Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
จากแม่ถึงลูก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

อีกไม่กี่วันก็เป็นวันแม่ 12 สิงหาคม ที่ลูกๆ ควรรักใคร่ เอื้ออาทร เลี้ยงดู ดูแลไม่ทำให้ท่านเสียใจตลอดชีวิต


เพราะแม่ส่วนมาก จะรักลูก เลี้ยงดูลูกด้วยความรัก แม้แต่ชีวิตก็ยอมสละให้ได้ และไม่ว่าลูกอยากได้อะไร ถ้าแม่พอหาได้ ก็จะทำไม่ว่าตัวเองจะเหนื่อยยากเพียงไร

บางครั้งยอมอด ยอมทนเพื่อลูกได้กินอยู่อย่างดี ถ้าแม่ไม่รักลูกจริง คงไม่ยอมอุ้มท้องถึง 9 เดือน แม้จะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม

แม่บางคนแพ้ท้อง อาเจียน กินอะไรไม่ได้ เวียนหัว คลื่นไส้ เห็นอะไรก็เหม็นอยากอาเจียนไปหมด เรียกว่าทรมานทั้งกายและใจกว่าลูกจะคลอดออกมาได้

วันนี้ มีแม่คนหนึ่งอยากจะบอกลูกใหญ่ และลูกกลางว่า แม่ภูมิใจและดีใจที่มีลูกชายทั้งสองคน ไม่ว่าตอนท้องจะแพ้แบบเจ็บปวดสุดทรมานอยู่ 3 เดือนเต็มๆ ยิ่งตอนคลอดก็เจ็บท้องอย่างปวดรวดร้าวอยู่ 2 วัน จนแทบจะขาดใจ เพราะช่องคลอดไม่ยอมเปิด แพทย์เตรียมห้องผ่าตัด แต่ไม่ยอมผ่าโดยบอกว่า ให้ออกตามธรรมชาติ ถ้าเป็นปัจจุบันนิยมผ่าคลอดไม่น้อย เพราะไม่เจ็บปวดคลอดแม้แต่นิดเดียว

ลูกใหญ่ ลูกกลาง เป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน จนลูกใหญ่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ โรคไตวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอ็มโมรี สหรัฐอเมริกา ลูกกลางได้เป็นทันตแพทย์ เฉพาะทางสาขารากเทียม จากคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยโลมา ลินดา สหรัฐอเมริกา และทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมประดิษฐ์ คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยพิตต์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา

ลูกใหญ่ ลูกกลาง เป็นลูกที่มีความกตัญญูสูงให้เงินเดือนแม่ใช้อย่างมากนับแสน และทุกเทศกาลไม่ว่าปีใหม่ วันเกิด วันแม่ ก็ให้เงินแม่ด้วย

ตอนพ่อเสียชีวิต ลูกใหญ่ ลูกกลางจัดงานอย่างเต็มที่เพื่อพ่อ หมดเงินไปไม่น้อย (ไม่นับเงินรักษาพ่ออีกเกือบ30 ล้านบาท) ส่วนเงินคนทำบุญงานศพ พ่อ 2,206,460 บาท(สองล้านสองแสนหกพันสี่ร้อยหกสิบบาทถ้วน) ก็ให้โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจ

แม่คนนี้อยากจะบอกลูกว่า แม่เป็นสุขอย่างยิ่งที่มีลูกแบบ ลูกใหญ่ ลูกกลาง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี
21:48 น. ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ
21:35 น. อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล
21:14 น. สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย
20:54 น. พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
ทำไม ‘รัฐบาล’ต้องรอให้คนมาจี้!!
ประเทศที่คนอยากอยู่ อาจได้เปรียบกว่าประเทศที่คนแค่ อยากมาทำงาน
ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า
PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร
หมดเวลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ

อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล

สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย

พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.

สถานทูตจีนเรียกร้องไทยเร่งสอบสวน เหตุคนจีนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ที่สระแก้ว

แม่ใจสสลาย ลูกสาววัย18 เขียนจมลับ แฉลุงแท้ๆขืนใจจนท้อง

  • Breaking News
  • สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี
  • ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ
  • อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล
  • สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย
  • พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก. พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่รู้ว่า โกง

ไม่รู้ว่า โกง

20 พ.ค. 2569

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

13 พ.ค. 2569

ลูกอยากเหมือนพ่อ

ลูกอยากเหมือนพ่อ

6 พ.ค. 2569

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

29 เม.ย. 2569

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

22 เม.ย. 2569

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

มีไหม ลูกกตัญญู

มีไหม ลูกกตัญญู

1 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved