Logo วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เด็กชอบตรุษจีน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันที่ 25 มกราคม 2563 เป็นวันตรุษจีน คือวันที่ 1เดือน 1 ของปฏิทินจีน (จันทรคติ) เป็นวันปีใหม่ของชาวจีนคล้ายสงกรานต์ของไทย

แม่บอกว่า ก่อนตรุษจีน ต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย เพราะพอถึงวันตรุษจีนจะห้ามทำความสะอาดห้ามสระผม ห้ามร้องไห้ ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ ห้ามกินโจ๊ก ห้ามพูดหยาบคาย ห้ามเข้าห้องคนอื่น ห้ามใส่สีขาวดำห้ามใช้ของมีคม ห้ามยืมเงินใคร


ตอนผู้เขียนเป็นเด็กๆ จะชอบวันตรุษจีน เพราะเป็นวันรับอั่งเป่า แต่ผู้เขียนเรียกแต๊ะเอีย (หรือซองแดง) เป็นเงินจากผู้ใหญ่ ยิ่งมีญาติมาก ยิ่งได้มาก

วันนี้เป็นวันหยุดตามประเพณีของชาวจีน (เตรียมตัวรับเทศกาลปีใหม่) สมัยก่อนหยุดกัน 15 วัน ปัจจุบันหยุดกัน7-10 วัน หยุดมากกว่านั้นอาจโดนไล่ออกจากงาน

เท่าที่จำได้ แม่จะเตรียมอาหารการกินพอควร ก็ญาติมากัน ก็ต้องมีอาหารดีๆ ให้กินกันบ้าง เช่น กุ้ง ปลา เห็ดหอมบะหมี่ เกี๊ยว (ซึ่งเคยถามแม่ว่า ทำไมมีเกี๊ยวด้วย แม่บอกว่าเกี๊ยวคล้ายเงินโบราณ และยังมีความหมายว่าสามัคคีกลมเกลียวด้วย)

แม่จะมีการไหว้บรรพบุรุษผีไม่มีญาติ ไหว้เจ้า และยังมีการติดกระดาษแดงที่มีคำมงคล ที่ชอบใจผู้เขียนคือแม่จะซื้อเสื้อผ้ามีแดงสดใสให้ใส่ ตอนไปอวยพรญาติผู้ใหญ่ก็มีส้ม องุ่น ทับทิม สาหร่าย บะหมี่ ส่วนญาติผู้ใหญ่ก็มีเมล็ดแตงโมให้แทะกันเต็มที่ เรียกว่าแทบจะเป็นการรวมญาติที่ดี ได้กินของอร่อยๆ ด้วย

แม่ยังบอกว่า ถ้าทำดีวันแรก จะดีตลอดไป แต่ผู้เขียนตอนเด็กชอบวันเที่ยวมากกว่า ได้เปิดหูเปิดตาพ้นไปจากบ้าน

ก็แม่ไม่เคยให้ไปไหนเพราะไม่มีเงินพอให้ไปเที่ยวได้นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:11 น. ประเสริฐ ถกงบปี 70 ชง 4.5 แสนล้าน พัฒนาการศึกษา พุ่งขึ้น20% ไม่ห่วงถูกหั่นย้ำเดินหน้าตามกรอบรัฐบาล
14:09 น. ‘วราวุธ’กางพิมพ์เขียว ONE MIND พร้อมคุยเวิลด์แบงก์ จ่อตั้งกองทุนแสนล้านเปลี่ยนแปลงอุตฯ
14:09 น. ทูตอิหร่านประจำยูเอ็น ยื่นคำขาด! สหรัฐฯต้องเลิกปิดล้อมฮอร์มุซถึงจะยอมเจรจา
13:44 น. ส่องแฟชั่น'ลิซ่า'กับไอเทมชุมชนสุดจิ๊ดร้อยเรียงเสน่ห์วิถีไทย
13:41 น. IRGC จับตาขยายหยุดยิง ขู่ทำลายล้างศัตรูให้สิ้นซาก หาก อิหร่าน โดนรุกรานอีกครั้ง
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
จอมทุบโต๊ะ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทูตอิหร่านประจำยูเอ็น ยื่นคำขาด! สหรัฐฯต้องเลิกปิดล้อมฮอร์มุซถึงจะยอมเจรจา

ส่องแฟชั่น'ลิซ่า'กับไอเทมชุมชนสุดจิ๊ดร้อยเรียงเสน่ห์วิถีไทย

อ.ไชยันต์ ชวนให้คิด! สมมติว่า 3 จังหวัดใต้เป็นอิสระ จะปกครองตนเองอย่างไร?

ปู มัณฑนา เคลื่อนไหวแล้ว หลังศาลสั่งจำคุกไม่รอลงอาญา 2 ปี

IRGC จับตาขยายหยุดยิง ขู่ทำลายล้างศัตรูให้สิ้นซาก หาก อิหร่าน โดนรุกรานอีกครั้ง

บวงสรวงใหญ่ ปราสาทตาควาย สุรินทร์จัดใหญ่ใช้นางรำนับร้อยร่ายรำสุดอลังการ

  • Breaking News
  • ประเสริฐ ถกงบปี 70 ชง 4.5 แสนล้าน พัฒนาการศึกษา พุ่งขึ้น20% ไม่ห่วงถูกหั่นย้ำเดินหน้าตามกรอบรัฐบาล ประเสริฐ ถกงบปี 70 ชง 4.5 แสนล้าน พัฒนาการศึกษา พุ่งขึ้น20% ไม่ห่วงถูกหั่นย้ำเดินหน้าตามกรอบรัฐบาล
  • ‘วราวุธ’กางพิมพ์เขียว ONE MIND พร้อมคุยเวิลด์แบงก์ จ่อตั้งกองทุนแสนล้านเปลี่ยนแปลงอุตฯ ‘วราวุธ’กางพิมพ์เขียว ONE MIND พร้อมคุยเวิลด์แบงก์ จ่อตั้งกองทุนแสนล้านเปลี่ยนแปลงอุตฯ
  • ทูตอิหร่านประจำยูเอ็น ยื่นคำขาด! สหรัฐฯต้องเลิกปิดล้อมฮอร์มุซถึงจะยอมเจรจา ทูตอิหร่านประจำยูเอ็น ยื่นคำขาด! สหรัฐฯต้องเลิกปิดล้อมฮอร์มุซถึงจะยอมเจรจา
  • ส่องแฟชั่น\'ลิซ่า\'กับไอเทมชุมชนสุดจิ๊ดร้อยเรียงเสน่ห์วิถีไทย ส่องแฟชั่น'ลิซ่า'กับไอเทมชุมชนสุดจิ๊ดร้อยเรียงเสน่ห์วิถีไทย
  • IRGC จับตาขยายหยุดยิง ขู่ทำลายล้างศัตรูให้สิ้นซาก หาก อิหร่าน โดนรุกรานอีกครั้ง IRGC จับตาขยายหยุดยิง ขู่ทำลายล้างศัตรูให้สิ้นซาก หาก อิหร่าน โดนรุกรานอีกครั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

22 เม.ย. 2569

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

มีไหม ลูกกตัญญู

มีไหม ลูกกตัญญู

1 เม.ย. 2569

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

18 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved