วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) จัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว "บุพเพร่วมสร้าง พลังรักครอบครัว" ณ วัดสารอด เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร ชุมชนที่มีความโดดเด่นในการพัฒนาระบบและกลไกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ถือเป็นพลังรักที่ส่งให้กับทุกครอบครัวในพื้นที่ ด้วยการทำงานที่เข้าถึง เข้าใจ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งจะเป็นต้นแบบการทำงานที่เข้มแข็ง นำไปสู่การขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ ในเขตกรุงเทพมหานครต่อไป
.jpg)
นางพรนิภา มาสิลีรังสี รองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เป็นประธานเปิดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว "บุพเพร่วมสร้าง พลังรักครอบครัว" พร้อมด้วย นางสาวรัตนา โรหิตธรรมพร ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนา ผู้แทนจากกองส่งเสริมสถาบันครอบครัว โดยได้รับความอนุเคราะห์จากท่านพระครูสังฆกิจดิลก ดร.เจ้าอาวาสวัดสารอด ร่วมบรรยายธรรมในหัวข้อ "รักษารักอย่างไรให้รอดในยุคดิจิทัล" พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายความร่วมมือ จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ คณะทำงานและพี่เลี้ยงชุมชนศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนเมืองต้นแบบ เขตราษฎร์บูรณะ สถานีตำรวจนครบาลราษฎร์บูรณะ วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน ร่วมด้วย อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เขตราษฎร์บูรณะ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) เขตราษฎร์บูรณะ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) แขวงบางปะกอก และเขตราษฎร์บูรณะ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว รวมทั้งสิ้น 175 คน เข้าร่วมกิจกรรมฯ
นางพรนิภา มาสิลีรังสี รองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นเดือนที่คนรุ่นใหม่นึกถึง คือ วันแห่งความรัก และคำที่เรามักจะได้ยินคือคำว่า บุพเพ มีความหมายว่า สิ่งที่ทำในอดีตชาติที่ส่งผลมาถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เรามาพบกันและร่วมกันสร้างพลังรักให้ครอบครัวมีความเข้มแข็ง ปัจจุบันสังคมที่เปิดกว้าง เปิดรับกระแสทั้งด้านดีและไม่ดี ผ่านช่องทางการสื่อสารที่หลั่งไหลมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ครอบครัวเป็นสถาบันพื้นฐานที่มีความสำคัญที่สุดของสังคม เป็นรากเหง้าที่หล่อหลอมคุณค่าชีวิต และบ่มเพาะคุณลักษณะของความเป็นมนุษย์ให้กับสมาชิกในสังคม องค์ประกอบของสถาบันครอบครัว อันได้แก่ สมาชิกของครอบครัวที่มีสถานภาพ ความสัมพันธ์ และบทบาทหน้าที่ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว ชุมชน และสังคม ปัจจุบันสถาบันครอบครัวยังถูกคาดหวังจากสังคมในการหล่อหลอมสมาชิกครอบครัวให้เป็นคนดีของสังคมด้วย
.jpg)
กิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว "บุพเพร่วมสร้าง พลังรักครอบครัว" มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวและกลไกในระดับพื้นที่แบบบูรณาการ ในการร่วมกันส่งเสริมความรักความผูกพัน สร้างสัมพันธภาพที่ดีภายในครอบครัว มีการทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ กิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การเปิดบ้านเยี่ยมชม ศพค.ต้นแบบเขตราษฎร์บูรณะ วัดสารอด การบรรยายธรรมหัวข้อ "รักษารักอย่างไรให้รอดในยุคดิจิทัล" โดยพระครูสังฆกิจดิลก ดร.เจ้าอาวาสวัดสารอด ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ปรับ Mindset เปลี่ยนวิธีคิด สร้างสุขให้ครอบครัว โดย พี่เลี้ยงชุมชน Safe Family พร้อมทั้งกิจกรรมสร้างสรรค์ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งมีกิจกรรมบรรเลงเพลงรัก โดยชมรมผู้สูงอายุเขตราษฎร์บูรณะ กิจกรรมวงล้อสื่อรัก กิจกรรม Work shop ส่งเสริมความรักความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยสถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพ บ้านเกร็ดตระการ กรุงเทพมหานคร กิจกรรม Work shop จานใบไม้สื่อรัก โดยชมรมผู้สูงอายุวัดสารอด กิจกรรมปลูกต้นรักใต้ลานโพธิ์ กิจกรรมร่วมบุญถวายอาหารเพล เสริมดวงความรักบูธ Family Line โดยกองส่งเสริมสถาบันครอบครัว และบูธคุณธรรมสื่อรักในครอบครัว โดยศูนย์ส่งเสริมจริยธรรมและต่อต้านการทุจริต
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี