Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
เลิก กิน ขอฟรี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พ่อค้าแม่ค้าตามตลาด หรือข้างทางส่วนมากเป็นคนยากจนส่วนผู้ที่มีร้านค้าหรือเช่าพื้นที่ในห้างก็ใช่ว่าจะฐานะดีทุกคน

ยิ่งภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ เพราะพิษโควิด-19ไม่ว่าจะเป็นร้านของตัวเองหรือเช่า หรือเช่าซื้อก็แทบจะเอาตัวไม่รอดทั้งนั้น และจากการสุ่มสัมภาษณ์พ่อค้าแม่ค้า 9 รายถามว่า หากมีรายการอาหารมาสัมภาษณ์เพื่อออกทีวี เขาบอกว่าดีใจมาก และถามต่อว่าถ้าเขาขออาหารหรือขนมกลับหรือขอกินฟรีจะรู้สึกอย่างไร ส่วนมากบอกว่า พวกเขาขายไม่ค่อยได้ตั้งแต่ก่อนโควิด-19 พอเจอโควิด-19 เข้า พวกเขายิ่งแย่ใหญ่ หาไม่ค่อยพอกิน เพราะต้องเสียค่าเช่า ค่าต้นทุนซื้อของ จึงลำบากมากถ้าช่วยซื้อเขา และไม่ขอกลับบ้านจะเป็นพระคุณยิ่ง


แม้แต่ร้านใหญ่ๆ โดนกินหรือขอกลับบ้านฟรี ก็แย่เหมือนกัน เพราะรายการอาหารในทีวีมีมาก ต่างก็มาถ่ายทำซึ่งแต่ละรายการได้ประโยชน์อยู่แล้ว เพราะแต่ละร้านไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ทุกประเภท ไม่ว่าจะข้างทาง ตลาดสด ร้านในห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ก็เสียเงินทำอาหารมาขาย รายการอาหารจึงไม่ต้องเสียเงินผลิตรายการ

ยิ่งไปกว่านั้นทุกรายการทีวีมีต้นทุนการผลิตรายการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทางค่ากิน เป็นต้น การผลิตรายการจึงลดต้นทุนไปมาก โดยไม่มีรายจ่ายอื่นใด นอกจากที่กล่าวมา แล้วไปขอกินหรือเอากลับบ้านอาจทำให้ร้านอาหารหรือร้านขนมเดือดร้อน

จึงอยากวิงวอนแทนบรรดาร้านอาหารหรือร้านขนมว่า กรุณาจ่ายเงินค่าอาหารและไม่ควรขอของฟรีกลับบ้าน บางคนเอากลับไม่น้อย

ยิ่งไปกว่านั้น รายการอาหารในทีวีน่าเป็นห่วงที่ตรงที่ส่วนมาก ไม่มีการกินช้อนกู เป็นการเอาช้อนของตัวตักอาหารกินกันแบบไม่ต้องมีช้อนกลางไม่พอยังเอาช้อนของตัวตักไปป้อนคนอื่นด้วย จนน่าเป็นห่วงว่าจะแพร่เชื้อโรคกัน ซึ่งคำกล่าวเดิม (ไม่ใช้แล้ว) ว่า กินร้อนช้อนกลาง แต่การกินแบบไม่มีช้อนฉัน ช้อนของเธอ หรือช้อนกลาง ยิ่งผิดสุขลักษณะอย่างมาก

รายการอาหารของดาราหรือนักแสดงจะเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ชม ขอความกรุณาเถิด

กินช้อนกู (ฉัน) เอาช้อนกลางไปตักอาหารให้พอเพียง แล้วก็กินส่วนของตัวไป หากคนอื่นเอาช้อนตัวเองไปกินหรือตักมั่ว รวมทั้งอย่าลืมช่วยสังคมด้วยการ

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:27 น. T-Sound เสียงไทยสู่สากล เปิดมิติใหม่แห่งการเรียนรู้ดนตรีไทย
12:23 น. SHISEIDO เฉลิมฉลองกาลเวลา ความงาม และอิสรภาพแห่งวัย ร่วมด้วย Global Ambassador LISA
12:17 น. GMM SHOW ชวนสัมผัสฤดูแห่งความสุขกับ Chang Cold Brew Cool Club Presents นั่งเล่น 10
12:13 น. ทัพคนรุ่นใหม่ จิมมี่ ซี ไซซี ปูน อู๋ รวมพลังรู้ทันกลโกง ในรายการ แก้เกมโกง NEXT GEN
12:10 น. M STUDIO สะดวกรัชโยธิน พา Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ บุกเทศกาลหนัง BIFAN 2026
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 9 อรหันต์! คณะผู้ไต่สวนอิสระประเดิมนัดแรก คดีสินบนทองคำ

แจ็ค อาย เปิดใจความพร้อม สู้ศึกใหญ่ Supranational 2026 ลุ้นมงฯ คู่ระดับโลก

ส่งสัญญาณกระตุ้น! สรรเพชญ ยัน ครม.ทุกคน ทำงานสนองนโยบายนายกฯ เต็มที่

เห็นแล้วขมคอ เจ้าของห้องเช่าแทบทรุด เจอกองขยะมหึมา แถมผ้าอนามัยยังไม่ทิ้ง

นายกฯ ยันเดินหน้าปราบทุนเทา ป.ป.ง.-ก.ล.ต. แท็คทีมยึดทรัพย์มากถึง 8,000 กว่าล้าน

เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา โพสต์โมเมนต์กับลูกๆพร้อมแคปชั่นเรื่องพ่อแม่ที่ดี

  • Breaking News
  • T-Sound เสียงไทยสู่สากล เปิดมิติใหม่แห่งการเรียนรู้ดนตรีไทย T-Sound เสียงไทยสู่สากล เปิดมิติใหม่แห่งการเรียนรู้ดนตรีไทย
  • SHISEIDO เฉลิมฉลองกาลเวลา ความงาม และอิสรภาพแห่งวัย ร่วมด้วย Global Ambassador LISA SHISEIDO เฉลิมฉลองกาลเวลา ความงาม และอิสรภาพแห่งวัย ร่วมด้วย Global Ambassador LISA
  • GMM SHOW ชวนสัมผัสฤดูแห่งความสุขกับ Chang Cold Brew Cool Club Presents นั่งเล่น 10 GMM SHOW ชวนสัมผัสฤดูแห่งความสุขกับ Chang Cold Brew Cool Club Presents นั่งเล่น 10
  • ทัพคนรุ่นใหม่ จิมมี่  ซี  ไซซี  ปูน  อู๋ รวมพลังรู้ทันกลโกง ในรายการ แก้เกมโกง NEXT GEN ทัพคนรุ่นใหม่ จิมมี่ ซี ไซซี ปูน อู๋ รวมพลังรู้ทันกลโกง ในรายการ แก้เกมโกง NEXT GEN
  • M STUDIO สะดวกรัชโยธิน พา Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ บุกเทศกาลหนัง BIFAN 2026 M STUDIO สะดวกรัชโยธิน พา Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ บุกเทศกาลหนัง BIFAN 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

เชื่อ เพราะอยากจะเชื่อ

1 ก.ค. 2569

ครูลงโทษได้ไหม

ครูลงโทษได้ไหม

24 มิ.ย. 2569

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

9 มิ.ย. 2569

ตำรวจ มิติใหม่

ตำรวจ มิติใหม่

4 มิ.ย. 2569

ทำดีต่อไป

ทำดีต่อไป

27 พ.ค. 2569

ไม่รู้ว่า โกง

ไม่รู้ว่า โกง

20 พ.ค. 2569

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved