วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
รับน้องหรือทำลายน้อง

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวการรับน้องที่ผิดทำนองคลองธรรม จนบาดเจ็บพิการ ตาย มีให้เห็นเป็นประจำ ซึ่งเรื่องการรับน้องไม่มีกฎในมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องวางเฉยไม่ได้ เพราะนี่คือภัยมหันต์เสมือนมะเร็งร้าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จุติ ไกรฤกษ์ ต้องแสดงฝีมือจัดการอย่างจริงจัง เด็ดขาด เรื่องปัญหา การรับน้อง การที่ครูตีนักเรียนอย่างรุนแรง (ถ้าจำไม่ผิดกฎโรงเรียนไม่ให้ตีให้ลงโทษวิธีอื่นแทน) อาหารกลางวันของเด็กการใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัยและโรงเรียน หรือเรื่องอื่นๆที่ทำลายชีวิตของนิสิตนักศึกษา นักเรียน หรือชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย หรือการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบ


การรับน้องเป้าหมาย คือรุ่นพี่ช่วยรุ่นน้อง ไม่ใช่ทำลายหรือกลั่นแกล้ง เป็นการให้กำลังใจ ให้อุปกรณ์การเรียนที่ไม่ใช้แล้ว ไม่ใช่ทารุณกรรม หรือโหดเหี้ยมผิดมนุษย์

ผู้เขียนตอนเป็นนิสิต ปี 1 ของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นพี่รับน้องด้วยการให้คลานลอดท่อระบายน้ำ เอาลิปสติกทาหน้าตา กินขนมโก๋จนหายใจแทบไม่ออก ให้ร้องเพลงจนเสียงแหบแห้ง แถมเวลาไปกินข้าวก็ห้ามไปนั่งกินโต๊ะซีเนียร์ (ปี 4) แต่สุนัขขึ้นไปนอนเล่นได้ พอผู้เขียนขึ้นปี 4 ก็รณรงค์จนเลิกโต๊ะซีเนียร์ เพราะโต๊ะก็ไม่พออยู่แล้ว

ครั้นผู้เขียนเป็นหัวหน้าภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาคณะรัฐศาสตร์ 2 สมัย เปลี่ยนกฎการรับน้องเป็นพี่ๆ ให้กุหลาบน้องคนละดอก และให้พี่ๆ คอยช่วยเหลือดูแลน้องๆ ต่อมาเพื่อให้เกิดความสามัคคีกัน ผู้เขียนจึงตั้งชมรมผู้ปกครองนิสิต ปี1 โดยแล้วแต่ผู้ปกครองสมัครใจมาเป็นกรรมการประชุมแต่ละครั้ง ผู้เขียนเป็นคนออกค่าอาหารและเครื่องดื่ม 3,000 บาท และมีการให้นิสิต ปี 1 ไปเข้าค่ายทำความรู้จักกัน 1วัน 1 คืนโดยไม่มีงบประมาณ ผู้ปกครองจึงต้องหาทุนด้วยการแข่งขันโบว์ลิ่งขายแก้ว ซึ่งก็ไม่พอ เพราะใช้เงินร่วมแสนบาท แม้ผู้ปกครองจะบริจาคบ้างแล้วก็ตาม ผู้เขียนออกส่วนที่เหลือ

รศ.ดร.งามพิศ สัตย์สงวน อดีตหัวหน้าภาคสังคมวิทยา 2 สมัย ก็ช่วยออกด้วย ทั้งๆ ที่เราเงินเดือนน้อย(ไม่อยากให้คิดว่าหาสียง เพราะไม่รู้จะหาไปทำอะไรแต่ห่วงนิสิตมากกว่า หากตอนนี้ใครอยากทำก็อย่าไปกลัวใครว่าผู้เขียนทำอยู่ 3 ปี เป็นชมรมครั้งแรกในประเทศไทยของมหาวิทยาลัยและครั้งสุดท้าย เพราะหมดกำลังใจโดนหาว่าอยากดัง ทั้งๆ ที่เป็นชมรมที่ดีเพราะประชุมทุก 3 เดือน เข้าค่ายก็มีพี่ๆ ไปดูแลน้อง ปี 1-4 เลยรักใคร่ช่วยเหลือกันอย่างดีแต่น่าเสียดายโดนหาว่าทำให้หัวหน้าภาคคนต่อไปลำบาก

นี่คือการศึกษาไทย ที่คนไม่ทำชอบเอาเท้าราน้ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:45 น. เตือนภัยสุขภาพ! 'เดลี'กลายเป็นเมืองมลพิษอันดับ 2 ของ'อินเดีย'
16:42 น. 'บิ๊กก้อง'บุกรังการเงินสแกมเมอร์ หนีมาจากกัมพูชา พบนวัตกรรมใหม่สุดล้ำ Ai หลอก Ai
16:29 น. 'วีเจจ๋า'โพสต์เป็นกระบอกเสียง หลังน้ำท่วม'สิงห์บุรี'นานกว่า 2 เดือน
16:12 น. ‘ลิณธิภรณ์’ย้อนถาม‘ศิริกัญญา’ คิดได้ไง!จะยื่นซักฟอกต้องรอ‘ร้ายแรง’
16:01 น. มีแต่หนุน‘จัดให้จบ’ ‘บิ๊กเล็ก’ยันไม่เคยโทรสั่ง‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือนภัยสุขภาพ! 'เดลี'กลายเป็นเมืองมลพิษอันดับ 2 ของ'อินเดีย'

'เขมร'จัดฉากชุดใหญ่ ตีปี๊บบุกทลาย 2 รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์แหกตาชาวโลก

'บิ๊กก้อง'บุกรังการเงินสแกมเมอร์ หนีมาจากกัมพูชา พบนวัตกรรมใหม่สุดล้ำ Ai หลอก Ai

'วีเจจ๋า'โพสต์เป็นกระบอกเสียง หลังน้ำท่วม'สิงห์บุรี'นานกว่า 2 เดือน

'พิมรี่พาย'สุดปัง! เตรียมสร้างสนามใหม่ให้'หมอนทอง' แถมอัดฉีด'อ.สกล'เดือนละหมื่นตลอดชีวิต

มีแต่หนุน‘จัดให้จบ’ ‘บิ๊กเล็ก’ยันไม่เคยโทรสั่ง‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง

  • Breaking News
  • เตือนภัยสุขภาพ! \'เดลี\'กลายเป็นเมืองมลพิษอันดับ 2 ของ\'อินเดีย\' เตือนภัยสุขภาพ! 'เดลี'กลายเป็นเมืองมลพิษอันดับ 2 ของ'อินเดีย'
  • \'บิ๊กก้อง\'บุกรังการเงินสแกมเมอร์ หนีมาจากกัมพูชา พบนวัตกรรมใหม่สุดล้ำ Ai หลอก Ai 'บิ๊กก้อง'บุกรังการเงินสแกมเมอร์ หนีมาจากกัมพูชา พบนวัตกรรมใหม่สุดล้ำ Ai หลอก Ai
  • \'วีเจจ๋า\'โพสต์เป็นกระบอกเสียง หลังน้ำท่วม\'สิงห์บุรี\'นานกว่า 2 เดือน 'วีเจจ๋า'โพสต์เป็นกระบอกเสียง หลังน้ำท่วม'สิงห์บุรี'นานกว่า 2 เดือน
  • ‘ลิณธิภรณ์’ย้อนถาม‘ศิริกัญญา’ คิดได้ไง!จะยื่นซักฟอกต้องรอ‘ร้ายแรง’ ‘ลิณธิภรณ์’ย้อนถาม‘ศิริกัญญา’ คิดได้ไง!จะยื่นซักฟอกต้องรอ‘ร้ายแรง’
  • มีแต่หนุน‘จัดให้จบ’ ‘บิ๊กเล็ก’ยันไม่เคยโทรสั่ง‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง มีแต่หนุน‘จัดให้จบ’ ‘บิ๊กเล็ก’ยันไม่เคยโทรสั่ง‘แม่ทัพกุ้ง’หยุดยิง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

5 พ.ย. 2568

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

29 ต.ค. 2568

เพื่อพ่อจะทำดีที่สุด

เพื่อพ่อจะทำดีที่สุด

22 ต.ค. 2568

นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล ช่วยด้วย

นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล ช่วยด้วย

15 ต.ค. 2568

ผู้กล้าแห่งชาติ

ผู้กล้าแห่งชาติ

8 ต.ค. 2568

พ่อใจโหด

พ่อใจโหด

29 ก.ย. 2568

ทำไม ฆ่าตัวตาย

ทำไม ฆ่าตัวตาย

24 ก.ย. 2568

อย่าประมาท ถ้าไม่อยากเสียใจ

อย่าประมาท ถ้าไม่อยากเสียใจ

17 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved