วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ร.9 ยังอยู่ในใจของชาวไทย

ดูทั้งหมด

  •  

13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เป็นวันที่ชาวไทยทุกคนเสียใจอย่างยิ่ง เมื่อได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ร.9)

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมาก็เป็นอีกวันที่ประชาชนชาวไทยเสียใจ เศร้าใจที่ ร.9 ไม่อาจจะทรงอยู่เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ราษฎรต่อไป แต่แม้ ร.9 จะทรงจากไป ในใจของประชาชนทุกหมู่เหล่าไม่เคยลืม ร.9 ที่ทรงอุทิศ และทุ่มเทเพื่อความอยู่ดีกินดีของราษฎรทั้งปวง


คนไทยโชคดีที่มี ร.9 พระมหากษัตริย์ที่ทรงประเสริฐและยิ่งใหญ่ในใจของประชาชน เพราะ ร.9 ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์ทั่วประเทศ เห็นได้จากการทรงมีโครงการพระราชดำริ 4,000 กว่าโครงการ ที่พระราชทานแก่ราษฎรในรัชสมัยของพระองค์ เป็นน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงทำเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดีกว่าเก่า หรือให้พ้นจากความยากจนอย่างต่อเนื่อง

ผู้เขียนยังจำได้ว่า ตอนเป็นนิสิตจะยอมนั่งรอเป็นชั่วโมงๆ เพื่อเฝ้าฯรับเสด็จ ร.9 ตอนเสด็จฯมาพระราชทานปริญญาบัตรที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แม้จะเห็นรถพระที่นั่งแค่แวบเดียวก็ดีใจแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เขียนชอบไปค้นหาพระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรจุฬาฯ และที่ผู้เขียนนำมายึดมั่นและปฏิบัติคือ พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 8 กรกฎาคม 2510

“ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดที่เป็นอยู่แก่เราในวันนี้ ย่อมมีต้นเรื่องมาก่อน ต้นเรื่องนั้นคือ เหตุ สิ่งที่ได้รับคือ ผล และผลที่ท่านมีความรู้อยู่ขณะนี้ จนเป็นเหตุให้เกิดผลอย่างอื่นต่อไปอีก คือ ทำให้สามารถใช้ความรู้ที่มีอยู่ทำงานที่ต้องการได้ แล้วการทำงานของท่านก็จะเป็นเหตุให้เกิดผลอื่นๆ ต่อเนื่องกันไปอีก ไม่หยุดยั้ง ดังนั้นที่พูดกันว่า ให้พิจารณาเหตุผลให้ดีนั้น กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ให้พิจารณาการกระทำหรือกรรมของตนให้ดีนั่นเอง คนเราโดยมากมักนึกว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร คนเราทราบไม่ได้ แต่ที่จริงเราย่อมจะทราบได้บ้างเหมือนกัน เพราะ อนาคต ก็คือ ผลของการกระทำในปัจจุบัน”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. กทม.จับมือ สปสช.จัดคาราวานตรวจสุขภาพฟรี 21 ธ.ค.นี้ ให้กลุ่มเปราะบางชุมชนกีบหมู
21:59 น. หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน
21:53 น. 'พระราชินี'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย
21:37 น. ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม
21:14 น. 'ศุลกากรภาคที่ 2'ยึด'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน

‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม

เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น

ญี่ปุ่นคาดการณ์ แผ่นดินไหวใหญ่ในอนาคตอาจคร่า18,000ชีวิตในโตเกียว

แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน! โคมยักษ์ปริศนาติดธงพม่าร่วงกลางสุรินทร์

ทุกข์ซ้ำ!ผู้อพยพในบุรีรัมย์เครียดหนัก รายได้ไม่มี โดนไฟแนนซ์โทร.ทวงค่างวดรถ

  • Breaking News
  • กทม.จับมือ สปสช.จัดคาราวานตรวจสุขภาพฟรี 21 ธ.ค.นี้ ให้กลุ่มเปราะบางชุมชนกีบหมู กทม.จับมือ สปสช.จัดคาราวานตรวจสุขภาพฟรี 21 ธ.ค.นี้ ให้กลุ่มเปราะบางชุมชนกีบหมู
  • หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน
  • \'พระราชินี\'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย 'พระราชินี'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย
  • ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม
  • \'ศุลกากรภาคที่ 2\'ยึด\'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์\'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน 'ศุลกากรภาคที่ 2'ยึด'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

17 ธ.ค. 2568

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

10 ธ.ค. 2568

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

3 ธ.ค. 2568

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

26 พ.ย. 2568

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

19 พ.ย. 2568

สมเด็จพระพันปีหลวงสุดบูชา

สมเด็จพระพันปีหลวงสุดบูชา

12 พ.ย. 2568

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

5 พ.ย. 2568

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

29 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved