วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
เคล็ดลับ ชีวิตดีขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้เขียนไปร่วมทำบุญบวชพระ 10 รูปที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวงเพื่อให้บุญกุศลทำให้ ทพ.รัฐ สุภาพ ทันตแพทย์เฉพาะทางสาขารากเทียม ทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมประดิษฐ์ ที่ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล Med Park (เมดพาร์ค) ให้หายโดยเร็วไว ก็หายห่วงเพราะมี นพ.สิร สุภาพผู้เชี่ยวชาญอายุรศาสตร์โรคไตวิทยาเป็นแพทย์ประจำตัว

พระปัญญานันทมุนี (สง่า สุภโร) เจ้าอาวาสให้ข้อคิดในการดำรงชีวิตว่า บวชไม่จำเป็นต้องมีการทำขวัญหรืองานรื่นเริงไม่ต้องมีการแห่ ไม่มีสุรายาเมา บวชแค่มีบาตรกับจีวรก็ใช้ได้แล้ว (เห็นด้วยอย่างยิ่ง) แถมวัดมีหลักการน่าปฏิบัติตาม เช่น แก้ไขประเพณีไม่เกิดความรู้ ความฉลาด ชำระล้างความเชื่อไร้เหตุผลให้หมดสิ้นไป ไม่ส่งเสริมไสยศาสตร์ ไม่แสวงหาเงินบำรุงวัด จากความโง่เขลาของชาวบ้าน ให้คนมีจิตใจสงบ


ที่น่าสนใจ คือ คำสอนของ พระพรหมมังคลาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ) อดีตเจ้าอาวาสที่เข้ายุคเข้าสมัยว่า “สมัยนี้เป็นสมัยของการโฆษณาชวนเชื่อ สินค้าเป็นของกินของใช้ ก็ถูกโฆษณาเสียอย่างดี ทำให้คนหลงได้มากถ้าไม่ระวังจะตกบ่อได้ง่าย ต้องเพาะนิสัยในการประหยัดไว้บ้าง” ท่านเตือนสติไม่ให้หลงงมงายเชื่อโซเชียลหรือสื่อโฆษณาที่ขายสินค้าอย่างครึกโครม ดีบ้างไม่ดีบ้าง หลอกลวงบ้าง หรือขายสินค้าราคาเกินความเป็นจริง แล้วท่านยังสอนให้เราใช้เวลาให้เป็นประโยชน์และมีค่าถ้าเราไม่ทำมันก็เราเอง (จริงของท่าน)

ส่วนเจ้าอาวาสพระปัญญานันทมุนีก็สอนให้เรามีสติมากมาย ขอย่อๆ บางประการเช่น ขยันไม่กลัวลำบาก ไม่มั่วอบายมุข ถ้าไม่ลำบากไม่ต่อสู้จะเก่งได้อย่างไร โลกต้องการคนดี จึงต้องมีสติ สัมปชัญญะ อย่ายอมเป็นคนชั่ว ไม่ทำตามใจกิเลส รู้จักแบ่งปัน อย่าเอาแต่แข่งขัน ต้องสร้างสรรค์ ไม่ทำลายกัน อยู่กันด้วยความรัก ความเมตตา ปรารถนาดีต่อกัน อย่าเอาความทุกข์ใส่ตัว ยินดีกับความสุขที่เกิดขึ้นโดยธรรม หากเราต้องการความสุข ต้องช่วยให้คนอื่นเป็นสุข เราไม่ได้เกิดมาเพื่อทำร้ายกัน แต่เกิดมาเพื่อช่วยเหลือกัน เป็นต้น

ถ้าทำตามคำสอนของอดีตเจ้าอาวาสและเจ้าอาวาส เราคงอยู่กันอย่างเป็นสุขไม่อิจฉาริษยาใส่ร้ายป้ายสี ไม่เบียดเบียนกัน เอื้ออาทรต่อกัน และขยันหมั่นเพียรมีมานะอดทน ด้วยการคิดดีทำดี

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในวัดร่มรื่นเงียบสงบ รวมทั้งมีโรงทานให้กินฟรี ซึ่งเป็นวัดที่น่าไปทำบุญ เพราะไม่สอนให้คนมัวเมาในกิเลส หรือเชื่อถือในไสยศาสตร์ หรืออบายมุขหรือไร้เหตุผล

แต่ให้เชื่อตนเอง เป็นที่พึ่งแห่งตนอย่างมีสติและปัญญา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร
09:54 น. 'รอง ผบ.ทสส.'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด 'ด่านคลองลึก'สระแก้ว
09:47 น. 'เจ๊ปอง'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้'ระบอบทักษิณ'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
09:44 น. โปรดเกล้าฯแล้ว‘ครม.อนุทิน’ ธรรมนัส-สุชาติ’รองนายกฯควบกระทรวงใหญ่ คาดถวายสัตย์ฯ24ก.ย.
09:34 น. ‘เจ๊ปอง’นำทัพขึ้นศาล ชี้ชะตาคดี‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51 (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร

'รอง ผบ.ทสส.'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด 'ด่านคลองลึก'สระแก้ว

'เจ๊ปอง'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้'ระบอบทักษิณ'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 19 กันยายน​ 2568

ลุ้นระทึก! 19 ก.ย.‘ศาลฎีกา’นัดชี้ชะตา‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51

'ปู จิตกร'โพสต์ซึ้ง เผยข้อความ'เจ๊ปอง'พูด ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินศาล

  • Breaking News
  • ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร ทบ.เตรียมแถลงด่วนบ่ายนี้ ปมบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว ยันเขมรล้ำ200เมตร
  • \'รอง ผบ.ทสส.\'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด \'ด่านคลองลึก\'สระแก้ว 'รอง ผบ.ทสส.'เผยสร้างรั้วอิเล็กทรอนิกส์2-3จุด 'ด่านคลองลึก'สระแก้ว
  • \'เจ๊ปอง\'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้\'ระบอบทักษิณ\'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม 'เจ๊ปอง'เปิดใจ น้อมรับคำพิพากษา ชี้สู้'ระบอบทักษิณ'กว่า20 ปี ยันทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
  • โปรดเกล้าฯแล้ว‘ครม.อนุทิน’ ธรรมนัส-สุชาติ’รองนายกฯควบกระทรวงใหญ่ คาดถวายสัตย์ฯ24ก.ย. โปรดเกล้าฯแล้ว‘ครม.อนุทิน’ ธรรมนัส-สุชาติ’รองนายกฯควบกระทรวงใหญ่ คาดถวายสัตย์ฯ24ก.ย.
  • ‘เจ๊ปอง’นำทัพขึ้นศาล ชี้ชะตาคดี‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51 (ประมวลภาพ) ‘เจ๊ปอง’นำทัพขึ้นศาล ชี้ชะตาคดี‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51 (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าประมาท ถ้าไม่อยากเสียใจ

อย่าประมาท ถ้าไม่อยากเสียใจ

17 ก.ย. 2568

ทำไม เรตติ้งดาราตก

ทำไม เรตติ้งดาราตก

8 ก.ย. 2568

เสพกัญชา เป็นอะไรไหม

เสพกัญชา เป็นอะไรไหม

3 ก.ย. 2568

เจออุบัติเหตุ ให้ปลอดภัย

เจออุบัติเหตุ ให้ปลอดภัย

27 ส.ค. 2568

คิดได้ยังไง

คิดได้ยังไง

20 ส.ค. 2568

เชฟคนเก่ง

เชฟคนเก่ง

13 ส.ค. 2568

โรงพยาบาลดีต้องไปรักษา

โรงพยาบาลดีต้องไปรักษา

6 ส.ค. 2568

รักแท้ หรือทิพย์

รักแท้ หรือทิพย์

30 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved