วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
จากแม่ถึงลูก

ดูทั้งหมด

  •  

 

อีกไม่กี่วันก็เป็นวันแม่ 12 สิงหาคม ที่ลูกๆ ควรรักใคร่ เอื้ออาทร เลี้ยงดู ดูแลไม่ทำให้ท่านเสียใจตลอดชีวิต


เพราะแม่ส่วนมาก จะรักลูก เลี้ยงดูลูกด้วยความรัก แม้แต่ชีวิตก็ยอมสละให้ได้ และไม่ว่าลูกอยากได้อะไร ถ้าแม่พอหาได้ ก็จะทำไม่ว่าตัวเองจะเหนื่อยยากเพียงไร

บางครั้งยอมอด ยอมทนเพื่อลูกได้กินอยู่อย่างดี ถ้าแม่ไม่รักลูกจริง คงไม่ยอมอุ้มท้องถึง 9 เดือน แม้จะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม

แม่บางคนแพ้ท้อง อาเจียน กินอะไรไม่ได้ เวียนหัว คลื่นไส้ เห็นอะไรก็เหม็นอยากอาเจียนไปหมด เรียกว่าทรมานทั้งกายและใจกว่าลูกจะคลอดออกมาได้

วันนี้ มีแม่คนหนึ่งอยากจะบอกลูกใหญ่ และลูกกลางว่า แม่ภูมิใจและดีใจที่มีลูกชายทั้งสองคน ไม่ว่าตอนท้องจะแพ้แบบเจ็บปวดสุดทรมานอยู่ 3 เดือนเต็มๆ ยิ่งตอนคลอดก็เจ็บท้องอย่างปวดรวดร้าวอยู่ 2 วัน จนแทบจะขาดใจ เพราะช่องคลอดไม่ยอมเปิด แพทย์เตรียมห้องผ่าตัด แต่ไม่ยอมผ่าโดยบอกว่า ให้ออกตามธรรมชาติ ถ้าเป็นปัจจุบันนิยมผ่าคลอดไม่น้อย เพราะไม่เจ็บปวดคลอดแม้แต่นิดเดียว

ลูกใหญ่ ลูกกลาง เป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน จนลูกใหญ่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ โรคไตวิทยา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอ็มโมรี สหรัฐอเมริกา ลูกกลางได้เป็นทันตแพทย์ เฉพาะทางสาขารากเทียม จากคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยโลมา ลินดา สหรัฐอเมริกา และทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมประดิษฐ์ คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยพิตต์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา

ลูกใหญ่ ลูกกลาง เป็นลูกที่มีความกตัญญูสูงให้เงินเดือนแม่ใช้อย่างมากนับแสน และทุกเทศกาลไม่ว่าปีใหม่ วันเกิด วันแม่ ก็ให้เงินแม่ด้วย

ตอนพ่อเสียชีวิต ลูกใหญ่ ลูกกลางจัดงานอย่างเต็มที่เพื่อพ่อ หมดเงินไปไม่น้อย (ไม่นับเงินรักษาพ่ออีกเกือบ30 ล้านบาท) ส่วนเงินคนทำบุญงานศพ พ่อ 2,206,460 บาท(สองล้านสองแสนหกพันสี่ร้อยหกสิบบาทถ้วน) ก็ให้โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจ

แม่คนนี้อยากจะบอกลูกว่า แม่เป็นสุขอย่างยิ่งที่มีลูกแบบ ลูกใหญ่ ลูกกลาง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:48 น. อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์ เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา
08:38 น. เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม
08:34 น. เรือมยุรีนารี เกยตื้นนอกฝั่งเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือ
08:33 น. อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม
08:11 น. น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์ เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา

เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม

อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เชียร์สุดลิ่ม! หนุนรื้อทิ้ง MOU ยกเลิกกรอบเจรจา 25 ปีที่ไม่คืบหน้า

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่​ 27 มีนาคม 2569

เหลือไว้เจรจา อิสราเอล สั่งถอนชื่อ อับบาส อารักชี - กาลิบาฟ ออกจากเป้าหมายสังหาร

  • Breaking News
  • อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์  เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์ เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา
  • เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม
  • เรือมยุรีนารี เกยตื้นนอกฝั่งเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือ เรือมยุรีนารี เกยตื้นนอกฝั่งเกาะเกชม์ ของอิหร่าน ยังไม่ทราบชะตากรรม 3 ลูกเรือ
  • อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม
  • น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

18 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

4 มี.ค. 2569

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

4 มี.ค. 2569

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

25 ก.พ. 2569

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved