Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
รับน้องหรือทำลายน้อง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวการรับน้องที่ผิดทำนองคลองธรรม จนบาดเจ็บพิการ ตาย มีให้เห็นเป็นประจำ ซึ่งเรื่องการรับน้องไม่มีกฎในมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องวางเฉยไม่ได้ เพราะนี่คือภัยมหันต์เสมือนมะเร็งร้าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จุติ ไกรฤกษ์ ต้องแสดงฝีมือจัดการอย่างจริงจัง เด็ดขาด เรื่องปัญหา การรับน้อง การที่ครูตีนักเรียนอย่างรุนแรง (ถ้าจำไม่ผิดกฎโรงเรียนไม่ให้ตีให้ลงโทษวิธีอื่นแทน) อาหารกลางวันของเด็กการใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัยและโรงเรียน หรือเรื่องอื่นๆที่ทำลายชีวิตของนิสิตนักศึกษา นักเรียน หรือชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย หรือการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ


การรับน้องเป้าหมาย คือรุ่นพี่ช่วยรุ่นน้อง ไม่ใช่ทำลายหรือกลั่นแกล้ง เป็นการให้กำลังใจ ให้อุปกรณ์การเรียนที่ไม่ใช้แล้ว ไม่ใช่ทารุณกรรม หรือโหดเหี้ยมผิดมนุษย์

ผู้เขียนตอนเป็นนิสิต ปี 1 ของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นพี่รับน้องด้วยการให้คลานลอดท่อระบายน้ำ เอาลิปสติกทาหน้าตา กินขนมโก๋จนหายใจแทบไม่ออก ให้ร้องเพลงจนเสียงแหบแห้ง แถมเวลาไปกินข้าวก็ห้ามไปนั่งกินโต๊ะซีเนียร์ (ปี 4) แต่สุนัขขึ้นไปนอนเล่นได้ พอผู้เขียนขึ้นปี 4 ก็รณรงค์จนเลิกโต๊ะซีเนียร์ เพราะโต๊ะก็ไม่พออยู่แล้ว

ครั้นผู้เขียนเป็นหัวหน้าภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาคณะรัฐศาสตร์ 2 สมัย เปลี่ยนกฎการรับน้องเป็นพี่ๆ ให้กุหลาบน้องคนละดอก และให้พี่ๆ คอยช่วยเหลือดูแลน้องๆ ต่อมาเพื่อให้เกิดความสามัคคีกัน ผู้เขียนจึงตั้งชมรมผู้ปกครองนิสิต ปี1 โดยแล้วแต่ผู้ปกครองสมัครใจมาเป็นกรรมการประชุมแต่ละครั้ง ผู้เขียนเป็นคนออกค่าอาหารและเครื่องดื่ม 3,000 บาท และมีการให้นิสิต ปี 1 ไปเข้าค่ายทำความรู้จักกัน 1วัน 1 คืนโดยไม่มีงบประมาณ ผู้ปกครองจึงต้องหาทุนด้วยการแข่งขันโบว์ลิ่งขายแก้ว ซึ่งก็ไม่พอ เพราะใช้เงินร่วมแสนบาท แม้ผู้ปกครองจะบริจาคบ้างแล้วก็ตาม ผู้เขียนออกส่วนที่เหลือ

รศ.ดร.งามพิศ สัตย์สงวน อดีตหัวหน้าภาคสังคมวิทยา 2 สมัย ก็ช่วยออกด้วย ทั้งๆ ที่เราเงินเดือนน้อย(ไม่อยากให้คิดว่าหาสียง เพราะไม่รู้จะหาไปทำอะไรแต่ห่วงนิสิตมากกว่า หากตอนนี้ใครอยากทำก็อย่าไปกลัวใครว่าผู้เขียนทำอยู่ 3 ปี เป็นชมรมครั้งแรกในประเทศไทยของมหาวิทยาลัยและครั้งสุดท้าย เพราะหมดกำลังใจโดนหาว่าอยากดัง ทั้งๆ ที่เป็นชมรมที่ดีเพราะประชุมทุก 3 เดือน เข้าค่ายก็มีพี่ๆ ไปดูแลน้อง ปี 1-4 เลยรักใคร่ช่วยเหลือกันอย่างดีแต่น่าเสียดายโดนหาว่าทำให้หัวหน้าภาคคนต่อไปลำบาก

นี่คือการศึกษาไทย ที่คนไม่ทำชอบเอาเท้าราน้ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:10 น. กระทรวงต่างประเทศเผย เรือสัญชาติไทย 10 ลำ ออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว
10:06 น. ฝนถล่มเขาหลัก! ท่วมเพชรเกษมสูง 60 ซม. เตือน 3 อำเภอรับมือน้ำป่าหลาก
09:58 น. รำลึก 66 ปีแห่งสายสัมพันธ์ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ภาพ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือนศาลาว่าการกรุงปารีส
09:55 น. จับตาวันนี้! นัดสอบปากคำ ‘คนส่งของ’ หาที่มาเฮโรอีนคดีแอร์โฮสเตสสาว ปปส.ถกออสซี่บ่ายนี้
09:47 น. สลดปลวกแดง! แม่บ้านพบร่าง ‘ทารกแรกคลอด’ ทิ้งถังขยะห้องน้ำปั๊มน้ำมัน
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
สินทรัพย์ดิจิทัลกับอนาคตระบบการเงินไทย: โอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ จากการเก็งกำไรสู่โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน
‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’
บันทึกจากผู้จัดงาน สี่บทเรียนต้านโกงจากเวทีนานาชาติ และสิ่งที่คนไทยควรรู้
ชิงประธานสก.
ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระทรวงต่างประเทศเผย เรือสัญชาติไทย 10 ลำ ออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว

รำลึก 66 ปีแห่งสายสัมพันธ์ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ภาพ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือนศาลาว่าการกรุงปารีส

‘ดร.สามารถ’ ถอดรหัสไฮสปีด 3 สนามบิน 7 ปีผ่านไป... คนไทยได้อะไร?

Batman Begins ? ชายลึกลับสวมบท แบทแมน นอกจออก ล่าทรชน มัดประจานกลางเมือง

ออสเตรเลียแถลงอย่างเป็นทางการ แอร์สาวขนเฮโรอีน 11 ล้านเข้าเมลเบิร์น แฉยับครึ่งปีแรกไทยก่อคดีฉาวอื้อ

สีหศักดิ์ เผย กงสุลไทย พร้อมช่วยเหลือแอร์สาว ไม่กระทบภาพลักษณ์ประเทศ

  • Breaking News
  • กระทรวงต่างประเทศเผย เรือสัญชาติไทย 10 ลำ ออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว กระทรวงต่างประเทศเผย เรือสัญชาติไทย 10 ลำ ออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว
  • ฝนถล่มเขาหลัก! ท่วมเพชรเกษมสูง 60 ซม. เตือน 3 อำเภอรับมือน้ำป่าหลาก ฝนถล่มเขาหลัก! ท่วมเพชรเกษมสูง 60 ซม. เตือน 3 อำเภอรับมือน้ำป่าหลาก
  • รำลึก 66 ปีแห่งสายสัมพันธ์ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ภาพ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือนศาลาว่าการกรุงปารีส รำลึก 66 ปีแห่งสายสัมพันธ์ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ภาพ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือนศาลาว่าการกรุงปารีส
  • จับตาวันนี้! นัดสอบปากคำ ‘คนส่งของ’ หาที่มาเฮโรอีนคดีแอร์โฮสเตสสาว ปปส.ถกออสซี่บ่ายนี้ จับตาวันนี้! นัดสอบปากคำ ‘คนส่งของ’ หาที่มาเฮโรอีนคดีแอร์โฮสเตสสาว ปปส.ถกออสซี่บ่ายนี้
  • สลดปลวกแดง! แม่บ้านพบร่าง ‘ทารกแรกคลอด’ ทิ้งถังขยะห้องน้ำปั๊มน้ำมัน สลดปลวกแดง! แม่บ้านพบร่าง ‘ทารกแรกคลอด’ ทิ้งถังขยะห้องน้ำปั๊มน้ำมัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

1 ก.ค. 2569

ครูลงโทษได้ไหม

ครูลงโทษได้ไหม

24 มิ.ย. 2569

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

9 มิ.ย. 2569

ตำรวจ มิติใหม่

ตำรวจ มิติใหม่

4 มิ.ย. 2569

ทำดีต่อไป

ทำดีต่อไป

27 พ.ค. 2569

ไม่รู้ว่า โกง

ไม่รู้ว่า โกง

20 พ.ค. 2569

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved