วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าชายถอยดีไหม

ดูทั้งหมด

  •  

สะใภ้เป็นคนที่สำคัญในครอบครัวไม่ว่าจะสูงศักดิ์หรือต่ำต้อย มั่งมี หรือยากจน


แต่สะใภ้ที่คนทั่วโลกสนใจคงไม่เกินดัสเชส เมแกน แห่งซัสเซกส์ พระชายาของดยุคแห่งซัสเซกส์ สืบสันตติวงศ์สหราชอาณาจักร ลำดับที่ 7 ที่ทำให้ราชวงศ์สั่นสะเทือนและเสียพระทัย ที่ทรงขอถอยหรือลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง รวมทั้งทรงไม่ประสงค์ใช้ยศ นำหน้าชื่อและไม่ต้องทรงปฏิบัติภารกิจในฐานะเป็นผู้แทนของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2แต่เจ้าชายแฮร์รี่ยังคงเป็นสมาชิกราชวงศ์ต่อไปเพราะทรงเป็นเจ้าชายโดยกำเนิด

ผลก็คือเจ้าชายแฮร์รี่กับพระชายาจะไม่ได้รับเงินงบประมาณรัฐสำหรับการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ซึ่งมากมายในแต่ละปีไม่รวมยศทางทหารที่เป็นเงินไม่น้อยที่ทรงสละทุกตำแหน่ง (เพื่อพระชายาที่ทรงอยากอิสระ)

การที่เจ้าชายแฮร์รี่และพระชายาทรงลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เจ้าชายแฮร์รี่ต้องทรงคืนเงินภาษี 98 ล้านบาท ที่ทรงนำไปซ่อมแซมพระตำหนักฟล็อก มอร์ คอทเทจและต้องเสียค่าเช่าปีละ 15 ล้านบาทหากประทับในอังกฤษ (ไม่มีสิทธิอยู่ฟรี)

แม้แต่ค่าอารักขาในแคนาดา ก็ได้ข่าวว่าทางรัฐบาลจะไม่ออกให้ เพราะพระองค์ไม่ได้เป็นผู้แทนของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2ซึ่งค่าใช้จ่ายปีละ 120-180 ล้านบาท (แคนาดาเป็นหนึ่งในเครือจักรภพอังกฤษ) สมเด็จฯทรงเป็นประมุขของแคนาดา) นอกจากนี้ดัชเชสเมแกนทรงใช้จ่ายค่อนข้างจะมีรสนิยมสูง จึงต้องใช้เงินมากกว่าราชวงศ์บางพระองค์สื่อก็ยังขุดคุ้ยเรื่องดัชเชสใช้เครื่องบินส่วนพระองค์ เดินทางไปประชาสัมพันธ์งานการกุศล อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นิตยสารเอ็นไควเลอร์ ลงข่าวว่าแค่ไม่กี่อาทิตย์ที่ทั้งสองพระองค์ลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ดัสเชสเมแกนก็ทรงให้เจ้าชายแฮร์รี่ไปหางานทำ เพราะทรงมีหนี้สิน 250 ล้านบาท และอาจกระทบความฝันในการเป็นราชินีแห่งฮอลลีวู้ด

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงไม่เคยทำงานเป็นทางการ และทรงไม่มีปริญญา แล้วยังไม่รู้ภาษาอื่นใด นอกจากภาษาอังกฤษ เนื่องจากทรงรู้แต่การทหารเพราะทรงเคยฝึกอบรมมา (เห็นใจพระองค์จริงๆ)

รายจ่ายของเจ้าชายแฮร์รี่ และพระชายา คงมีมากมายตั้งแต่ค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์ ค่าหน่วยอารักขา ค่าภาษีค่าพระพี่เลี้ยง อาร์ชี่ พระโอรส 11 เดือนค่าซื้อพระตำหนักที่แคนาดาและแคลิฟอร์เนีย หลังละหลายร้อยล้านบาท ซึ่งพระบิดาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงอาจให้เงินช่วยน้อยลง ก็คงไม่พอค่าใช้จ่าย แม้จะทรงตั้งพระทัยจะทำธุรกิจหลายด้านก็ตาม

นี่คือผลของการถอยออกจากราชวงศ์หรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:42 น. ‘โรม’เซ็งตำรวจไม่มาแจง‘กมธ.ฯ’ปมส่วยเว็บพนัน ลั่นไม่อยากเห็นนักการเมืองเป็น‘ม้า’ให้ทุนเทา
15:41 น. 'เลขาฯกกต.'เผยเตรียมนำเทคโนโลยีช่วยเลือกตั้ง หวังเพิ่มยอดผู้มาใช้สิทธิ์
15:34 น. 'อภิสิทธิ์'ห่วงเรื่องเอกภาพ งง! ประกาศฉุกเฉินแต่ตั้งสารพัดศูนย์
15:30 น. ‘กมธ.ความมั่นคงฯ’ส่งหนังสือด่วนจี้‘นายกฯ’ใช้‘สตาร์ลิงค์’ช่วยน้ำท่วมใต้ โวจ่อทลายรังสแกมเมอร์
15:30 น. 'กู้ภัยตรัง'ฝ่าน้ำเชี่ยว ไต่เชือกช่วย 3 ชีวิต ติดในบ้านกลางสวนปาล์ม
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โรม’เซ็งตำรวจไม่มาแจง‘กมธ.ฯ’ปมส่วยเว็บพนัน ลั่นไม่อยากเห็นนักการเมืองเป็น‘ม้า’ให้ทุนเทา

'อภิสิทธิ์'ห่วงเรื่องเอกภาพ งง! ประกาศฉุกเฉินแต่ตั้งสารพัดศูนย์

‘กมธ.ความมั่นคงฯ’ส่งหนังสือด่วนจี้‘นายกฯ’ใช้‘สตาร์ลิงค์’ช่วยน้ำท่วมใต้ โวจ่อทลายรังสแกมเมอร์

'กู้ภัยตรัง'ฝ่าน้ำเชี่ยว ไต่เชือกช่วย 3 ชีวิต ติดในบ้านกลางสวนปาล์ม

'กกต.'โวยุบสภาพรุ่งนี้ก็พร้อมจัดเลือกตั้ง เตือนว่าที่ผู้สมัครท้องถิ่นปมแจกของน้ำท่วม-ปีใหม่

‘เพื่อไทย’สงวนความเห็นถกแก้รธน.วาระ 2-3 ย้ำควรมี‘สสร.’ เสนอแก้‘20หยิบ 1’เพิ่มผู้เชี่ยวชาญ

  • Breaking News
  • ‘โรม’เซ็งตำรวจไม่มาแจง‘กมธ.ฯ’ปมส่วยเว็บพนัน ลั่นไม่อยากเห็นนักการเมืองเป็น‘ม้า’ให้ทุนเทา ‘โรม’เซ็งตำรวจไม่มาแจง‘กมธ.ฯ’ปมส่วยเว็บพนัน ลั่นไม่อยากเห็นนักการเมืองเป็น‘ม้า’ให้ทุนเทา
  • \'เลขาฯกกต.\'เผยเตรียมนำเทคโนโลยีช่วยเลือกตั้ง หวังเพิ่มยอดผู้มาใช้สิทธิ์ 'เลขาฯกกต.'เผยเตรียมนำเทคโนโลยีช่วยเลือกตั้ง หวังเพิ่มยอดผู้มาใช้สิทธิ์
  • \'อภิสิทธิ์\'ห่วงเรื่องเอกภาพ งง! ประกาศฉุกเฉินแต่ตั้งสารพัดศูนย์ 'อภิสิทธิ์'ห่วงเรื่องเอกภาพ งง! ประกาศฉุกเฉินแต่ตั้งสารพัดศูนย์
  • ‘กมธ.ความมั่นคงฯ’ส่งหนังสือด่วนจี้‘นายกฯ’ใช้‘สตาร์ลิงค์’ช่วยน้ำท่วมใต้ โวจ่อทลายรังสแกมเมอร์ ‘กมธ.ความมั่นคงฯ’ส่งหนังสือด่วนจี้‘นายกฯ’ใช้‘สตาร์ลิงค์’ช่วยน้ำท่วมใต้ โวจ่อทลายรังสแกมเมอร์
  • \'กู้ภัยตรัง\'ฝ่าน้ำเชี่ยว ไต่เชือกช่วย 3 ชีวิต ติดในบ้านกลางสวนปาล์ม 'กู้ภัยตรัง'ฝ่าน้ำเชี่ยว ไต่เชือกช่วย 3 ชีวิต ติดในบ้านกลางสวนปาล์ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

26 พ.ย. 2568

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

19 พ.ย. 2568

สมเด็จพระพันปีหลวงสุดบูชา

สมเด็จพระพันปีหลวงสุดบูชา

12 พ.ย. 2568

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

5 พ.ย. 2568

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

29 ต.ค. 2568

เพื่อพ่อจะทำดีที่สุด

เพื่อพ่อจะทำดีที่สุด

22 ต.ค. 2568

นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล ช่วยด้วย

นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล ช่วยด้วย

15 ต.ค. 2568

ผู้กล้าแห่งชาติ

ผู้กล้าแห่งชาติ

8 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved