Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
เลิก กิน ขอฟรี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พ่อค้าแม่ค้าตามตลาด หรือข้างทางส่วนมากเป็นคนยากจนส่วนผู้ที่มีร้านค้าหรือเช่าพื้นที่ในห้างก็ใช่ว่าจะฐานะดีทุกคน

ยิ่งภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ เพราะพิษโควิด-19ไม่ว่าจะเป็นร้านของตัวเองหรือเช่า หรือเช่าซื้อก็แทบจะเอาตัวไม่รอดทั้งนั้น และจากการสุ่มสัมภาษณ์พ่อค้าแม่ค้า 9 รายถามว่า หากมีรายการอาหารมาสัมภาษณ์เพื่อออกทีวี เขาบอกว่าดีใจมาก และถามต่อว่าถ้าเขาขออาหารหรือขนมกลับหรือขอกินฟรีจะรู้สึกอย่างไร ส่วนมากบอกว่า พวกเขาขายไม่ค่อยได้ตั้งแต่ก่อนโควิด-19 พอเจอโควิด-19 เข้า พวกเขายิ่งแย่ใหญ่ หาไม่ค่อยพอกิน เพราะต้องเสียค่าเช่า ค่าต้นทุนซื้อของ จึงลำบากมากถ้าช่วยซื้อเขา และไม่ขอกลับบ้านจะเป็นพระคุณยิ่ง


แม้แต่ร้านใหญ่ๆ โดนกินหรือขอกลับบ้านฟรี ก็แย่เหมือนกัน เพราะรายการอาหารในทีวีมีมาก ต่างก็มาถ่ายทำซึ่งแต่ละรายการได้ประโยชน์อยู่แล้ว เพราะแต่ละร้านไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ทุกประเภท ไม่ว่าจะข้างทาง ตลาดสด ร้านในห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ก็เสียเงินทำอาหารมาขาย รายการอาหารจึงไม่ต้องเสียเงินผลิตรายการ

ยิ่งไปกว่านั้นทุกรายการทีวีมีต้นทุนการผลิตรายการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทางค่ากิน เป็นต้น การผลิตรายการจึงลดต้นทุนไปมาก โดยไม่มีรายจ่ายอื่นใด นอกจากที่กล่าวมา แล้วไปขอกินหรือเอากลับบ้านอาจทำให้ร้านอาหารหรือร้านขนมเดือดร้อน

จึงอยากวิงวอนแทนบรรดาร้านอาหารหรือร้านขนมว่า กรุณาจ่ายเงินค่าอาหารและไม่ควรขอของฟรีกลับบ้าน บางคนเอากลับไม่น้อย

ยิ่งไปกว่านั้น รายการอาหารในทีวีน่าเป็นห่วงที่ตรงที่ส่วนมาก ไม่มีการกินช้อนกู เป็นการเอาช้อนของตัวตักอาหารกินกันแบบไม่ต้องมีช้อนกลางไม่พอยังเอาช้อนของตัวตักไปป้อนคนอื่นด้วย จนน่าเป็นห่วงว่าจะแพร่เชื้อโรคกัน ซึ่งคำกล่าวเดิม (ไม่ใช้แล้ว) ว่า กินร้อนช้อนกลาง แต่การกินแบบไม่มีช้อนฉัน ช้อนของเธอ หรือช้อนกลาง ยิ่งผิดสุขลักษณะอย่างมาก

รายการอาหารของดาราหรือนักแสดงจะเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ชม ขอความกรุณาเถิด

กินช้อนกู (ฉัน) เอาช้อนกลางไปตักอาหารให้พอเพียง แล้วก็กินส่วนของตัวไป หากคนอื่นเอาช้อนตัวเองไปกินหรือตักมั่ว รวมทั้งอย่าลืมช่วยสังคมด้วยการ

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
21:53 น. ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม
21:47 น. โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี
21:32 น. เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี
21:22 น. ศุภมาส คุมเข้ม ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน
ดูทั้งหมด
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ทำความรู้จัก‘กวาง พจนีย์’ยอดหญิงคู่ชีวิต‘แดนนี่ ศรีภิญโญ’
เปิดสาเหตุจับ อัจฉริยะ โยงคดีกรรโชกทรัพย์ อดีต ผกก.ตม. 2.5 ล้าน
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม

เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี

มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล

ด่วน! รถเก๋งพุ่งชน ร้านไก่ทอดเจ้าดัง ในปั้มปากซอยสุขุมวิท 62 เจ็บ 6 ราย

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25 เม.ย.-1 พ.ค.69

  • Breaking News
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
  • ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม
  • โปรดเกล้าฯ รับโอน \'น.อ. ธนพงศ์\' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี
  • เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี
  • ศุภมาส คุมเข้ม  ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน ศุภมาส คุมเข้ม ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

22 เม.ย. 2569

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

มีไหม ลูกกตัญญู

มีไหม ลูกกตัญญู

1 เม.ย. 2569

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

18 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved