วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
ปัจจุบันมีการเปิดร้านซื้อ-ขายสินค้าผ่านทางโลกออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย เพราะเทคโนโลยีเข้ามามีผลกระทบต่อคนไทยเนื่องจากมีความสะดวกสบายในการจับจ่ายซื้อขาย เพียงแค่ใช้นิ้วกดบนโทรศัพท์มือถือก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ตามที่ต้องการแล้ว
แต่ภัยเงียบในสังคมจ้องที่จะฉวยโอกาสก็มีอยู่มากมายเช่นกัน คือ พวกมิจฉาชีพที่จ้องจะลวงให้เหยื่อสั่งซื้อของจากนั้นก็ให้โอนเงินเข้าบัญชี แล้วไม่ยอมส่งของให้ บางรายนิ่งเฉยเมื่อถูกลูกค้าทวงเงินคืน บางรายบอกส่งของไปแล้วแต่ทางร้านจะไม่รับผิดชอบใดๆ ขณะที่บางรายร้ายกว่านั้นปิดเฟซบุ๊กหนีแล้วไปเปิดใหม่หลอกหลวงต่อ
แต่ถึงแม้คุณจะโดนร้านค้าหรือโจรออนไลน์เหล่านี้หลอกลวงจนทำให้เสียทรัพย์ แต่ผู้เสียหายก็ยังสามารถทวงเงินคืนจากโจรออนไลน์เหล่านี้ได้
วันนี้ ทีมข่าวแนวหน้าออนไลน์ ได้นำข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากเพจ "ต่อต้านบุคคลโกง ขายของออนไลน์" ที่เล่าประสบการณ์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ถูกโกงจากการซื้อสินค้าออนไลน์และได้ดำเนินทวงเงินคืนด้วยตัวเองจนสำเร็จมาแล้วนำมาเป้นความรู้ให้กับนักช๊อปออนไลน์ทั้งหลายที่โอนเงินให้กับร้านค้าเหล่านั้นแล้ว แต่ไม่ได้รับสินค้าและอยากจะทวงเงินคืน...
โดนหลอกโอนเงินแล้วไม่ส่งของให้ ต้องทำยังไง
"...โดยขั้นตอนแรกได้มีการโทร.ไปสอบถาม Call Center (ธนาคาร) ว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งทางธนาคารจะบอกให้ไปแจ้งความแล้วติดต่อกับธนาคารสาขาใดก็ได้ จากนั้นให้คุณปริ้นกระทู้ที่ประกาศขายของให้ผู้เสียหาย + หลักฐานการโอนเงิน สำเนาบัตรประชาชนไว้ให้พร้อมอย่างน้อย 2 ชุด ไว้ให้ตำรวจ 1 ชุด และให้ธนาคารอีก 1 ชุด
จากนั้นไปสถานีตำรวจแจ้งความกับร้อยเวร เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดและมอบเอกสารหลักฐานให้ร้อยเวร ก่อนไปลงบันทึกประจำวันไว้ และไปธนาคารเอาบันทึกหลักฐานการโอนเงินสำเนาบัตรประชาชนยื่นให้เจ้าหน้าที่ แล้วแจ้งขออายัดบัญชีที่มีปัญหา ซึ่งทางธนาคารบอกให้กลับไปที่สถานีตำรวจเพื่อขอหนังสือจากร้อยเวรให้สั่งอายัดบัญชีที่มีปัญหาให้ดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 2 (2) และ (11)
จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะอายัดบัญชีไว้ตามาตรา 131 โดยจะต้องขอหนังสือสั่งอายัดบัญชีจากร้อยเวร แล้วเอาไปให้ธนาคาร ทางธนาคารก็จะจัดการส่งเอกสารไปที่ธนาคารสาขาที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้า จากนั้นเจ้าของบัญชีที่โดนอายัดติดต่อมา ผู้เสียหายบอกให้โอนเงินกลับมา เจ้าของบัญชีตอบตกลงและโอนเงินกลับมาให้ในที่สุด และหลังจากได้รับเงินเรียบร้อยแล้ว ผู้เสียหายก็ได้ไปถอนแจ้งความและทำเรื่องยกเลิกการอายัดบัญชีดังกล่าว แล้วก็ไปยื่นให้กับทางธนาคาร..."
นอกจากนี้ ทีมข่าวแนวหน้าออนไลน์ ยังได้พูดคุยกับผู้เสียหายอีกรายหนึ่งที่ถูกหลอกให้โกนเงินภายหลังจากสั่งซื้อสินค้า โดยผู้เสียหายรานนี้นายรติ ขุนสมุทร เป็นนักศึกษา ได้เล่าให้ฟังว่า เคยอยู่ในกลุ่ม “adidasmarket Thailand” ซึ่งเป็นกลุ่มซื้อขายรองเท้า ตนจองรองเท้าไว้ 1 คู่ ราคา 6,000 บาท ซึ่งราคาในท้องตลาดขาย 8,900 บาท เห็นว่าถูกกว่าท้องตลาด จึงได้สั่งซื้อและโอนเงิน 6,000 บาท พร้อมกับส่งที่อยู่ทิ้งไว้ ทางพ่อค้าได้ขอเลื่อนวันส่งสินค้าไปเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลไม่ว่างบ้าง ไปรษณีย์ปิดบ้าง จากนั้น 2-3 วัน พ่อค้าก็ปิดเฟสบุ๊คหนีไปเลย ตนจึงอยากเตือนเพื่อนๆ ว่า หากจะซื้อของทางออนไลน์ต้องเช็คเครดิตผู้ขายดูดีๆว่าผู้ขายนั้นมีประสบการณ์ซื้อขายกับผู้อื่นมาก่อนหรือไม่ เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน หรือไม่ก็นัดรับสินค้าเองแล้วนำเงินไปแลกเปลี่ยนเลยดีกว่า แต่เข้าใจว่าปัจจุบันการซื้อขายสิ้นค้าบนออนไลน์มีสิ่งยั่วยุผู้ซื้อ
น.ส.ธีรภรณ์ ศรีมันตะ นักศึกษาที่ชอบซื้อสินค้าผ่านออนไลน์อีกคน ได้เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการถูกมิจฉาชีพโจรออนไลน์โกงว่า ตนได้สั่งซื้อไอแพดบนเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเว็บไซต์รับฝากซื้อ-ขายของ หลังจากนั้นติดต่อกันทางไลน์ แล้วโอนเงินจองสินค้าไปในราคา 5,000 บาท แม่ค้าพูดจาน่าเชื่อถือ และด้วยความที่ซื้อออนไลน์เป็นประจำทำให้ไม่ได้เอะใจอะไร แม่ค้าบอกว่าจะแถมติดฟิล์มและอื่นๆให้ด้วย
หลังจากตกลงซื้อ-ขายกันเสร็จ ซึ่งตนลืมขอเบอร์ติดต่อกับแม่ค้าหลังโอนเงินเสร็จ ตนก็ถูกบล็อกไลน์จากแม่ค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงไปแจ้งกับธนาคารเพื่ออายัดบัญชีของแม่ค้า แต่ทางธนาคารกลับบอกว่าให้ไปแจ้งความกับตำรวจเสียก่อนถึงจะทำได้ ตนจึงทำตามคำแนะนำของทางธนาคาร แล้วกลับมาที่ธนาคารเพื่อขออายัด แต่เนื่องจากแม่ค้าได้ถอนเงินไปจนหมดแล้วจึงไม่ได้เงินคืน
"ทางพนักงานธนาคารเลยให้เบอร์โทรศัพท์ของแม่ค้ากับหนูเพื่อเจรจา หลังจากพูดคุยกัน ทางแม่ค้าบอกว่าไม่รู้เรื่อง และขู่ว่าจะฟ้องพนักงานธนาคารที่ให้ข้อมูลลูกค้ากับหนู แต่คุยกันสักพักแม่ค้าก็บอกว่าจะโอนเงินคืน เดือนละ 1,000 บาท โดยอ้างว่าที่บ้านจน ไม่มีเงินไม่ได้ทำงานและไม่ได้เป็นคนเอาเงินไป แถมบอกว่ามีคนจ้างให้มาเปิดบัญชี แต่ภายหลังที่ตกลงกันว่ายอมคืนเงิน จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้เงินคืน สอบถามไปทางตำรวจก็บอกว่าออกหมายเรียกแล้ว หนูจึงปล่อยเลยตามเลย"
น.ส.พัชรพร องค์สรณะคมกุล นักศึกษานักช๊อปออนไลน์อีกคน เปิดเผยกับทีมข่าวแนวหน้าออนไลน์ว่า ตนได้สั่งจองสินค้าจากต่างประเทศ เป็นการพรีออร์เดอร์ อัลบั้มศิลปินที่ชอบ จึงยอมจ่ายเงินไปก่อนแล้วก็รอรับของ พอครบกำหนด 1 เดือนแม่ค้ากลับปิดแอคเค้าทวิตเตอร์หนี โดยกรณีของตนมีผู้เสียหายหลายคน จึงช่วยกันสืบจนรู้ว่าแม่ค้าคนนี้ได้เปิดร้านค้าในเฟซบุ๊กด้วย จากนั้นก็ได้เบอร์โทรศัพท์ของแม่ค้ามา และโทร.ไปเจรจา แม่ค้ารับปากจะส่งของให้ แต่ตนก้ยังไม่ได้รับของ ตนจึงบอกทางแม่ค้ารายนี้ไป โดยอ้างว่าเรื่องถึงตำรวจแล้ว ต่อมาแม่ค้ารายนี้จึงโทร.กลับมาขอโทษ และยอมคืนเงินให้
หลายกรณีจะเห็นได้ว่าพวกมิจฉาชีพมาในหลายรูปแบบมาก ซึ่งเราเป็นผู้ซื้อต้องระมัดระวัง และควรตรวจสอบข้อมูลของร้านที่เข้าไปซื้อสินค้าอย่างรอบคอบเสียก่อน แต่หากพลาดโดนหลอกให้โอนเงินไปแล้วรีบไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้อายัดบัญชีที่โอนเงินเข้าไปทันที จากนั้นก็ดำเนินการตามที่บอกไว้ข้างตน เชื่อว่าหลายๆ คนจะได้เงินคืนอย่างแน่นอน
เหตุผลที่ต้องแจ้งอายัดบัญชี เพราะเจ้าของบัญชีจะถอนเงินออกจากบัญชีไม่ได้ แต่ยังสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้อยู่ จะสามารถถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อคนที่ไปแจ้งอายัดบัญชีไปแจ้งยกเลิกการอายัดบัญชีก่อนเท่านั้น แต่หากมิจฉาชีพไม่ยอมคืนก็ไม่ต้องไม่ต้องกลัว เพราะเมื่อใดที่เรายังไม่ได้ทำเรื่องยกเลิกการอายัด บัญชีนั้นก็จะไม่สามารถถอนเงินได้ หากเป็นคดีความเมื่อกระบวนการสิ้นสุด เจ้าของบัญชีที่เราทำเรื่องอายัดไว้ผิด ศาลก็จะสั่งให้ธนาคารเอาเงินในบัญชีคืนให้ผู้เสียหาต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี