Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
หมดตัว เพราะโลภ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวเรื่องแชร์ลูกโซ่ที่มีคนเสียหายนับพันๆ คนและมีจำนวนเงินนับพันๆ ล้านบาท จนน่าเป็นห่วงว่าจะมีคนหมดตัวหรือจนกันไปทั่วประเทศไม่น้อย

ที่น่าห่วงกว่านั้น คือการเอาอย่างด้วยการตั้งวงแชร์ลูกโซ่ออกในทำนองการออมทรัพย์ แม้แต่สาวอายุ 15 ปี ก็เป็นเท้าแชร์ เพราะเห็นญาติสาววัย 25 ปีทำเงินได้ ก็เอากับเขาด้วยคนก็เชื่อ


แชร์ลูกโซ่ตอนนี้จึงเกิดขึ้นมากเพราะคนเป็นเท้าแชร์ใช้โซเชียลมีเดียหรือคนที่เชื่อเผยแพร่ความร่ำรวย มั่งคั่งของตน โดยเฉพาะแชร์แม่รายใหญ่ที่โดนจับทั้งเจ้าตัวและสามีวัยรุ่น

ทำไมคนถึงได้ยอมเล่นแชร์ลูกโซ่โดยลงทุนตั้งแต่หมื่นบาทจนถึงล้านบาทและหลายสิบล้านบาท

ที่ยอมเล่นแชร์ด้วยเพราะบรรดาแม่ทั้งหลายหรือเท้าแชร์จะล่อใจด้วยดอกเบี้ยตั้งแต่ร้อยละ 50 ถึง 93

เรียกว่าเล่น 100 บาท ได้ 193 บาทจากแม่แชร์รายใหญ่ เลยมีแม่แชร์เครือข่ายไปหมุนต่อ ผลก็คือ ความอยากได้หรือโลภก็เกิดขึ้น เพราะเป็นการลงทุนที่ได้ดอกเบี้ยเหลือเชื่อเช่นลูกทีมคนหนึ่งบอกว่าเธอลงไป10,000 บาท ก็ได้กลับมา 19,300 บาท เรียกว่าได้เกือบเท่าตัว เลยทุ่มลงไปมากกว่าเดิมเป็นแสนเป็นล้านบาท เพราะได้เงินง่ายในตอนแรกๆ และต้องจนในบั้นปลายในที่สุดอย่างน่าเจ็บใจ

อย่างไรก็ตาม คนเล่นแชร์ไม่รู้ว่าเป็นกลยุทธ์ให้เกิดความอยากได้อยากมีอยากรวยทันตาเห็น ผลก็คือ เท้าแชร์ก็ปิดกิจการ เพราะหมุนเงินไม่ทันจะทันได้อย่างไร เอาเงินคนหนึ่งไปให้ เป็นดอกเบี้ยอีกคน ยังไม่นับเงินต้น เงินจึงมีแต่หายไปในระบบ เพราะเท้าแชร์ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากเอาเงินจากลูกแชร์หรือหาคนมาเล่นเพิ่ม พอคนมาเล่นแชร์น้อยลงก็ไม่มีเงินพอไปจ่ายให้ลูกทีม นี่คือการฉ้อโกงและผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ บางรายก็อาจโดนข้อหาฟอกเงินได้

อยากจะบอกว่า ไม่มีธุรกิจอะไรที่ทำกำไรเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ยิ่งสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างปัจจุบัน ขนาดธนาคารยังให้ไม่ถึงร้อยละ 1 หรือหนึ่งกว่าๆ แล้วคนธรรมดาที่ไม่มีทรัพย์สินเงินทองหรือธุรกิจที่มั่นคงพอให้ดอกเบี้ยเกือบร้อยละร้อยได้อย่างไร ตอนนี้รู้อย่างเดียวว่าคนเล่นแชร์คงจะต้องหมดตัว หรือต้องถูกจับกันไม่น้อยทั่วประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:00 น. ผ่าตัดกองทุนน้ำมัน ‘เอกนัฏ’รับ8ข้อเสนอแก้วิกฤต
06:45 น. ล็อกเป้ารื้อ‘NT-ปณท.’ ปรับโครงสร้าง-รีเซ็ตแผนหารายได้
06:30 น. ศุภจีสั่งอัดโปร‘ไทยช่วยไทย’ ขายผ่านออนไลน์-ขยายลงภูมิภาค
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 เมษายน 2569
06:00 น. ผู้เข้าแข่งขันชีวิตหายนะกระเสือกกระสนหนีตายสติแตกเผชิญหน้าโจทย์สุดหิน..วัตถุดิบต่างขั้ว
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา

สีหศักดิ์ พบหารือ รมต.ต่างประเทศโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี

เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน

แสวง ร่ายยาว ย้ำ กกต.จัดเลือกตั้งยึดหลัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

สส.กู๊ดดี้ แฉขบวนการ IO เล่นงานสื่อ-เบี่ยงประเด็นแม่ทัพภาค 4

ปกรณ์วุฒิ อัด ป.ป.ช.โยนทิ้งทุกหลักการ หลังยกคำร้องคดี ศักดิ์สยาม

  • Breaking News
  • ผ่าตัดกองทุนน้ำมัน ‘เอกนัฏ’รับ8ข้อเสนอแก้วิกฤต ผ่าตัดกองทุนน้ำมัน ‘เอกนัฏ’รับ8ข้อเสนอแก้วิกฤต
  • ล็อกเป้ารื้อ‘NT-ปณท.’ ปรับโครงสร้าง-รีเซ็ตแผนหารายได้ ล็อกเป้ารื้อ‘NT-ปณท.’ ปรับโครงสร้าง-รีเซ็ตแผนหารายได้
  • ศุภจีสั่งอัดโปร‘ไทยช่วยไทย’ ขายผ่านออนไลน์-ขยายลงภูมิภาค ศุภจีสั่งอัดโปร‘ไทยช่วยไทย’ ขายผ่านออนไลน์-ขยายลงภูมิภาค
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 เมษายน 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 เมษายน 2569
  • ผู้เข้าแข่งขันชีวิตหายนะกระเสือกกระสนหนีตายสติแตกเผชิญหน้าโจทย์สุดหิน..วัตถุดิบต่างขั้ว ผู้เข้าแข่งขันชีวิตหายนะกระเสือกกระสนหนีตายสติแตกเผชิญหน้าโจทย์สุดหิน..วัตถุดิบต่างขั้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

มีไหม ลูกกตัญญู

มีไหม ลูกกตัญญู

1 เม.ย. 2569

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

18 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

4 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved