Logo วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
รับน้องหรือทำลายน้อง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวการรับน้องที่ผิดทำนองคลองธรรม จนบาดเจ็บพิการ ตาย มีให้เห็นเป็นประจำ ซึ่งเรื่องการรับน้องไม่มีกฎในมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องวางเฉยไม่ได้ เพราะนี่คือภัยมหันต์เสมือนมะเร็งร้าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จุติ ไกรฤกษ์ ต้องแสดงฝีมือจัดการอย่างจริงจัง เด็ดขาด เรื่องปัญหา การรับน้อง การที่ครูตีนักเรียนอย่างรุนแรง (ถ้าจำไม่ผิดกฎโรงเรียนไม่ให้ตีให้ลงโทษวิธีอื่นแทน) อาหารกลางวันของเด็กการใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัยและโรงเรียน หรือเรื่องอื่นๆที่ทำลายชีวิตของนิสิตนักศึกษา นักเรียน หรือชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย หรือการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ


การรับน้องเป้าหมาย คือรุ่นพี่ช่วยรุ่นน้อง ไม่ใช่ทำลายหรือกลั่นแกล้ง เป็นการให้กำลังใจ ให้อุปกรณ์การเรียนที่ไม่ใช้แล้ว ไม่ใช่ทารุณกรรม หรือโหดเหี้ยมผิดมนุษย์

ผู้เขียนตอนเป็นนิสิต ปี 1 ของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นพี่รับน้องด้วยการให้คลานลอดท่อระบายน้ำ เอาลิปสติกทาหน้าตา กินขนมโก๋จนหายใจแทบไม่ออก ให้ร้องเพลงจนเสียงแหบแห้ง แถมเวลาไปกินข้าวก็ห้ามไปนั่งกินโต๊ะซีเนียร์ (ปี 4) แต่สุนัขขึ้นไปนอนเล่นได้ พอผู้เขียนขึ้นปี 4 ก็รณรงค์จนเลิกโต๊ะซีเนียร์ เพราะโต๊ะก็ไม่พออยู่แล้ว

ครั้นผู้เขียนเป็นหัวหน้าภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาคณะรัฐศาสตร์ 2 สมัย เปลี่ยนกฎการรับน้องเป็นพี่ๆ ให้กุหลาบน้องคนละดอก และให้พี่ๆ คอยช่วยเหลือดูแลน้องๆ ต่อมาเพื่อให้เกิดความสามัคคีกัน ผู้เขียนจึงตั้งชมรมผู้ปกครองนิสิต ปี1 โดยแล้วแต่ผู้ปกครองสมัครใจมาเป็นกรรมการประชุมแต่ละครั้ง ผู้เขียนเป็นคนออกค่าอาหารและเครื่องดื่ม 3,000 บาท และมีการให้นิสิต ปี 1 ไปเข้าค่ายทำความรู้จักกัน 1วัน 1 คืนโดยไม่มีงบประมาณ ผู้ปกครองจึงต้องหาทุนด้วยการแข่งขันโบว์ลิ่งขายแก้ว ซึ่งก็ไม่พอ เพราะใช้เงินร่วมแสนบาท แม้ผู้ปกครองจะบริจาคบ้างแล้วก็ตาม ผู้เขียนออกส่วนที่เหลือ

รศ.ดร.งามพิศ สัตย์สงวน อดีตหัวหน้าภาคสังคมวิทยา 2 สมัย ก็ช่วยออกด้วย ทั้งๆ ที่เราเงินเดือนน้อย(ไม่อยากให้คิดว่าหาสียง เพราะไม่รู้จะหาไปทำอะไรแต่ห่วงนิสิตมากกว่า หากตอนนี้ใครอยากทำก็อย่าไปกลัวใครว่าผู้เขียนทำอยู่ 3 ปี เป็นชมรมครั้งแรกในประเทศไทยของมหาวิทยาลัยและครั้งสุดท้าย เพราะหมดกำลังใจโดนหาว่าอยากดัง ทั้งๆ ที่เป็นชมรมที่ดีเพราะประชุมทุก 3 เดือน เข้าค่ายก็มีพี่ๆ ไปดูแลน้อง ปี 1-4 เลยรักใคร่ช่วยเหลือกันอย่างดีแต่น่าเสียดายโดนหาว่าทำให้หัวหน้าภาคคนต่อไปลำบาก

นี่คือการศึกษาไทย ที่คนไม่ทำชอบเอาเท้าราน้ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:01 น. ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย
16:00 น. ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ
15:59 น. DSI แจ้งข้อหา 'ภาวุธ - รัฐภูมิ' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์
15:52 น. อุ้ย เกรียงไกร โพสต์ความประทับใจ ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่นยาวนาน ตั้งแต่ 27 ก.ค. ถึง 3 ส.ค.
15:44 น. อิหร่าน วางยุทธศาสตร์ใหม่ จ่อเปลี่ยนเส้นทางการค้าโลก เดิมพันบีบให้สหรัฐยอมแพ้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
‘ธิษะณา ชุณหะวัณ’เปิดโปง‘พรรคส้ม’
ยับเยิน
โหดยกกำลัง 5(1)
ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์
บุคคลแนวหน้า : 4 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย

DSI แจ้งข้อหา 'ภาวุธ - รัฐภูมิ' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์

ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ

ปลัดมท. รับภาพบัตรปชช.หลุดว่อนโซเชียล ไม่ใช่ ใบขับขี่ บอกยังไม่ดำเนินคดี เหตุยังไม่ได้รับความเสียหาย

ระดับซูเปอร์สตาร์ยังมู ลิซ่า โผล่ ไหว้พระพิฆเนศ ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น

อิหร่าน วางยุทธศาสตร์ใหม่ จ่อเปลี่ยนเส้นทางการค้าโลก เดิมพันบีบให้สหรัฐยอมแพ้

  • Breaking News
  • ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย
  • ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ
  • DSI แจ้งข้อหา \'ภาวุธ - รัฐภูมิ\' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์ DSI แจ้งข้อหา 'ภาวุธ - รัฐภูมิ' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์
  • อุ้ย เกรียงไกร โพสต์ความประทับใจ ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่นยาวนาน ตั้งแต่ 27 ก.ค. ถึง 3 ส.ค. อุ้ย เกรียงไกร โพสต์ความประทับใจ ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่นยาวนาน ตั้งแต่ 27 ก.ค. ถึง 3 ส.ค.
  • อิหร่าน วางยุทธศาสตร์ใหม่ จ่อเปลี่ยนเส้นทางการค้าโลก เดิมพันบีบให้สหรัฐยอมแพ้ อิหร่าน วางยุทธศาสตร์ใหม่ จ่อเปลี่ยนเส้นทางการค้าโลก เดิมพันบีบให้สหรัฐยอมแพ้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาล อยากไปรักษา

โรงพยาบาล อยากไปรักษา

29 ก.ค. 2569

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

22 ก.ค. 2569

ทำฟันปลอมที่ดี

ทำฟันปลอมที่ดี

14 ก.ค. 2569

โกง หรือไม่โกง

โกง หรือไม่โกง

8 ก.ค. 2569

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

1 ก.ค. 2569

ครูลงโทษได้ไหม

ครูลงโทษได้ไหม

24 มิ.ย. 2569

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

9 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved