วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
ร่วมมือ โควิด-19หายได้

ดูทั้งหมด

  •  

เรื่องโควิด-19 เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวเพราะบางคนไม่แสดงอาการหลายคนก็ไม่เชื่อฟังคำเตือนหรือคำสั่งของคณะแพทย์และหน่วยงาน ทำให้ควบคุมโรคได้ยาก

ในเรื่องนี่ รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงนฤชา จิรกาลวสาน อาจารย์ประจำสาขาวิชาอายุรศาสตร์ โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤติ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้ข้อคิดน่าสนใจว่า


รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงนฤชา จิรกาลวสาน

“โรคโควิด (COVID-19) ที่กำลังระบาดหนักในขณะนี้เกิดจากไวรัส SARS-COV2 ซึ่งเป็นกลุ่มไวรัสกลุ่มเดียวกับโรคเมอร์ส (MERS) และซาร์ส(SARS) ที่ระบาดเมื่อหลายปีก่อน โดยขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกมากถึง 2 ล้านคนแล้วโรคนี้เป็นโรคใหม่เพิ่งค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2562 ตามชื่อCorona Virus Disease 2019 (COVID-19)โรคนี้มีลักษณะสำคัญคือติดต่อสูง โดยคนที่ติดหนึ่งคนสามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้ถึง 1.5 ถึง 3.5 คน ซึ่งจะติดต่อหลักผ่านทางละอองฝอย เช่น จาม ไอ

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลว่าโรคนี้อาจสามารถติดต่อได้ทางอากาศหรือทางอุจจาระแต่ข้อมูลยังไม่ชัดเจนนัก ส่วนระยะฟักตัวของโรคนี้ 2-14 วัน (ส่วนใหญ่ประมาณ5 วัน) อาการพบบ่อย ได้แก่ ไข้ ไอ อ่อนเพลียหรือเหนื่อย หรืออาจไม่มีอาการก็ได้ อายุมากกว่า 65 ปี มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอด โรคหัวใจโรคเบาหวาน โรคไต สามารถมีอาการรุนแรงได้โดยทั่วไปประมาณ 15% ผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงอัตราการเสียชีวิตประมาณ 2% การตรวจหาเชื้อนี้ทางการป้ายสารคัดหลั่งจากช่องจมูกและช่องคอร่วมกับเสมหะ การรักษามักจะใช้ยากลุ่มยารักษามาลาเรีย ยาฆ่าเชื้อ ยาต้านไวรัสร่วมกับการรักษาระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะระบบการหายใจ เช่น การให้ออกซิเจน การใช้เครื่องช่วยหัวใจ (ถ้ามีข้อบ่งชี้) เป็นต้น ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและมีการทดลองในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ก็หวังว่าเราจะสามารถหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในอีกไม่ช้า แต่เราสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการอยู่บ้านล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างทางสังคม 1-2 เมตร และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง”

ท้ายที่สุดนี้ เห็นคนช่วยเหลือสังคมก็หวังดีจึงเขียนโดยไม่ได้บอกหรือถามเจ้าตัว แค่อยากเป็นแรงจูงใจให้ผู้คนมาช่วยกันยามทุกข์ยากหรือผู้ที่เดือดร้อน แต่พลาดตรงไม่ได้หาข้อมูลจากเจ้าตัว
ให้ชัดเจน จึงขอแก้ข่าวที่เคยลงว่านพ.สิร สุภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โรคไตวิทยาและทพ.รัฐ สุภาพ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสาขารากเทียมและทันตแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมประดิษฐ์ร่วมกันมอบเงิน 2,206,460 บาท (สองล้านสองแสนหกพันสี่ร้อยหกสิบบาท) ให้กับคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจผิดไป ที่จริงมอบเงินให้ไปซื้อเครื่อง echo หัวใจ ซึ่งคุณหมอทั้งสองยังช่วยให้อุปกรณ์การแพทย์แก่บางโรงพยาบาลด้วยและขอแก้ข่าว ดร.ไตรสิทธิ์ สินสมบูรณ์ทอง เป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ไม่ใช่เป็น
รองผู้ว่าราชการจังหวัดนะคะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง
21:55 น. ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ
21:48 น. จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา
21:27 น. ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง
21:23 น. โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI

ผูกมือสู่ขวัญ คนสุรินทร์ ขอกา 29 พา หมอวรงค์ เข้าสภาฯปราบโจร

บัวขาวสุดปลื้ม! ภรรยาคลอดลูกคนที่ 2 ฉลองวันเด็ก ได้ลูกชายตั้งชื่อ น้องจอมพล

ทรัมป์ หารือผู้บริหารบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก แบ่งเค้กน้ำมันเวเนซุเอลาหลังโค่นมาดูโร

ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก

  • Breaking News
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง
  • ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ
  • จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา
  • ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง
  • โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

7 ม.ค. 2569

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

31 ธ.ค. 2568

ประสบการณ์ คริสต์มาส

ประสบการณ์ คริสต์มาส

24 ธ.ค. 2568

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

17 ธ.ค. 2568

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

10 ธ.ค. 2568

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

3 ธ.ค. 2568

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

26 พ.ย. 2568

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved