วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
เลิก กิน ขอฟรี

ดูทั้งหมด

  •  

พ่อค้าแม่ค้าตามตลาด หรือข้างทางส่วนมากเป็นคนยากจนส่วนผู้ที่มีร้านค้าหรือเช่าพื้นที่ในห้างก็ใช่ว่าจะฐานะดีทุกคน

ยิ่งภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ เพราะพิษโควิด-19ไม่ว่าจะเป็นร้านของตัวเองหรือเช่า หรือเช่าซื้อก็แทบจะเอาตัวไม่รอดทั้งนั้น และจากการสุ่มสัมภาษณ์พ่อค้าแม่ค้า 9 รายถามว่า หากมีรายการอาหารมาสัมภาษณ์เพื่อออกทีวี เขาบอกว่าดีใจมาก และถามต่อว่าถ้าเขาขออาหารหรือขนมกลับหรือขอกินฟรีจะรู้สึกอย่างไร ส่วนมากบอกว่า พวกเขาขายไม่ค่อยได้ตั้งแต่ก่อนโควิด-19 พอเจอโควิด-19 เข้า พวกเขายิ่งแย่ใหญ่ หาไม่ค่อยพอกิน เพราะต้องเสียค่าเช่า ค่าต้นทุนซื้อของ จึงลำบากมากถ้าช่วยซื้อเขา และไม่ขอกลับบ้านจะเป็นพระคุณยิ่ง


แม้แต่ร้านใหญ่ๆ โดนกินหรือขอกลับบ้านฟรี ก็แย่เหมือนกัน เพราะรายการอาหารในทีวีมีมาก ต่างก็มาถ่ายทำซึ่งแต่ละรายการได้ประโยชน์อยู่แล้ว เพราะแต่ละร้านไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ทุกประเภท ไม่ว่าจะข้างทาง ตลาดสด ร้านในห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ก็เสียเงินทำอาหารมาขาย รายการอาหารจึงไม่ต้องเสียเงินผลิตรายการ

ยิ่งไปกว่านั้นทุกรายการทีวีมีต้นทุนการผลิตรายการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทางค่ากิน เป็นต้น การผลิตรายการจึงลดต้นทุนไปมาก โดยไม่มีรายจ่ายอื่นใด นอกจากที่กล่าวมา แล้วไปขอกินหรือเอากลับบ้านอาจทำให้ร้านอาหารหรือร้านขนมเดือดร้อน

จึงอยากวิงวอนแทนบรรดาร้านอาหารหรือร้านขนมว่า กรุณาจ่ายเงินค่าอาหารและไม่ควรขอของฟรีกลับบ้าน บางคนเอากลับไม่น้อย

ยิ่งไปกว่านั้น รายการอาหารในทีวีน่าเป็นห่วงที่ตรงที่ส่วนมาก ไม่มีการกินช้อนกู เป็นการเอาช้อนของตัวตักอาหารกินกันแบบไม่ต้องมีช้อนกลางไม่พอยังเอาช้อนของตัวตักไปป้อนคนอื่นด้วย จนน่าเป็นห่วงว่าจะแพร่เชื้อโรคกัน ซึ่งคำกล่าวเดิม (ไม่ใช้แล้ว) ว่า กินร้อนช้อนกลาง แต่การกินแบบไม่มีช้อนฉัน ช้อนของเธอ หรือช้อนกลาง ยิ่งผิดสุขลักษณะอย่างมาก

รายการอาหารของดาราหรือนักแสดงจะเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ชม ขอความกรุณาเถิด

กินช้อนกู (ฉัน) เอาช้อนกลางไปตักอาหารให้พอเพียง แล้วก็กินส่วนของตัวไป หากคนอื่นเอาช้อนตัวเองไปกินหรือตักมั่ว รวมทั้งอย่าลืมช่วยสังคมด้วยการ

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:38 น. เปิดภาพความเสียหาย เครื่องบินแอร์แคนาดาชนรถดับเพลิงกลางรันเวย์ พบสาเหตุ ASDE-X ขัดข้อง
07:28 น. คนร้ายลอบยิงทหารพราน ขณะลาพัก เสียชีวิตที่ระเบียงบ้านพัก พื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส
07:16 น. สมชัย เสนอ 5 ข้อ ดัดหลัง สส. รื้อระบบสภาไทย ตัดงบฟุ่มเฟือย คุมวินัยเข้ม
07:14 น. สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
06:00 น. สถานทูตเนเธอร์แลนด์ ถ.วิทยุ ประวัติศาสตร์สำคัญของกรุงเทพฯ
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
เปิดไพ่เด็ดอิหร่าน! ขู่ตัดสายเคเบิลใต้ทะเล หวั่นเน็ตล่มทั่วโลก
ดูทั้งหมด
คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง
พลิกลิ้น
1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2569
ว่าด้วย ‘ยก/ไม่ยก’ MOU43
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดภาพความเสียหาย เครื่องบินแอร์แคนาดาชนรถดับเพลิงกลางรันเวย์ พบสาเหตุ ASDE-X ขัดข้อง

มติ ปชน.ดองงูเห่า ไม่ขับ สุริยา วงศ์อารีย์ พ้นพรรค ปมโหวตอนุทิน

บางจากฯ เผยเรือขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย

ไอติม กาง 2 ข้อเสนอ ปชน. เพิ่มวันประชุมสภาฯ-หั่นงบฯเลิกข้าวฟรี สส.

H2O; Heart Together for Our Water

สุพิศ แจงปมรถ EV ติดรูปตัวเอง ชี้เป็นรถทดลองของเอกชน-ไม่ได้ใช้งบหลวง

  • Breaking News
  • เปิดภาพความเสียหาย เครื่องบินแอร์แคนาดาชนรถดับเพลิงกลางรันเวย์ พบสาเหตุ ASDE-X ขัดข้อง เปิดภาพความเสียหาย เครื่องบินแอร์แคนาดาชนรถดับเพลิงกลางรันเวย์ พบสาเหตุ ASDE-X ขัดข้อง
  • คนร้ายลอบยิงทหารพราน ขณะลาพัก เสียชีวิตที่ระเบียงบ้านพัก พื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส คนร้ายลอบยิงทหารพราน ขณะลาพัก เสียชีวิตที่ระเบียงบ้านพัก พื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส
  • สมชัย เสนอ 5 ข้อ ดัดหลัง สส. รื้อระบบสภาไทย ตัดงบฟุ่มเฟือย คุมวินัยเข้ม สมชัย เสนอ 5 ข้อ ดัดหลัง สส. รื้อระบบสภาไทย ตัดงบฟุ่มเฟือย คุมวินัยเข้ม
  • สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
  • สถานทูตเนเธอร์แลนด์ ถ.วิทยุ ประวัติศาสตร์สำคัญของกรุงเทพฯ สถานทูตเนเธอร์แลนด์ ถ.วิทยุ ประวัติศาสตร์สำคัญของกรุงเทพฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

18 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

4 มี.ค. 2569

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

ดารา กับ ศัลยกรรมตกแต่ง

4 มี.ค. 2569

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

25 ก.พ. 2569

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved