Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าชายถอยดีไหม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สะใภ้เป็นคนที่สำคัญในครอบครัวไม่ว่าจะสูงศักดิ์หรือต่ำต้อย มั่งมี หรือยากจน


แต่สะใภ้ที่คนทั่วโลกสนใจคงไม่เกินดัสเชส เมแกน แห่งซัสเซกส์ พระชายาของดยุคแห่งซัสเซกส์ สืบสันตติวงศ์สหราชอาณาจักร ลำดับที่ 7 ที่ทำให้ราชวงศ์สั่นสะเทือนและเสียพระทัย ที่ทรงขอถอยหรือลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง รวมทั้งทรงไม่ประสงค์ใช้ยศ นำหน้าชื่อและไม่ต้องทรงปฏิบัติภารกิจในฐานะเป็นผู้แทนของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2แต่เจ้าชายแฮร์รี่ยังคงเป็นสมาชิกราชวงศ์ต่อไปเพราะทรงเป็นเจ้าชายโดยกำเนิด

ผลก็คือเจ้าชายแฮร์รี่กับพระชายาจะไม่ได้รับเงินงบประมาณรัฐสำหรับการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ซึ่งมากมายในแต่ละปีไม่รวมยศทางทหารที่เป็นเงินไม่น้อยที่ทรงสละทุกตำแหน่ง (เพื่อพระชายาที่ทรงอยากอิสระ)

การที่เจ้าชายแฮร์รี่และพระชายาทรงลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เจ้าชายแฮร์รี่ต้องทรงคืนเงินภาษี 98 ล้านบาท ที่ทรงนำไปซ่อมแซมพระตำหนักฟล็อก มอร์ คอทเทจและต้องเสียค่าเช่าปีละ 15 ล้านบาทหากประทับในอังกฤษ (ไม่มีสิทธิอยู่ฟรี)

แม้แต่ค่าอารักขาในแคนาดา ก็ได้ข่าวว่าทางรัฐบาลจะไม่ออกให้ เพราะพระองค์ไม่ได้เป็นผู้แทนของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2ซึ่งค่าใช้จ่ายปีละ 120-180 ล้านบาท (แคนาดาเป็นหนึ่งในเครือจักรภพอังกฤษ) สมเด็จฯทรงเป็นประมุขของแคนาดา) นอกจากนี้ดัชเชสเมแกนทรงใช้จ่ายค่อนข้างจะมีรสนิยมสูง จึงต้องใช้เงินมากกว่าราชวงศ์บางพระองค์สื่อก็ยังขุดคุ้ยเรื่องดัชเชสใช้เครื่องบินส่วนพระองค์ เดินทางไปประชาสัมพันธ์งานการกุศล อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นิตยสารเอ็นไควเลอร์ ลงข่าวว่าแค่ไม่กี่อาทิตย์ที่ทั้งสองพระองค์ลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ดัสเชสเมแกนก็ทรงให้เจ้าชายแฮร์รี่ไปหางานทำ เพราะทรงมีหนี้สิน 250 ล้านบาท และอาจกระทบความฝันในการเป็นราชินีแห่งฮอลลีวู้ด

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงไม่เคยทำงานเป็นทางการ และทรงไม่มีปริญญา แล้วยังไม่รู้ภาษาอื่นใด นอกจากภาษาอังกฤษ เนื่องจากทรงรู้แต่การทหารเพราะทรงเคยฝึกอบรมมา (เห็นใจพระองค์จริงๆ)

รายจ่ายของเจ้าชายแฮร์รี่ และพระชายา คงมีมากมายตั้งแต่ค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์ ค่าหน่วยอารักขา ค่าภาษีค่าพระพี่เลี้ยง อาร์ชี่ พระโอรส 11 เดือนค่าซื้อพระตำหนักที่แคนาดาและแคลิฟอร์เนีย หลังละหลายร้อยล้านบาท ซึ่งพระบิดาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงอาจให้เงินช่วยน้อยลง ก็คงไม่พอค่าใช้จ่าย แม้จะทรงตั้งพระทัยจะทำธุรกิจหลายด้านก็ตาม

นี่คือผลของการถอยออกจากราชวงศ์หรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. หนูถกสีจิ้นผิง ควงเอกชนไทยบุกจีน ลงทุนลูกใหม่รอบ40ปี ขาย-เช่ากลางเมืองชล มูลค่ากว่า5พันล้านบ.
06:00 น. นักร้องโรงเบียร์แฉ นาทีไฟลุกท่วมร้าน
06:00 น. ชาวบ้านผิดหวังร้องไห้โฮ บัตรคนจนวุ่น แห่ยื่นอุทธรณ์ถึง31ก.ค. เอกนิติชี้ระบบรัดกุมขึ้น
06:00 น. กสถ.สั่งโละขึ้นบัญชีขรก. ยกเลิก5,924คน คะแนนผิดปกติส่อโกง จัดลำดับประกาศใหม่ โยนท้องถิ่นถอนบรรจุ
06:00 น. สหรัฐฯขยี้หนัก ไล่ถล่มอิหร่าน6วันติด ทรัมป์โวมีเซอร์ไพรส์
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

  • Breaking News
  • หนูถกสีจิ้นผิง ควงเอกชนไทยบุกจีน ลงทุนลูกใหม่รอบ40ปี ขาย-เช่ากลางเมืองชล มูลค่ากว่า5พันล้านบ. หนูถกสีจิ้นผิง ควงเอกชนไทยบุกจีน ลงทุนลูกใหม่รอบ40ปี ขาย-เช่ากลางเมืองชล มูลค่ากว่า5พันล้านบ.
  • นักร้องโรงเบียร์แฉ นาทีไฟลุกท่วมร้าน นักร้องโรงเบียร์แฉ นาทีไฟลุกท่วมร้าน
  • ชาวบ้านผิดหวังร้องไห้โฮ บัตรคนจนวุ่น แห่ยื่นอุทธรณ์ถึง31ก.ค. เอกนิติชี้ระบบรัดกุมขึ้น ชาวบ้านผิดหวังร้องไห้โฮ บัตรคนจนวุ่น แห่ยื่นอุทธรณ์ถึง31ก.ค. เอกนิติชี้ระบบรัดกุมขึ้น
  • กสถ.สั่งโละขึ้นบัญชีขรก. ยกเลิก5,924คน คะแนนผิดปกติส่อโกง จัดลำดับประกาศใหม่ โยนท้องถิ่นถอนบรรจุ กสถ.สั่งโละขึ้นบัญชีขรก. ยกเลิก5,924คน คะแนนผิดปกติส่อโกง จัดลำดับประกาศใหม่ โยนท้องถิ่นถอนบรรจุ
  • สหรัฐฯขยี้หนัก ไล่ถล่มอิหร่าน6วันติด ทรัมป์โวมีเซอร์ไพรส์ สหรัฐฯขยี้หนัก ไล่ถล่มอิหร่าน6วันติด ทรัมป์โวมีเซอร์ไพรส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำฟันปลอมที่ดี

ทำฟันปลอมที่ดี

14 ก.ค. 2569

โกง หรือไม่โกง

โกง หรือไม่โกง

8 ก.ค. 2569

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

1 ก.ค. 2569

ครูลงโทษได้ไหม

ครูลงโทษได้ไหม

24 มิ.ย. 2569

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

9 มิ.ย. 2569

ตำรวจ มิติใหม่

ตำรวจ มิติใหม่

4 มิ.ย. 2569

ทำดีต่อไป

ทำดีต่อไป

27 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved