วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
จากแม่ถึงลูก

ดูทั้งหมด

  •  

 

อีกไม่กี่วันก็เป็นวันแม่ 12 สิงหาคม ที่ลูกๆ ควรรักใคร่ เอื้ออาทร เลี้ยงดู ดูแลไม่ทำให้ท่านเสียใจตลอดชีวิต


เพราะแม่ส่วนมาก จะรักลูก เลี้ยงดูลูกด้วยความรัก แม้แต่ชีวิตก็ยอมสละให้ได้ และไม่ว่าลูกอยากได้อะไร ถ้าแม่พอหาได้ ก็จะทำไม่ว่าตัวเองจะเหนื่อยยากเพียงไร

บางครั้งยอมอด ยอมทนเพื่อลูกได้กินอยู่อย่างดี ถ้าแม่ไม่รักลูกจริง คงไม่ยอมอุ้มท้องถึง 9 เดือน แม้จะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม

แม่บางคนแพ้ท้อง อาเจียน กินอะไรไม่ได้ เวียนหัว คลื่นไส้ เห็นอะไรก็เหม็นอยากอาเจียนไปหมด เรียกว่าทรมานทั้งกายและใจกว่าลูกจะคลอดออกมาได้

วันนี้ มีแม่คนหนึ่งอยากจะบอกลูกใหญ่ และลูกกลางว่า แม่ภูมิใจและดีใจที่มีลูกชายทั้งสองคน ไม่ว่าตอนท้องจะแพ้แบบเจ็บปวดสุดทรมานอยู่ 3 เดือนเต็มๆ ยิ่งตอนคลอดก็เจ็บท้องอย่างปวดรวดร้าวอยู่ 2 วัน จนแทบจะขาดใจ เพราะช่องคลอดไม่ยอมเปิด แพทย์เตรียมห้องผ่าตัด แต่ไม่ยอมผ่าโดยบอกว่า ให้ออกตามธรรมชาติ ถ้าเป็นปัจจุบันนิยมผ่าคลอดไม่น้อย เพราะไม่เจ็บปวดคลอดแม้แต่นิดเดียว

ลูกใหญ่ ลูกกลาง เป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน จนลูกใหญ่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ โรคไตวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอ็มโมรี สหรัฐอเมริกา ลูกกลางได้เป็นทันตแพทย์ เฉพาะทางสาขารากเทียม จากคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยโลมา ลินดา สหรัฐอเมริกา และทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมประดิษฐ์ คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยพิตต์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา

ลูกใหญ่ ลูกกลาง เป็นลูกที่มีความกตัญญูสูงให้เงินเดือนแม่ใช้อย่างมากนับแสน และทุกเทศกาลไม่ว่าปีใหม่ วันเกิด วันแม่ ก็ให้เงินแม่ด้วย

ตอนพ่อเสียชีวิต ลูกใหญ่ ลูกกลางจัดงานอย่างเต็มที่เพื่อพ่อ หมดเงินไปไม่น้อย (ไม่นับเงินรักษาพ่ออีกเกือบ30 ล้านบาท) ส่วนเงินคนทำบุญงานศพ พ่อ 2,206,460 บาท(สองล้านสองแสนหกพันสี่ร้อยหกสิบบาทถ้วน) ก็ให้โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจ

แม่คนนี้อยากจะบอกลูกว่า แม่เป็นสุขอย่างยิ่งที่มีลูกแบบ ลูกใหญ่ ลูกกลาง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:23 น. พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ไม่ขวางตำรวจสอบสวนอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ปมขายความลับให้เอปสตีน
08:12 น. ค่าของเสียงไม่เท่ากัน ใบตองแห้ง เปิดประเด็นร้อนชาวเน็ตถกสนั่นเหยียดหรือเปล่า
08:09 น. เอ็ดดี้ อัษฎางค์ เปิดสาเหตุ ทำไมส้มแพ้น้ำเงิน
07:52 น. เพจดัง วิเคราะห์ 10 ข้อ ทำไม พรรคประชาชน ถึงพลาดเป้า? เมื่อกระแสโซเชียลสวนทางความเป็นจริง
07:45 น. กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ส่องโมเดลรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สันติสุข เผยใช้งบ 6 พันล้าน ได้ทั้งรั้วคอนกรีต-ถนนตรวจการณ์
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ไม่ขวางตำรวจสอบสวนอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ปมขายความลับให้เอปสตีน

กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน

เปิดโปรไฟล์ เสกสิทธิ์ จากแกนนำม็อบสายวิชาการสู่หอคอยงาช้าง

อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล

เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ

  • Breaking News
  • พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ไม่ขวางตำรวจสอบสวนอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ปมขายความลับให้เอปสตีน พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ไม่ขวางตำรวจสอบสวนอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ปมขายความลับให้เอปสตีน
  • ค่าของเสียงไม่เท่ากัน ใบตองแห้ง เปิดประเด็นร้อนชาวเน็ตถกสนั่นเหยียดหรือเปล่า ค่าของเสียงไม่เท่ากัน ใบตองแห้ง เปิดประเด็นร้อนชาวเน็ตถกสนั่นเหยียดหรือเปล่า
  • เอ็ดดี้ อัษฎางค์ เปิดสาเหตุ ทำไมส้มแพ้น้ำเงิน เอ็ดดี้ อัษฎางค์ เปิดสาเหตุ ทำไมส้มแพ้น้ำเงิน
  • เพจดัง วิเคราะห์ 10 ข้อ ทำไม พรรคประชาชน ถึงพลาดเป้า?  เมื่อกระแสโซเชียลสวนทางความเป็นจริง เพจดัง วิเคราะห์ 10 ข้อ ทำไม พรรคประชาชน ถึงพลาดเป้า? เมื่อกระแสโซเชียลสวนทางความเป็นจริง
  • กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

4 ก.พ. 2569

ทำศัลยกรรม ดีไหม

ทำศัลยกรรม ดีไหม

28 ม.ค. 2569

ทำไมต้องฆ่า

ทำไมต้องฆ่า

21 ม.ค. 2569

เลี้ยง หรือ ทารุณ

เลี้ยง หรือ ทารุณ

14 ม.ค. 2569

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

7 ม.ค. 2569

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

31 ธ.ค. 2568

ประสบการณ์ คริสต์มาส

ประสบการณ์ คริสต์มาส

24 ธ.ค. 2568

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

17 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved