วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
เห็นข่าวผู้หญิงที่ยังสาวป่วยเพราะเป็นมะเร็งที่ปากจนโตเกินหน้า เธอกินอาหารแต่ละครั้งจะยากลำบาก ต้องเอากระจกส่องตรงปากถึงจะกินข้าวได้เป็นที่เวทนาแก่ผู้พบเห็น ที่เธอเป็นเช่นนั้นจากการไม่มีเงินรักษาจนหน้าไม่เป็นหน้าเห็นแต่ปากที่ใหญ่โตกว่าหน้าประมาณ 3 เท่า ตากับจมูกแทบมองไม่เห็น (น่าสงสารจริงๆ) ก็หวังว่าจะได้ความกรุณาจากแพทย์ช่วยรักษาเธอให้ดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย เธอนับว่าเป็นคนอดทนอย่างมากถ้าเป็นบางคนอาจฆ่าตัวตายไปแล้ว
เรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นเรื่องเกิดขึ้นได้สมัยผู้เขียนตอนเป็นเด็ก คนแก่แถวบ้านใช้แรงงานเพื่อได้เงินเล็กน้อยยังชีพ เป็นเนื้องอกสมองแต่แกยากจน ก็ต้องทนให้มันโตไปเรื่อยๆ แกหา ซื้อยาแก้ปวดกินเป็นประจำเพื่อทำงานได้ แกไม่มีสวัสดิการอะไรเพราะเป็นคนอพยพหนีภัยคอมมิวนิสต์มาจากเมืองจีน รู้สึกสงสารแกมาก แต่เป็นเด็กไม่รู้จะช่วยได้อย่างไร ทุกครั้งที่เห็นแกจึงไม่สบายใจ
อย่างไรก็ตาม เนื้องอกในสมองมีหลายรูปแบบมีอาการปวดศีรษะ ฯลฯ ควรไปหาแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะทาง การรักษาจะได้มีประสิทธิภาพ โอกาสหายจะมีมากกว่ารักษากับแพทย์ทั่วไป
ลอร์เรนซา ชาวโคลัมเบียอพยพตอนอายุ 85 ปีมีก้อนเนื้อเล็กๆ คล้ายไข่ บนหัวของเธอเมื่อ 25 ปีก่อนจึงไปตรวจร่างกายตลอด ก้อนเนื้อบนหัวเท่าไข่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
แต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วเนื้องอกก็เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
เธอบอกว่ามันโตขึ้นหลายนิ้วเกือบทุกวันแทบไม่น่าเชื่อจน มิเชลล์ หลานสาววัย 31 ปี (ตอนนั้น) เป็นห่วงว่าย่าจะเป็นอันตรายจึงบอกให้ให้ย่าไปหาแพทย์รักษา
แพทย์ผู้ชำนาญการตรวจแล้ว บอกว่าเป็นก้อนเนื้อที่ไม่เป็นมะเร็งแต่มันเติบโตขึ้นจนไปดันกะโหลกศีรษะสูงขึ้นจนอาจอาจเกิดปวดหัวเรื้อรังและถ้าเนื้องอกไปทำลายกะโหลกศีรษะอาจอาจไม่เบียดหรือทำลายเนื้อสมองบริเวณข้างเคียงทำให้ความดันในกะโหลกศีรษะสูงขึ้นจนอาจอันตรายหรือตายได้
ปรากฏว่าไม่มีแพทย์ใกล้บ้านกล้าผ่าตัดให้ลอร์เรนซา (คงไม่ชำนาญ)
แต่แพทย์ผู้ชำนาญการที่โรงพยาบาลนิวยอร์ก ซิตี้ ผ่าตัดให้ ซึ่งรองประธานระบบประสาทกล่าวว่าหลังการผ่าตัด ลอร์เรนซา ก็มีความสุขยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลาเพราะการผ่าตัดได้ผลดี
อย่างไรก็ตาม ใครปวดหัวต่อเนื่องที่เดิมซ้ำๆมากขึ้นเรื่อยๆ และรุนแรงแขนขาอ่อนแรงรับรู้ต่ำ น่าจะไปหาแพทย์ได้แล้ว
อย่าทนจนอาการหนักยากจะรักษา

แม่ทัพกุ้ง ลงใต้ ส่งกำลังใจให้ชาวหาดใหญ่ เยี่ยมเจ้าหน้าที่จิตอาสา เร่งฟื้นฟูเมือง
เกาหลีนำไปอีกก้าว พัฒนาแอปฯแจ้งเตือนเหยื่อถูกสะกดรอยตาม เช็กพิกัดคนร้ายแบบเรียลไทม์
กกท.ไม่ทนแล้ว จ่อดำเนินคดี ผู้ที่นำข้อมูลเท็จ บิดเบือน ปมดราม่าจัดซีเกมส์ 2025
ดร ธนกฤต ตั้งข้อสงสับพบสารพิษในร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา ผู้สื่อข่าวช่องดัง
อินเดียป่วนหนัก สายการบินโลว์คอสต์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน1,200เที่ยว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี