Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ร.9 ยังอยู่ในใจของชาวไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เป็นวันที่ชาวไทยทุกคนเสียใจอย่างยิ่ง เมื่อได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ร.9)

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมาก็เป็นอีกวันที่ประชาชนชาวไทยเสียใจ เศร้าใจที่ ร.9 ไม่อาจจะทรงอยู่เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ราษฎรต่อไป แต่แม้ ร.9 จะทรงจากไป ในใจของประชาชนทุกหมู่เหล่าไม่เคยลืม ร.9 ที่ทรงอุทิศ และทุ่มเทเพื่อความอยู่ดีกินดีของราษฎรทั้งปวง


คนไทยโชคดีที่มี ร.9 พระมหากษัตริย์ที่ทรงประเสริฐและยิ่งใหญ่ในใจของประชาชน เพราะ ร.9 ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์ทั่วประเทศ เห็นได้จากการทรงมีโครงการพระราชดำริ 4,000 กว่าโครงการ ที่พระราชทานแก่ราษฎรในรัชสมัยของพระองค์ เป็นน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงทำเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดีกว่าเก่า หรือให้พ้นจากความยากจนอย่างต่อเนื่อง

ผู้เขียนยังจำได้ว่า ตอนเป็นนิสิตจะยอมนั่งรอเป็นชั่วโมงๆ เพื่อเฝ้าฯรับเสด็จ ร.9 ตอนเสด็จฯมาพระราชทานปริญญาบัตรที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แม้จะเห็นรถพระที่นั่งแค่แวบเดียวก็ดีใจแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เขียนชอบไปค้นหาพระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรจุฬาฯ และที่ผู้เขียนนำมายึดมั่นและปฏิบัติคือ พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 8 กรกฎาคม 2510

“ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดที่เป็นอยู่แก่เราในวันนี้ ย่อมมีต้นเรื่องมาก่อน ต้นเรื่องนั้นคือ เหตุ สิ่งที่ได้รับคือ ผล และผลที่ท่านมีความรู้อยู่ขณะนี้ จนเป็นเหตุให้เกิดผลอย่างอื่นต่อไปอีก คือ ทำให้สามารถใช้ความรู้ที่มีอยู่ทำงานที่ต้องการได้ แล้วการทำงานของท่านก็จะเป็นเหตุให้เกิดผลอื่นๆ ต่อเนื่องกันไปอีก ไม่หยุดยั้ง ดังนั้นที่พูดกันว่า ให้พิจารณาเหตุผลให้ดีนั้น กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ให้พิจารณาการกระทำหรือกรรมของตนให้ดีนั่นเอง คนเราโดยมากมักนึกว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร คนเราทราบไม่ได้ แต่ที่จริงเราย่อมจะทราบได้บ้างเหมือนกัน เพราะ อนาคต ก็คือ ผลของการกระทำในปัจจุบัน”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:00 น. ทุบสถิติในรอบ7ปี ‘ธุรกิจตกแต่งภายใน’โตพรวด
06:45 น. ‘บราเดอร์’ยกระดับสู่CSV ต้นแบบพัฒนาบริการหลังการขาย
06:30 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 2 มิถุนายน 2569
06:15 น. จับกระแสพลังงาน : 2 มิถุนายน2569
06:00 น. ผวานิวเคลียร์! ทรัมป์ขอรื้อดีลหยุดยิง ตัดตอน‘อิหร่าน’ถาวร
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ

ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569

ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน

  • Breaking News
  • ทุบสถิติในรอบ7ปี ‘ธุรกิจตกแต่งภายใน’โตพรวด ทุบสถิติในรอบ7ปี ‘ธุรกิจตกแต่งภายใน’โตพรวด
  • ‘บราเดอร์’ยกระดับสู่CSV ต้นแบบพัฒนาบริการหลังการขาย ‘บราเดอร์’ยกระดับสู่CSV ต้นแบบพัฒนาบริการหลังการขาย
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 2 มิถุนายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 2 มิถุนายน 2569
  • จับกระแสพลังงาน : 2 มิถุนายน2569 จับกระแสพลังงาน : 2 มิถุนายน2569
  • ผวานิวเคลียร์!  ทรัมป์ขอรื้อดีลหยุดยิง  ตัดตอน‘อิหร่าน’ถาวร ผวานิวเคลียร์! ทรัมป์ขอรื้อดีลหยุดยิง ตัดตอน‘อิหร่าน’ถาวร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำดีต่อไป

ทำดีต่อไป

27 พ.ค. 2569

ไม่รู้ว่า โกง

ไม่รู้ว่า โกง

20 พ.ค. 2569

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

13 พ.ค. 2569

ลูกอยากเหมือนพ่อ

ลูกอยากเหมือนพ่อ

6 พ.ค. 2569

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

29 เม.ย. 2569

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

22 เม.ย. 2569

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved