วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ข่าวคราวเรื่องวัยรุ่นชกต่อยตบตียิงกันมากขึ้นทุกทีไม่พอ ยังอายุน้อยลงไปเรื่อยๆโดยเมื่อก่อนคนไม่น้อยเชื่อว่าคนชอบทำผิดคือนักเรียนอาชีวะ แต่ปัจจุบันคนทำผิดไม่น้อย คือนักศึกษา นิสิตมหาวิทยาลัยหรือเด็กมัธยม ประถม เป็นปรากฏการณ์ที่รัฐต้องจัดการจริงจัง เรื่องเด็กและวัยรุ่น ใช้ความรุนแรงมากขึ้นทุกทีจนบาดเจ็บ พิการ ตาย ก็มีให้เห็นเป็นประจำ
ญี่ปุ่นก็ได้ชื่อว่า วัยรุ่นใช้ความรุนแรงเป็นอันดับ1 ของไทย เราได้ชื่อว่าเด็กและวัยรุ่นใช้ความรุนแรงเป็นอันดับ 2 (สถิติไม่เอาไหน เราไม่เคยพลาด)
เด็กและวัยรุ่นใช้ความรุนแรงจึงน่าเป็นห่วง ซึ่งผู้เกี่ยวข้องทุกระดับไม่ว่าจะเป็นกระทรวง ทบวง กรม มหาวิทยาลัย โรงเรียนอาชีวะหรือโรงเรียน โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองต้องดูแลเอาใจใส่ อย่าลืมครอบครัวคือรากเหง้าของความประเพฤติเด็ก ถ้าครอบครัวให้ความรักความอบอุ่นพอเพียง เด็กและวัยรุ่นอาจใช้ความรุนแรงลดลง
อย่างไรก็ตาม มีผลงานวิจัยน่าสนใจในเรื่องนี้ โดยหัวหน้าโครงการวิจัย คือ รศ.พ.ต.อ.โสรัตน์ กลับวิลา คณบดีคณะสังคมศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจกับคณะ ศึกษา “ต้นแบบการบูรณาการความร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงของเด็กและเยาวชนในสถานศึกษา” ซึ่งได้รับทุนจากสภาวิจัยแห่งชาติ (วช.) ที่มีผศ.ดร.สุมนทิพย์ จิตสว่าง ผู้บริหารจัดการโครงการของแผนงานวิจัยท้าทายไทย สังคมไทยไร้ความรุนแรง และ เป็นหัวหน้าภาคสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยงานวิจัยนี้มี พ.ต.ท.ดร.พงษ์ธร ธัญญสิริ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดงานสัมมนา และให้ข้อคิดน่าสนใจว่าเป็นเรื่องเด็กและวัยรุ่นหลงทางหลงผิด เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องต้องช่วยกันแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำซาก
งานวิจัยของ รศ.พ.ต.อ.โสรัตน์ ชิ้นนี้ได้ชี้ถึงที่มาของปัญหาของสถานศึกษา เด็กและวัยรุ่นโดยเฉพาะครอบครัว ครู เป็นต้น ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากสถานศึกษา นักเรียน นักศึกษา ครอบครัว ศิษย์เก่า ทหาร ตำรวจ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กรมสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น สำนักงานเขตกรมกิจการเด็กและเยาวชน ร่วมกันแก้ไขและป้องกันเพื่อเด็กและเยาวชนจะได้ไม่ใช้ความรุนแรงจนก่อให้เกิดปัญหาสังคม
เป็นงานวิจัยน่านำไปใช้ทุกหน่วยงาน

โป๊ะแตก 'แอดวี' ปล่อยโฮ ผิดหวัง Tokyogurl อ้างญาติเสีย-ปวดท้องทิพย์ เลี่ยงแข่ง On-site
เท้ง คุยโว นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่คือเรื่อง common sense ทางการเมือง
เปิดภาพ ทหารนาวิกโยธิน ขับไล่กำลังกัมพูชาออกจากดินแดนไทย ยึดคืนพื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ได้สำเร็จ
เสียงสะอื้นจากแม่จ่าเริง รอรับศพลูกชายสละชีพ เนิน 350 ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ
เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี