หลังจากเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา สื่อโซเซียลและแนวหน้าออนไลน์ได้นำเรื่องราวของ ด.ช.นิคม ศรีปะเหลียน (เผ่ามานิ/ซาไก) เด็กนักเรียนโรงเรียน ตชด.สันติราษฏร์ประชาบำรุง ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง สังกัด กก.ชด.43 ทำคะแนนสอบปลายภาคได้เกรด 4 ทุกวิชา
วันนี้ (11 มี.ค.) ทีมข่าวแนวหน้าออนไลน์ได้เข้าไปสำรวจโรงเรียน ตชด.สันติราษฎร์ประชา ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ที่ ด.ช.นิคม ศรีปะเหลียน เรียนอยู่ พบว่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสันติราษฎร์ประชาบำรุง ตั้งอยู่บ้านเจ้าพะ หมู่ที่ 14 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พิกัด NJ 914027 อยู่ในความรับผิดชอบของกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
โรงเรียน ตชด.สันติราษฎร์ประชาบำรุง มีเนื้อที่ 13 ไร่ 2 งาน 25 ตารางวา อยู่ห่างจาก อ.ปะเหลียน 35 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2528 นายกุศล เหมขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.ปะเหลียน ได้ทำหนังสือให้กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 9 (ปัจจุบัน กก.ตชด.43) เข้าไปจัดตั้งโรงเรียนในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเป็นสถานศึกษากับเด็กและเยาวชนในหมู่บ้านและบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากบ้านเจ้าพะเป็นพื้นที่ทุรกันดาร ห่างไกลจากเส้นทางคมนาคม ห่างไกลจากสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาแห่งชาติ ไม่มีหน่วยงานของรัฐเข้าไปดูแล
กอปรในพื้นที่มีภัยก่อการร้าย ดังนั้น ทางกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 9 ได้รวบรวมหลักฐานเสนอขอความเห็นชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และขออนุมัติไปยังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชาย เพื่อขอจัดตั้งโรงเรียนแห่งนี้ขึ้น โดยได้รับการบริจาคที่ดินจาก นายจ้อย ศิริพันธ์ ราษฎร์บ้านเจ้าพะ ในจำนวนที่ดิน 13 ไร่ 2 งาน 25 ตาราง โดยได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่และนักศึกษาแผนกวิชาช่างก่อสร้างวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะสงขลา จำนวน 45 คน โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อ 22 พ.ค. - 4 มิ.ย.2528 เป็นอาคารกึ่งถาวร ขนาด 6 ห้องเรียน และเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2528 โรงเรียนได้เปิดทำการสอนเป็นครั้งแรกโดยมีนักเรียนทั้งหมด 3 ชั้นเรียน คือ ชั้นอนุบาล มีนักเรียน 19 คน , ชั้น ป.1 มีนักเรียน 19 คน และชั้น ป.2 มีนักเรียน 11 คน
ทางกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 9 ได้มอบหมายให้ข้าราชการตำรวจ 5 นายเข้ามาดำเนินการสอนนักเรียนและแต่งตั้งให้ จ.ส.ต.จรัญ ศรีสุริวงศ์ เป็นครูใหญ่คนแรก ปัจจุบันโรงเรียน ตชด.สันติราษฎร์ประชาบำรุง เปิดทำการสอนตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษา ถึงประถมศึกษาปีที่ 6
ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2551 เวลา 11.55 น.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยม ตชด.สันติราษฎร์ประชาบำรุง โดยได้พระราชทานสิ่งของแก่ครู ตชด.จำนวน 8 นาย ผู้ดูแลเด็กอีก 2 คน ผู้แทนนักเรียน 2 คน และทรงพระราชทานพันธุ์ไม้ผลแก่ผู้แทนชาวบ้าน 2 คน รวมทั้งได้พระราชทานเข็มเชิดชูเกียรติแก่ผู้ให้การสนับสนุนโครงการตามพระราชดำริฯ 15 ราย
จากนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรห้องเรียนปฐมวัย โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน และพระราชทานพระราชวโรกาสให้กลุ่มชนเผ่าพื้นเมือง ซาไก เฝ้าฯ ก่อนเสด็จทอดพระเนตรการสาธิตการเรียน การสอน ของครู และนักเรียน ซึ่งมีโครงการฝึกอาชีพเสริมคือ การเลี้ยงปลาดุก และทรงเยี่ยมชมกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน จากนั้นทรงเสด็จเยี่ยมหน่วยแพทย์พระราชทานและราษฎรชาวตรังและจากจังหวัดพัทลุงที่รอเฝ้าฯ รับเสด็จ
สำหรับ ด.ช.นิคม ศรีปะเหลียน จากการบอกเล่าของชาวบ้านคนหนึ่งบอกว่า "น้องนิคม อยู่บนเขาเจ้าพะ เนื่องจากบ้านยายแฟนอยู่ที่นั้น และเคยเห็นน้องนิคมตอนขึ้นไปซื้อของบนเขา จริงๆ เเล้วพวกเขาไม่ชอบให้เรียกเงาะป่าซาไก่กัน เพราะเหมือนไม่ให้เกียรติกัน คนบ้านเลยเรียกพวกเขาว่า ไอ้เกลอ พวกไอ้เกลอเป็นคนนิสัยดีกันทุกคนเลย ขยัน อดทน ซื่อสัตย์ด้วย น่าชื่นชมมาก"
ข้อมูลและภาพจาก http://km.rdpb.go.th/Project/View/7760 - ตนใต้.คอม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี