วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สกู๊ปแนวหน้า : ‘โดยชุมชน-เพื่อชุมชน’  ประชาธิปไตยที่‘นาป่าแซง’

สกู๊ปแนวหน้า : ‘โดยชุมชน-เพื่อชุมชน’ ประชาธิปไตยที่‘นาป่าแซง’

วันเสาร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2561, 18.14 น.
Tag : นาป่าแซง ประชาธิปไตย สกู๊ปแนวหน้า
  •  

ไม่นานนี้ “ทีมงาน นสพ.แนวหน้า” นำเสนอเรื่องราวของ “เทศบาลตำบล (ทต.) นาป่าแซง” ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ (สานพลังชุมชน หนุนเสริมดูแลสุขภาวะคนไทย : แนวหน้าวาไรตี้ นสพ.แนวหน้า ฉบับวันที่ 18 ม.ค. 2561) ที่คนในท้องถิ่น “บริหารจัดการตนเอง” ด้านการดูแลสุขภาพของประชากรในชุมชนทุกช่วงวัย จนได้รับการยกย่องเป็นกรณีศึกษา ดังปรากฏในรายงาน “นวัตกรรมสุขภาพจิตชุมชน ปี 2560 ชุมชนเป็นฐาน ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ร่วมสร้างสุขภาพจิตที่ดี” โดยสำนักส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต

ทว่าที่ชุมชนแห่งนี้ ยังอาจเป็นตัวอย่างได้อีกด้านหนึ่ง นั่นคือ “ประชาธิปไตย” ที่เริ่มจาก “ฐานราก” ภายใต้หลักการสั้นๆ เพียง 3 คำ คือ “รวมแล้วแยก” ดังเรื่องเล่าของ วชิระ มาประสม นายกเทศมนตรี ทต.นาป่าแซง ว่า ทต.นาป่าแซง ก็ไม่แตกต่างจากที่อื่นๆ คือมีหน่วยงานรับผิดชอบภารกิจด้านต่างๆ หลายหน่วยงานกระจายกันไป และที่ผ่านมา “ต่างคนต่างทำ” ไม่พูดคุยปรึกษาหารือกัน ปัญหาของพื้นที่จึงไม่อาจแก้ไขให้ลุล่วง


จึงเกิดความคิดว่า “ทำไมเราไม่ตั้งคณะกรรมการแล้วดึงทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม?” ตามมาด้วยการชักชวนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวมถึงเครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ เข้ามาเป็นคณะทำงานในชื่อ “คณะทำงานไทนาป่าแซงบ่ถิ่มกัน” ตั้งเป้าหมายว่าจะดูแลคนในชุมชนทุกช่วยวัย “จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” ไม่ทอดทิ้งใครไว้เบื้องหลัง

“ในทุกๆ เดือน คณะทำงานจะมาร่วมกันประชุมเพื่อเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน พร้อมทั้งการระดมทรัพยากรของแต่ละหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ อุปกรณ์และกำลังคน หลังจากนั้นจะแยกกันไปทำงานตามบทบาทของตัวเอง การรวมกันเป็นคณะทำงานช่วยให้เกิดการประสานงานร่วมกันมากขึ้น ลดความซ้ำซ้อนสามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว โดยหน่วยงานมีเป้าหมายที่จะทำให้ความเป็นอยู่ของชุมชนดีขึ้น โดยที่จะไม่มีใครถูกทิ้งโดยไม่มีผู้ดูแล” วชิระ กล่าว

แต่ที่ชี้ถึงความเป็นประชาธิปไตยได้ชัด วชิระ ชี้ไปที่กระบวนการ “รับฟังความคิดเห็น” อาทิ การแก้ปัญหาของผู้สูงอายุ คณะทำงานไปรับฟังปัญหาจากผู้สูงอายุอย่างจริงจังก่อนออกแบบวิธีแก้ไขด้วยการตั้ง “วิทยาลัยผู้สูงอายุนาป่าแซงบ่ถิ่มกัน” โดยรับสมัครผู้มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป มาในตำบลมาร่วมกันทำกิจกรรมและมีศูนย์อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ที่ร่วมอำนวยการในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในชุมชน

หรือการแก้ไขปัญหาผู้ด้อยโอกาส มีการทำงานร่วมกับ อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) โดยจัดตั้งกองทุนสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือคนที่ยากไร้ในชุมชน ที่ผ่านมามีการมอบหมายให้ อสม. นำเงินในกองทุนไปใช้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน เป็นต้น ซึ่งการทำงานในลักษณะนี้ “แก้ปัญหาได้ตรงจุด” ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ “พอใจ” และอยากให้กระบวนการมีส่วนร่วมเช่นนี้มีอยู่ต่อไป

นายกเทศมนตรี ทต.นาป่าแซง ยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้คณะกรรมการกำลังร่าง “ธรรมนูญสุขภาวะชุมชน” หรือก็คือ “แผนยุทธศาสตร์ของชุมชน” ครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ฯลฯ โดยผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นทั้งระหว่างร่าง และเมื่อร่างเสร็จทั้งฉบับแล้วก็นำไปให้ชุมชนพิจารณาอีกครั้ง คาดว่าจะได้เห็นหน้าตาชัดเจนกันในเดือนมี.ค. 2561 นี้

ด้าน ดวงพร เฮงบุณยพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก 3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวเสริมว่า การบริหารจัดการในรูปแบบการมีส่วนร่วมของตำบลนาป่าแซงถือเป็นการสร้างประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมเพราะการทำงานของนาป่าแซงมีรูปแบบคณะทำงานที่รวมองค์กรทั้งหมดในตำบลของเขามาเพื่อมานั่งพูดคุย และใช้กลไกกรรมการหมู่บ้านในการระดมแก้ปัญหา

หลังจากนั้นจะแยกกันทำงานอย่างเป็นระบบ เมื่อมีปัญหาก็กลับมาพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อดูว่าการทำงานมีปัญหาอะไรติดขัด นำมาแก้ไขจนสามารถดำเนินบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ การทำงานลักษณะนี้ยัง “สร้างความเป็นพลเมือง” ผู้รู้หน้าที่และมีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือสังคม เช่นหากมีครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งไม่มีองค์ความรู้ในการทำเกษตรกรรม ครอบครัวที่มีความรู้จะเข้าไปช่วยเหลือสอนให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันได้

“ตำบลนาป่าแซงไม่ใช่คนมายืนพูดต้องการอย่างนั้น เรียกร้องอย่างนี้ เพราะเขามีหน้าที่พลเมืองมีธรรมนูญข้อตกลงในชุมชน ทุกคนมีส่วนร่วม เน้นหน้าที่พลเมืองทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบ นอกจากรับผิดชอบตัวเองต้องรับผิดชอบคนอื่นด้วย เพราะหน้าที่พลเมืองมีหลักสำคัญคือ จิตอาสาที่จะช่วยเหลือเพื่อนในชุมชน” ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน สสส. กล่าวทิ้งท้าย

ย้อนกลับมาที่การเมืองภาพใหญ่ของประเทศไทย อันมีรัฐบาลโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ซึ่งมีหัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีด้วยอีกตำแหน่งหนึ่ง กำลังมีโครงการที่เรียกว่า “ไทยนิยมยั่งยืน” ที่มุ่งหมายลงไปแก้ไขปัญหาความยากจน โดยลงลึกในระดับตำบลและหมู่บ้าน ซึ่งมีหนังสือคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 21/2561 ตั้งคณะกรรมการไปเมื่อ 23 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนบทความ “Thailand RESET หรือ “ไทยนิยม”?” โพสต์ลงบนเฟซบุ๊คส่วนตัว “Thirachai Phuvanatnaranubala” เมื่อ 26 ม.ค. ตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องนี้ว่า ยังมีปัญหาในเชิงรายละเอียด เพราะ “การสะท้อนปัญหาเฉพาะของแต่ละชุมชนได้อย่างจริงจังนั้น จะต้องเป็นการคิดอ่านและวางโครงการจากระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับบน (Bottom Up)” ระดับล่างเท่านั้นที่จะล่วงรู้ปัญหาและทางแก้ แต่ประกาศของภาครัฐยังขับเคลื่อนจากระดับบนลงไประดับล่าง (Top Down) ตามความเคยชินของระบบราชการ

ฉะนั้นถึงเวลา “เปลี่ยนวิธีคิด” แล้วหรือไม่?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'ภูมิธรรม'นั่งมท.1 ปัดหวังล้างแค้น'ภท.'คดีเขากระโดง ลั่นหากไม่ผิด ก็ไม่มีใครทำอะไรได้

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน

พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved