533.jpg
บันทึกภาพประวัติศาสตร์ ‘Amsterdam Rainbow Dress’ ส่งต่อพลังการต่อสู้จากไทยสู่เวทีโลก ปัดหมุด!! เจ้าภาพ WorldPride 2030

บันทึกภาพประวัติศาสตร์ ‘Amsterdam Rainbow Dress’ ส่งต่อพลังการต่อสู้จากไทยสู่เวทีโลก ปัดหมุด!! เจ้าภาพ WorldPride 2030

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 13.50 น.

Bangkok Pride ร่วมกับ Drag Bangkok ,สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ,สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. (TCEB) ,กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ , APCOM และ GIRL x GIRL ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญในโครงการ “The Journey from Amsterdam to Bangkok” เพื่อบันทึกภาพประวัติศาสตร์ผ่านงานศิลปะระดับโลก “Amsterdam Rainbow Dress” ระหว่างวันที่ 13-14 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสวันสากลยุติการเลือกปฏิบัติทางเพศ (IDAHOT) และเพื่อประกาศความพร้อมของกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานระดับโลก WorldPride 2030

ฯพณฯ นายแร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน (H.E.Mr. Remco Johannes van Wijngaarden) เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย 

 


ฯพณฯ นายแร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน (H.E.Mr. Remco Johannes van Wijngaarden) เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย กล่าวว่า แม้ในปัจจุบันจะมีการขับเคลื่อนด้านความเท่าเทียมอย่างต่อเนื่อง แต่ความสัมพันธ์ของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศยังคงถูกกำหนดให้เป็นเรื่องผิดกฎหมายในเกือบ 60 ประเทศทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น ในหลายภูมิภาคที่สิทธิของ LGBTIQ+ ได้รับการรับรองทางกฎหมายแล้ว ก็ยังต้องเผชิญกับกระแสต้านกลับ และความท้าทายในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การที่บุคคล LGBTIQ+ ตกเป็นเป้าหมายของการเลือกปฏิบัติและคุกคาม ถือเป็นส่วนหนึ่งของพลวัตโลกที่น่าสะเทือนใจ ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้พื้นที่ปลอดภัยลดน้อยลง และเป็นการจำกัดเสรีภาพส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงการถดถอยของสิทธิมนุษยชนในภาพรวมอีกด้วย

 

ด้วยเหตุนี้ วัน IDAHOT ในปีนี้ จึงได้กำหนดเน้นย้ำภายใต้หัวข้อ "หัวใจของประชาธิปไตย" (At the heart of democracy) เพื่อส่งสัญญาณให้สังคมตระหนักร่วมกันว่า เมื่อใดก็ตามที่สิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศถูกสั่นคลอน ก็จะไม่มีใครในสังคมที่จะปลอดภัยอย่างแท้จริง เพราะสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยเป็นเรื่องของทุกคน

วาดดาว - อรรณว์ ชุมาพร ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ผู้จัดงาน “Bangkok Pride Festival” (บางกอกไพรด์ เฟสติวัล)

 

วาดดาว - อรรณว์ ชุมาพร ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ผู้จัดงาน “Bangkok Pride Festival” (บางกอกไพรด์ เฟสติวัล) และผู้ขับเคลื่อนหลักของ Bangkok Pride เปิดเผยถึงการบันทึกภาพในครั้งนี้ว่า การปรากฏตัวของ Amsterdam Rainbow Dress ในกรุงเทพฯ คือ สัญลักษณ์ของการยืนยันว่า แม้ประเทศไทยจะประสบความสำเร็จในการประกาศใช้กฎหมายสมรสเท่าเทียมแล้ว แต่การต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมยังไม่สิ้นสุด ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกที่สมาชิกในชุมชน LGBTIQ+ ยังต้องเผชิญกับกฎหมายที่เลือกปฏิบัติ เราต้องการส่งต่อแรงบันดาลใจและพลังแห่งการต่อสู้จากประเทศไทยไปให้เพื่อนพี่น้องทั่วโลก และนี่คือหัวใจสำคัญที่เราใช้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ WorldPride 2030 เพื่อทำให้กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่แห่งความหวังของทุกคนอย่างแท้จริง

ศิลปะ แฟชั่น และการเมือง : บันทึกหน้าใหม่ใน Bid Book WorldPride 2030

โครงการนี้อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ พัช - ภัทร เลิศสุกิตติพงศา Project Manager และโปรดิวเซอร์ผู้ควบคุมการถ่ายทำ โดยกล่าวถึงเบื้องหลังการทำงานครั้งนี้ว่า "ในฐานะผู้ดูแลการถ่ายทำในครั้งนี้ เราอยากบอกเล่าเรื่องราวของเส้นทางการต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนผ่านสถานที่และผู้คน ด้วยความโดดเด่นของชุด Amsterdam Rainbow Dress โดยศิลปินชาวดัตช์ คุณอาเนาท์ (Arnout) ที่ตัวผลงานนั้นมีความทรงพลังอยู่ในตัว เมื่อทุกอย่างรวมกัน มันจะเกิดเป็นผลงานภาพถ่ายที่สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อชุดนี้ ถูกสวมใส่โดยเหล่านักเคลื่อนไหว และศิลปินแดร็กที่ยึดโยงกับชุมชนอย่างแข็งแกร่ง และเมื่อผลงานภาพทั้งหมดนี้ ถูกบรรจุลงใน Bid Book สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ WorldPride 2030 ของประเทศไทย มันจะเป็นการตอกย้ำถึงพลังของความคิดสร้างสรรค์ ในการผสมผสานศิลปะวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์การเรียกร้องของเราเข้าด้วยกัน ตอกย้ำถึงศักยภาพและความพร้อมของเรา ที่พร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพตามความตั้งใจของพวกเรา"

 

สำหรับการทำงานในครั้งนี้ เราและบริษัท เยลโล่ แชนแนล จำกัด ได้ทำงานร่วมกับ คุณเจมส์ - พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ ช่างภาพที่ทำงานร่วมกับชุมชน LGBTIQ+ มาโดยตลอด

เจมส์ - พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ กล่าวเสริมถึงการทำงานในครั้งนี้ว่า “เจมส์รู้สึกเป็นเกียรติมากครับ ที่ได้มีส่วนร่วมขับเคลื่อนในแคมเปญระดับโลก The Journey from Amsterdam to Bangkok Pride ครั้งนี้ และในฐานะที่เป็นหนึ่งในศิลปิน LGBTIQ+ ของไทยที่เป็นกระบอกเสียงขับเคลื่อนชุมชนของ queer artist มาโดยตลอด รู้สึกขอบคุณและดีใจที่ได้ร่วมงานกับศิลปินจากอัมสเตอร์ดัม ที่สร้างผลงานที่อิมแพ็คและทรงพลัง ขับเคลื่อนสิทธิความเป็นมนุษย์ และยังได้ร่วมงานกับศิลปินชาวไทย แดร็กควีน และนักรณรงค์ขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนของไทยด้วย โดยงานนี้เราได้เลือกใช้สถานที่ต่างๆ ที่เชื่อมโยงอธิบายถึงเอกลักษณ์ เรื่องราวต่างๆ ของ LGBTIQ+ ไทยสู่สากลด้วย เป็นอีกหนึ่งงานที่ภูมิใจที่ได้ขับเคลื่อนสิ่งนี้ไปด้วยกัน”

 

การถ่ายทำในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทีมช่างภาพ Yellow Channel ในการร้อยเรียงเรื่องราวและการรณรงค์ผ่านมิติสำคัญของเมือง ร่วมกับเหล่านักเคลื่อนไหวและศิลปินที่เป็นฟันเฟืองสำคัญของชุมชน LGBTIQ+ ไทย เพื่อประกาศศักยภาพความพร้อมในฐานะเมืองเจ้าภาพระดับโลกในทุกมิติ

ก่อนเดินทางมาถึงกรุงเทพมหานคร ผลงานศิลปะและแฟชั่นที่มีชีวิตชิ้นนี้จาก มูลนิธิแอมสเตอร์ดัม เรนโบว์ เดรส (Amsterdam Rainbow Dress Foundation) ได้เดินทางไปจัดแสดงและบันทึกภาพในแลนด์มาร์กระดับโลกมาแล้วมากมาย อาทิ อัมสเตอร์ดัม, เอเธนส์, เบอร์ลิน, มาดริด, นิวยอร์ก, สตอกโฮล์ม, ซูริก และวอร์ซอ จนกระทั่งสู่หมุดหมายล่าสุดในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ในรูปแบบ ศิลปะขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชน ที่ทรงพลังอย่างยิ่ง จากการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของ Arnout van Krimpen ดีไซเนอร์ผู้ร่วมออกแบบชุดสายรุ้งระดับโลก และ Kim van der Laan นักแสดงและโมเดลชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์ ภายใต้ความร่วมมือครั้งสำคัญกับ Bangkok Pride เพื่อใช้พลังของภาพถ่ายและศิลปะวัฒนธรรมแดร็กมาร่วมบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ เฉลิมฉลองชัยชนะของกฎหมายสมรสเท่าเทียมในไทย และส่งต่อพลังความหวังไปยังกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก

 

ภาพประวัติศาสตร์ทั้งหมดที่ถูกบันทึกผ่านความร่วมมือในครั้งนี้ จะถูกนำไปบรรจุเป็นข้อมูลส่วนสำคัญและทรงคุณค่าใน Bid Book (หนังสือเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ) สำหรับการยื่นเสนอชื่อกรุงเทพมหานครในการเป็นเจ้าภาพจัดงานระดับโลกอย่าง WorldPride 2030 เพื่อแสดงให้คณะกรรมการสากลและสังคมโลกได้เห็นอย่างประจักษ์ถึงความพร้อม ศักยภาพอันเต็มเปี่ยม และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของไทย ทั้งในแง่ของโครงสร้างพื้นฐาน ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และความแข็งแกร่งของภาคประชาสังคมในการขับเคลื่อนเรื่องสิทธิมนุษยชน

 

การผลักดันให้กรุงเทพมหานครก้าวสู่การเป็นมหานครแห่งความหลากหลายและความเท่าเทียมระดับโลกในอนาคตอันใกล้นี้คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ด้วยการรวมพลังครั้งสำคัญของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม โดยเฉพาะองค์กรหลักอย่าง Bangkok Pride และเครือข่ายพันธมิตร ที่ร่วมกันเปลี่ยนพลังแห่งความสร้างสรรค์และศิลปะให้กลายมาเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนเชิงนโยบาย เพื่อปักหมุดประเทศไทยให้เป็นดินแดนแห่งความหวัง ความปลอดภัย และเสรีภาพที่แท้จริงสำหรับชุมชน LGBTIQ+ จากทั่วทุกมุมโลก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top