Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
ร่วมมือ โควิด-19หายได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่องโควิด-19 เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวเพราะบางคนไม่แสดงอาการหลายคนก็ไม่เชื่อฟังคำเตือนหรือคำสั่งของคณะแพทย์และหน่วยงาน ทำให้ควบคุมโรคได้ยาก

ในเรื่องนี่ รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงนฤชา จิรกาลวสาน อาจารย์ประจำสาขาวิชาอายุรศาสตร์ โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤติ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้ข้อคิดน่าสนใจว่า


รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงนฤชา จิรกาลวสาน

“โรคโควิด (COVID-19) ที่กำลังระบาดหนักในขณะนี้เกิดจากไวรัส SARS-COV2 ซึ่งเป็นกลุ่มไวรัสกลุ่มเดียวกับโรคเมอร์ส (MERS) และซาร์ส(SARS) ที่ระบาดเมื่อหลายปีก่อน โดยขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากถึง 2 ล้านคนแล้วโรคนี้เป็นโรคใหม่เพิ่งค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2562 ตามชื่อCorona Virus Disease 2019 (COVID-19)โรคนี้มีลักษณะสำคัญคือติดต่อสูง โดยคนที่ติดหนึ่งคนสามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้ถึง 1.5 ถึง 3.5 คน ซึ่งจะติดต่อหลักผ่านทางละอองฝอย เช่น จาม ไอ

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลว่าโรคนี้อาจสามารถติดต่อได้ทางอากาศหรือทางอุจจาระแต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจนนัก ส่วนระยะฟักตัวของโรคนี้ 2-14 วัน (ส่วนใหญ่ประมาณ5 วัน) อาการพบบ่อย ได้แก่ ไข้ ไอ อ่อนเพลียหรือเหนื่อย หรืออาจไม่มีอาการก็ได้ อายุมากกว่า 65 ปี มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอด โรคหัวใจโรคเบาหวาน โรคไต สามารถมีอาการรุนแรงได้โดยทั่วไปประมาณ 15% ผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงอัตราการเสียชีวิตประมาณ 2% การตรวจหาเชื้อนี้ทางการป้ายสารคัดหลั่งจากช่องจมูกและช่องคอร่วมกับเสมหะ การรักษามักจะใช้ยากลุ่มยารักษามาลาเรีย ยาฆ่าเชื้อ ยาต้านไวรัสร่วมกับการรักษาระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะระบบการหายใจ เช่น การให้ออกซิเจน การใช้เครื่องช่วยหัวใจ (ถ้ามีข้อบ่งชี้) เป็นต้น ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและมีการทดลองในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ก็หวังว่าเราจะสามารถหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในอีกไม่ช้า แต่เราสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการอยู่บ้านล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างทางสังคม 1-2 เมตร และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง”

ท้ายที่สุดนี้ เห็นคนช่วยเหลือสังคมก็หวังดีจึงเขียนโดยไม่ได้บอกหรือถามเจ้าตัว แค่อยากเป็นแรงจูงใจให้ผู้คนมาช่วยกันยามทุกข์ยากหรือผู้ที่เดือดร้อน แต่พลาดตรงไม่ได้หาข้อมูลจากเจ้าตัว
ให้ชัดเจน จึงขอแก้ข่าวที่เคยลงว่านพ.สิร สุภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โรคไตวิทยาและทพ.รัฐ สุภาพ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสาขารากเทียมและทันตแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมประดิษฐ์ร่วมกันมอบเงิน 2,206,460 บาท (สองล้านสองแสนหกพันสี่ร้อยหกสิบบาท) ให้กับคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจผิดไป ที่จริงมอบเงินให้ไปซื้อเครื่อง echo หัวใจ ซึ่งคุณหมอทั้งสองยังช่วยให้อุปกรณ์การแพทย์แก่บางโรงพยาบาลด้วยและขอแก้ข่าว ดร.ไตรสิทธิ์ สินสมบูรณ์ทอง เป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ไม่ใช่เป็น
รองผู้ว่าราชการจังหวัดนะคะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
22:02 น. นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
21:56 น. บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
21:37 น. โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
21:30 น. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
มิน อ่อง หล่าย ขอเวลาสองปีสร้างชาติใหม่ให้พม่า
‘ภารกิจของธนาธร VS ภารกิจของอนุทิน’
‘ผู้กำกับหนุ่ย’ได้ดีเพราะ‘ตระกูลชิน’
VAT ญี่ปุ่นขาลง vs ไทยรอขึ้น
ห้าวเป้ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว

บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย

โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด

เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

สิ้นเกจิดังเมืองน้ำดำ หลวงพ่อณรงค์ แห่งวัดภูค่าว ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 71 ปี 38 พรรษา

  • Breaking News
  • บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
  • นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
  • บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน \'มิน ออง ไลง์\' เยือนไทย บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
  • โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
  • เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โหดไปไหม

โหดไปไหม

5 ส.ค. 2569

โรงพยาบาล อยากไปรักษา

โรงพยาบาล อยากไปรักษา

29 ก.ค. 2569

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

22 ก.ค. 2569

ทำฟันปลอมที่ดี

ทำฟันปลอมที่ดี

14 ก.ค. 2569

โกง หรือไม่โกง

โกง หรือไม่โกง

8 ก.ค. 2569

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

1 ก.ค. 2569

ครูลงโทษได้ไหม

ครูลงโทษได้ไหม

24 มิ.ย. 2569

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved