้วยเทศน์มหาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2568 เป็นการเทศน์มหาชาติเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา เริ่มจากการเทศน์มหาชาติคาถาพัน ตามด้วยการเทศน์มหาชาติแบบเรียงกัณฑ์ เป็นการเทศน์ที่เตือนบุคคลให้น้อมรำลึกถึงการบำเพ็ญบุญ คือความดีที่ยิ่งยวด อันมีการสละความเห็นแก่ตัว เพื่อผลประโยชน์สูงอันไพศาลของมวลมนุษยชาติเป็นสำคัญ อานิสงส์จากการฟัง “เทศน์มหาชาติ” ทั้ง 13 กัณฑ์ ได้รับถึง 13 อานิสงส์ บุญใหญ่โดยการฟังเทศน์มหาชาตินั้นมีความเชื่อว่า ผู้ฟังเทศน์จะได้บุญมาก และยังได้รับอานิสงส์ที่หลากหลายหากฟังครบจบทั้ง 13 กัณฑ์ ภายใน 1 วัน


การจัดงาน “เทศน์มหาชาติ” หรือ “มหาเวสสันดรชาดก” นั้นมิใช่ของง่ายเลย เพราะการจัดเทศน์มหาชาติต้องมีความเข้าใจ เข้าถึงธรรมเนียม คือประเพณีแบบแผน แบบอย่างของการแสดงธรรมแต่ละประเภทซึ่งไม่เหมือนกัน อาทิ พิธีกรรม พิธีการ หรือแม้การตกแต่งเครื่องบูชาที่มีความแตกต่างกันออกไป

ในส่วนของ “ธรรมะ” เป็นการเล่าเรื่องที่ปรากฏถึง การรู้รักสามัคคี การเป็นผู้เสียสละกำลังกาย กำลังใจ กำลังทรัพย์เพื่อลดความตระหนี่ และสร้างสติปัญญา ในเรื่องทำนอง เป็นการเทศน์ที่มีลีลาไพเราะ ลีลาในการเทศน์ เพื่อให้เกิดความศรัทธาและความประทับใจของผู้ฟัง และเรื่องของดนตรี เป็นการบรรเลงดนตรีไทยเมื่อเวลาพระขึ้นธรรมน์เทศน์ หรือเมื่อเทศน์จบลงจากธรรมาสน์ ปี่พาทย์บรรเลงรับเพลงประจำกัณฑ์

โดยร่วมทำบุญได้ที่บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี "เทศน์มหาชาติ เกษตรรวมใจ" เลขที่บัญชี 235 - 404101- 9 อ่านรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://kasets.art/HTEcBL

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top