Logo วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
ครูไม่มีสิทธิ์ลงโทษรุนแรง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่องนักเรียนถูกครูตีหรือทารุณ หรือเอาของขว้างใส่นักเรียน เป็นต้น เป็นภาพที่เห็นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าครูตีนักเรียนจนหัวแตก ตีขาลายจนช้ำปากแตก หูอื้อ ตาบวม ตัดผมน่าเกลียด ด่าทอ เตะต่อย เป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่รับไม่ได้โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือบุคคลบางกลุ่มอาจเห็นว่าเป็นพฤติกรรมของครูไม่ถูกต้องสำหรับความเป็นครู

โดยเฉพาะพ่อแม่ที่ให้ลูกมาเรียนหนังสือ ไม่ใช่มาให้ครูลงโทษลูกเกินกว่าเหตุ ทั้งๆ ที่มีหลายวิธีจะลงโทษลูกได้ หากลูกของพวกเขาทำผิดจริงก็ตาม


ที่สำคัญแต่ละปีมีนักเรียนโดนทำร้ายมากมายเหลือเชื่อที่ครูตีนักเรียนแบบไม่ปรานี ผู้อำนวยการใช้ไม้เรียวตีเด็กอายุ 10 ขวบ จนไม้หักไป 3 อันและขังในห้อง หรือครูใช้เทปกาวปิดปากเด็ก 3 ขวบ จนปากเป็นแผล เอาไม้กระบี่กระบองตีเด็กไป 25 ที จนไม้หักแขน ขา ก้น ลำตัวแตกยับให้เด็กเผาถ่านจนไฟลวกตั้งแต่หน้าถึงเท้า แทนการสอบซ่อมวิชาฟิสิกส์เป็นต้น

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซากในโรงเรียนก่อนเข้าเรียนโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนมัธยม ที่ครูลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุ และไม่ทำตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ. 2548 มาตรา 6 และมาตรา 8 แห่งการคุ้มครองเด็กและนักศึกษา ที่มีการให้ลงโทษ9 ข้อ แต่ขอสรุปย่อๆ แค่ 5 ข้อห้ามลงโทษด้วยวิธีการรุนแรงโกรธ พยาบาท โดยคำนึงถึงอายุของนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษ ครูลงโทษเองโดยพลการไม่ได้เพราะลงโทษได้แค่ 1.ว่ากล่าวตักเตือนทำผิดไม่ร้ายแรง 2.ทำทัณฑ์บนหลังได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้วต้องทำหนังสือให้พ่อแม่เด็กหรือผู้ปกครองทราบ 3.ตัดคะแนน แล้วแต่สถาบันกำหนด และบันทึกข้อมูลไว้4.ทำกิจกรรมเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ใช่ทำร้ายหรือทำลายนักเรียน 5.ห้ามลงโทษรุนแรง กลั่นแกล้ง พยาบาท โกรธ ผู้บริหารหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษ การที่ครูลงโทษนักเรียนเองอาจถือเป็นการละเมิดหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.

เรื่องครูลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุเกิดขึ้นซ้ำซาก ทำให้นักเรียนบาดเจ็บมากมาย หน้าที่นี้ที่จะบำบัดทุกข์บำรุงสุข แก้ไขไม่ให้ครูที่จิตใจความเป็นครูลดน้อยลงหรือหมดไปจากสังคม ครูดีๆ จะได้มีกำลังใจคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณัฏฐพล ทีปสุวรรรณและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช จะนิ่งดูดายไม่ได้แล้ว เพราะการทำร้ายเกิดมา 5 ปีกว่า แล้วในยุคของท่าน ท่านต้องจัดการให้เด็ดขาด

นักเรียนจะได้พ้นขุมนรกไง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:40 น. ชนะต่อเนื่อง!ลูกยางสาวท็อปฟอร์มทุบแคนาดา
21:57 น. ชาวบ้านฮือไล่ เจ้าอาวาสวัดดัง ซดเหล้าในกุฏิ-มั่วสีกา-เล่นพนัน ขู่ใครแฉจะทำของใส่ให้ตาย
21:43 น. หดหู่หัวใจ ครูเยี่ยมบ้านนักเรียนหญิง อาศัยอยู่ใต้สะพาน ไร้น้ำ-ไฟฟ้า (คลิป)
21:42 น. ด่วน อิหร่านสั่งปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขู่เรือทุกลำห้ามเข้าใกล้ หลังอิสราเอลละเมิดหยุดยิง
21:33 น. อนุชา ลงพื้นที่ เหตุระเบียงอาคารถล่ม ย้ำเป็นอีกบทเรียนที่ ผู้ว่ากทม.คนต่อไป ต้องให้ความสำคัญ
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 มิถุนายน 2569
‘โลกคือละคร’ ของ ‘อนุทิน’
การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย
เริ่มต้นยังไง?...
สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชนะต่อเนื่อง!ลูกยางสาวท็อปฟอร์มทุบแคนาดา

อนุชา ลงพื้นที่ เหตุระเบียงอาคารถล่ม ย้ำเป็นอีกบทเรียนที่ ผู้ว่ากทม.คนต่อไป ต้องให้ความสำคัญ

หดหู่หัวใจ ครูเยี่ยมบ้านนักเรียนหญิง อาศัยอยู่ใต้สะพาน ไร้น้ำ-ไฟฟ้า (คลิป)

ชาวบ้านฮือไล่ เจ้าอาวาสวัดดัง ซดเหล้าในกุฏิ-มั่วสีกา-เล่นพนัน ขู่ใครแฉจะทำของใส่ให้ตาย

โซเชียลไฟลุก ทรัมป์ แฉนายกฯอิตาลี อ้อนวอนขอถ่ายรูปเรียกคะแนนนิยม ก่อนเจอ เมโลนี ฉะกลับเดือด

เปิดใจ แจน ภรรยา น็อต วรฤทธิ์ ปมสามีเจอทัวร์ลงหนักมาก

  • Breaking News
  • ชนะต่อเนื่อง!ลูกยางสาวท็อปฟอร์มทุบแคนาดา ชนะต่อเนื่อง!ลูกยางสาวท็อปฟอร์มทุบแคนาดา
  • ชาวบ้านฮือไล่ เจ้าอาวาสวัดดัง ซดเหล้าในกุฏิ-มั่วสีกา-เล่นพนัน ขู่ใครแฉจะทำของใส่ให้ตาย ชาวบ้านฮือไล่ เจ้าอาวาสวัดดัง ซดเหล้าในกุฏิ-มั่วสีกา-เล่นพนัน ขู่ใครแฉจะทำของใส่ให้ตาย
  • หดหู่หัวใจ ครูเยี่ยมบ้านนักเรียนหญิง อาศัยอยู่ใต้สะพาน ไร้น้ำ-ไฟฟ้า (คลิป) หดหู่หัวใจ ครูเยี่ยมบ้านนักเรียนหญิง อาศัยอยู่ใต้สะพาน ไร้น้ำ-ไฟฟ้า (คลิป)
  • ด่วน อิหร่านสั่งปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขู่เรือทุกลำห้ามเข้าใกล้ หลังอิสราเอลละเมิดหยุดยิง ด่วน อิหร่านสั่งปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขู่เรือทุกลำห้ามเข้าใกล้ หลังอิสราเอลละเมิดหยุดยิง
  • อนุชา ลงพื้นที่ เหตุระเบียงอาคารถล่ม ย้ำเป็นอีกบทเรียนที่ ผู้ว่ากทม.คนต่อไป ต้องให้ความสำคัญ อนุชา ลงพื้นที่ เหตุระเบียงอาคารถล่ม ย้ำเป็นอีกบทเรียนที่ ผู้ว่ากทม.คนต่อไป ต้องให้ความสำคัญ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดีเหลือเชื่อ

ดีเหลือเชื่อ

17 มิ.ย. 2569

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

เลี้ยงลูกให้ดี และเก่ง

9 มิ.ย. 2569

ตำรวจ มิติใหม่

ตำรวจ มิติใหม่

4 มิ.ย. 2569

ทำดีต่อไป

ทำดีต่อไป

27 พ.ค. 2569

ไม่รู้ว่า โกง

ไม่รู้ว่า โกง

20 พ.ค. 2569

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

13 พ.ค. 2569

ลูกอยากเหมือนพ่อ

ลูกอยากเหมือนพ่อ

6 พ.ค. 2569

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

29 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved