Logo วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
546.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
หนองไหลเรื้อรังใกล้ทวารหนัก อาจเป็นฝีคัณฑสูตร รู้ทันก่อนเป็นซ้ำ

หนองไหลเรื้อรังใกล้ทวารหนัก อาจเป็นฝีคัณฑสูตร รู้ทันก่อนเป็นซ้ำ

วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 06.00 น.
Tag : ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อาการปวดบริเวณทวารหนัก มีหนองไหล หรือแผลเรื้อรังที่ไม่หาย อาจเป็นสัญญาณของ “ฝีคัณฑสูตร” (Anal Fistula) ซึ่งเป็นภาวะติดเชื้อเรื้อรังที่พบได้บริเวณทวารหนัก แม้ผู้ป่วยหลายรายจะคิดว่าเป็นเพียงฝีธรรมดา แต่แท้จริงแล้วโรคนี้ไม่สามารถหายเองได้ หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม อาการอาจกลับมาเป็นซ้ำและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันในระยะยาว

 


 

                พันโทหญิงแพทย์หญิงจรรยวรรธน์ สร้างสมวงษ์ ศัลยศาสตร์แพทย์ชำนาญการด้านลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โรงพยาบาลเวชธานี อินเตอร์เนชันแนล อธิบายว่า ฝีคัณฑสูตรมักเกิดจากการอุดตันและการติดเชื้อของต่อมผลิตเมือกบริเวณขอบทวารหนัก (Anal gland) เมื่อเกิดการอักเสบจนกลายเป็นฝีภายใน และปล่อยทิ้งไว้นาน ฝีอาจแตกออกจนเกิดเป็นช่องทางเชื่อมระหว่างทวารหนักกับผิวหนังรอบนอก ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวด หนองไหล หรือแผลเรื้อรังที่สร้างความรำคาญและความไม่สบายตัวอย่างต่อเนื่อง

                อาการที่พบได้บ่อย ได้แก่ ความเจ็บปวดบริเวณทวารหนัก โดยเฉพาะขณะนั่งหรือขณะขับถ่าย มีเลือดหรือหนองไหล คัน บวมแดง หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ในบางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย หากพบว่ามีแผลเรื้อรัง ปวดซ้ำ หรือมีหนองไหลอย่างต่อเนื่อง ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างเหมาะสม เนื่องจากการรักษาที่ตรงจุดตั้งแต่ระยะเริ่มต้นมีความสำคัญต่อการลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ

                ปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดฝีคัณฑสูตร ได้แก่ การติดเชื้อที่ต่อมบริเวณทวารหนัก ประวัติเคยเป็นฝีหนองรอบทวาร โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เช่น Crohn’s disease ภาวะเบาหวาน หรือภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่อาจทำให้การอักเสบเกิดขึ้นได้ง่ายและหายช้ากว่าปกติ

                ระยะเวลาการหายของฝีคัณฑสูตรไม่สามารถกำหนดได้ตายตัว เนื่องจากขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของเส้นทางฝี วิธีการรักษา และการดูแลหลังการรักษาของผู้ป่วย โดยเป้าหมายสำคัญของการรักษาคือการกำจัดช่องทางติดเชื้อ ลดโอกาสการเกิดซ้ำ และรักษาการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักให้ได้มากที่สุด

                ปัจจุบัน แนวทางการรักษาได้พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในเทคนิคที่นำมาใช้คือ FiLaC (Fistula Laser Closure) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาฝีคัณฑสูตรโดยเฉพาะ หลักการทำงานคือการใช้เลเซอร์พลังงานสูงผ่านเส้นใยที่ยืดหยุ่น เพื่อเข้าไปปิดช่องทางฝีจากภายใน ช่วยลดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อรอบข้าง และลดผลกระทบต่อกล้ามเนื้อหูรูด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการควบคุมการขับถ่าย ผู้ป่วยบางรายอาจฟื้นตัวและกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์และสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

                หลังการรักษา การดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม เช่น การแช่น้ำอุ่น การรักษาความสะอาด การรับประทานอาหารที่มีกากใย และการหลีกเลี่ยงการเบ่งขณะขับถ่าย มีส่วนช่วยให้แผลฟื้นตัวได้ดี

                หากมีอาการปวด บวม มีหนอง หรือแผลบริเวณทวารหนักที่ไม่หาย ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569

กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved