Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าชายถอยดีไหม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สะใภ้เป็นคนที่สำคัญในครอบครัวไม่ว่าจะสูงศักดิ์หรือต่ำต้อย มั่งมี หรือยากจน


แต่สะใภ้ที่คนทั่วโลกสนใจคงไม่เกินดัสเชส เมแกน แห่งซัสเซกส์ พระชายาของดยุคแห่งซัสเซกส์ สืบสันตติวงศ์สหราชอาณาจักร ลำดับที่ 7 ที่ทำให้ราชวงศ์สั่นสะเทือนและเสียพระทัย ที่ทรงขอถอยหรือลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง รวมทั้งทรงไม่ประสงค์ใช้ยศ นำหน้าชื่อและไม่ต้องทรงปฏิบัติภารกิจในฐานะเป็นผู้แทนของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2แต่เจ้าชายแฮร์รี่ยังคงเป็นสมาชิกราชวงศ์ต่อไปเพราะทรงเป็นเจ้าชายโดยกำเนิด

ผลก็คือเจ้าชายแฮร์รี่กับพระชายาจะไม่ได้รับเงินงบประมาณรัฐสำหรับการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ซึ่งมากมายในแต่ละปีไม่รวมยศทางทหารที่เป็นเงินไม่น้อยที่ทรงสละทุกตำแหน่ง (เพื่อพระชายาที่ทรงอยากอิสระ)

การที่เจ้าชายแฮร์รี่และพระชายาทรงลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง เจ้าชายแฮร์รี่ต้องทรงคืนเงินภาษี 98 ล้านบาท ที่ทรงนำไปซ่อมแซมพระตำหนักฟล็อก มอร์ คอทเทจและต้องเสียค่าเช่าปีละ 15 ล้านบาทหากประทับในอังกฤษ (ไม่มีสิทธิอยู่ฟรี)

แม้แต่ค่าอารักขาในแคนาดา ก็ได้ข่าวว่าทางรัฐบาลจะไม่ออกให้ เพราะพระองค์ไม่ได้เป็นผู้แทนของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2ซึ่งค่าใช้จ่ายปีละ 120-180 ล้านบาท (แคนาดาเป็นหนึ่งในเครือจักรภพอังกฤษ) สมเด็จฯทรงเป็นประมุขของแคนาดา) นอกจากนี้ดัชเชสเมแกนทรงใช้จ่ายค่อนข้างจะมีรสนิยมสูง จึงต้องใช้เงินมากกว่าราชวงศ์บางพระองค์สื่อก็ยังขุดคุ้ยเรื่องดัชเชสใช้เครื่องบินส่วนพระองค์ เดินทางไปประชาสัมพันธ์งานการกุศล อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นิตยสารเอ็นไควเลอร์ ลงข่าวว่าแค่ไม่กี่อาทิตย์ที่ทั้งสองพระองค์ลดบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ดัสเชสเมแกนก็ทรงให้เจ้าชายแฮร์รี่ไปหางานทำ เพราะทรงมีหนี้สิน 250 ล้านบาท และอาจกระทบความฝันในการเป็นราชินีแห่งฮอลลีวู้ด

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงไม่เคยทำงานเป็นทางการ และทรงไม่มีปริญญา แล้วยังไม่รู้ภาษาอื่นใด นอกจากภาษาอังกฤษ เนื่องจากทรงรู้แต่การทหารเพราะทรงเคยฝึกอบรมมา (เห็นใจพระองค์จริงๆ)

รายจ่ายของเจ้าชายแฮร์รี่ และพระชายา คงมีมากมายตั้งแต่ค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์ ค่าหน่วยอารักขา ค่าภาษีค่าพระพี่เลี้ยง อาร์ชี่ พระโอรส 11 เดือนค่าซื้อพระตำหนักที่แคนาดาและแคลิฟอร์เนีย หลังละหลายร้อยล้านบาท ซึ่งพระบิดาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงอาจให้เงินช่วยน้อยลง ก็คงไม่พอค่าใช้จ่าย แม้จะทรงตั้งพระทัยจะทำธุรกิจหลายด้านก็ตาม

นี่คือผลของการถอยออกจากราชวงศ์หรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์
21:58 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์
21:57 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ
21:40 น. วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง
21:32 น. เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อชีวิตที่ดีของสัตว์ (ตอนที่ 1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์

วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง

ประภาส โพสต์ท่อนเพลง 'อื่นๆ อีกมากมาย' สะท้อนชีวิตและสังคม บอก'วันนี้ร้องเพลงนี้ด้วยใจที่สั่น'

ศุภจี นำพาณิชย์ ลุยชุมพร เร่งพยุงทุเรียนใต้ โค้งสุดท้าย ดูดซับแล้ว 222,515 ตัน หลังส่งออกทะลุ 1.27 แสนล้าน

เดือดทะลุพิกัด ข่าวกรองสหรัฐฯ แฉยับ ปูติน เตรียมถล่มชาตินาโต เร็วสุดปลายปีนี้ วัดใจมาตรา 5

  • Breaking News
  • เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์ เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์ โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ
  • วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 \'พนิดา\' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง
  • เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โหดไปไหม

โหดไปไหม

5 ส.ค. 2569

โรงพยาบาล อยากไปรักษา

โรงพยาบาล อยากไปรักษา

29 ก.ค. 2569

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

22 ก.ค. 2569

ทำฟันปลอมที่ดี

ทำฟันปลอมที่ดี

14 ก.ค. 2569

โกง หรือไม่โกง

โกง หรือไม่โกง

8 ก.ค. 2569

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

1 ก.ค. 2569

ครูลงโทษได้ไหม

ครูลงโทษได้ไหม

24 มิ.ย. 2569

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved