วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
Set Zeroโกง!‘อัจฉริยะ’เทียบหมาบ้ายังถูกฆ่า ขรก.คอร์รัปชั่นต้องไม่ตายดี

Set Zeroโกง!‘อัจฉริยะ’เทียบหมาบ้ายังถูกฆ่า ขรก.คอร์รัปชั่นต้องไม่ตายดี

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561, 15.31 น.
Tag : คอรืรัปชั่น ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เซตซีโร่หมา พิษสุนัขบ้า หมาบ้า อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ Like สาระ Set Zero
  •  

Set Zeroโกง!‘อัจฉริยะ’เทียบหมาบ้ายังถูกฆ่า ขรก.คอร์รัปชั่นต้องไม่ตายดี

22 มี.ค.61 เพจเฟซบุ๊ก “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม” ของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โพสต์ข้อความระบุว่า “ฝากบทความดี ๆ ให้อ่านกันครับ สิ่งที่ควร Set Zero ไม่ได้มีเพียงเรื่องของสุนัขจรจัดเท่านั้น


ในยามที่โรคพิษสุนัขบ้ากำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย วิธีเดียว (หรือไม่ ?) ที่จะแก้ไขสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้ ก็คือการ Set Zero หรือกำจัดสุนัขและแมวจรจัดให้หมดไปจากประเทศไทย หลายคนก็เห็นด้วย เพราะมีประสบการณ์จากการถูกสุนัขตัดหน้าบ้าง สุนัขวิ่งไล่กัดบ้าง บางคนตั้งใจจะตื่นเช้ามาตักบาตรแท้ ๆ ก็ไม่ได้ตัก เพราะหลวงพี่วิ่งหนีสุนัขจีวรปลิวกลับวัดไปแล้วเมื่อมาถึงหน้าปากซอย

เมื่อมีคนเห็นด้วย ก็ย่อมต้องมีคนค้าน โดยเฉพาะกับผู้ที่มีความเมตตากรุณาต่อสัตว์ร่วมโลก ถึงขั้นจะลงมือล่ารายชื่อเพื่อยับยั้งการ Set Zero ที่มีการเริ่มขึ้นแล้วในจังหวัดนครศรีธรรมราช ดูแล้วเรื่องนี้คงไม่จบง่าย ๆ เท่าไรนัก เพราะต้นเหตุที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง มันก็เกิดจากการที่คนไทยไม่มีจิตสำนึกและไม่มีระเบียบวินัย รับสัตว์มาเลี้ยง แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งก็ปล่อยไปตามยถากรรม ให้มันไปแพร่ลูกออกหลานจนเกิดปัญหามาถึงทุกวันนี้ หน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐที่เกี่ยวข้องก็ไม่รู้จักแก้ปัญหา แม้กระทั่งวัคซีนก็ยังอมไปฉีดกัน (บ้า) เอง

โรคพิษสุนัขบ้ากำลังมาแรง โรคโกงกินของข้าราชการก็กำลังมาแรงเช่นกัน

จากการเปิดเผยของน้องนักศึกษาผู้กล้าหาญ กลายเป็นการตรวจสอบการคอร์รัปชั่นของข้าราชการ และพบว่ามีการโกงกินเงินคนจนไปมากกว่า 85% ของงบประมาณทั้งหมดใน 44 จังหวัดของประเทศไทย ยิ่งเขียนก็ยิ่งรู้สึกของขึ้น ถึงแม้ว่าโครงการแจกเงินคนจนของรัฐ จะเป็นโครงการที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีนโยบายออกมาแล้ว ก็ถือเป็นสิทธิ์ที่คนจนควรจะได้ตามที่รัฐบาลได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้ ไม่ใช่มาอมเงินไว้เอง

สาเหตุจริง ๆที่ปัญหานี้เกิดขึ้น ก็เพราะว่าระบบระเบียบของข้าราชการไทยนั้น ยังล้าหลังอยู่ และชาวบ้านเองก็เข้าไม่ถึงระบบราชการไทย ยิ่งมาเจอพวกข้าราชการอวดเบ่ง กร่างไปทั่ว ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านกลัวจนหัวหด ไม่กล้าออกมาเรียกร้องหรือตั้งคำถามในสิทธิ์ที่ตัวเองควรจะได้รับ

ยิ่งมาดูลักษณะการโกงกินแล้ว ก็ยิ่งเห็นได้อย่างชัดเจนถึงความ "ไม่รู้" ของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการปลอมลายเซ็นต์ การสวมสิทธิ์ การใส่ชื่อผู้ที่ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขรับสิทธิ์ (ทำให้เบิกไม่ได้) การเบิกจ่ายที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงขั้นตอนของระบบราชการที่ยุ่งยากเกินกว่าชาวบ้านจะเข้าใจได้ ชาวบ้านบางคนรู้ว่าตัวเองมีสิทธิ์ แต่โดนข้าราชการไล่กลับไป ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ถามเพื่อนบ้านด้วยกันก็ไม่มีใครรู้ แล้วก็ต้องปล่อยผ่านไป

ถ้าหากจะถามว่าปัญหานี้จะแก้ไขอย่างไร ก็ขอตอบแบบง่าย ๆ เลยว่า เรากำจัดพิษสุนัขบ้าอย่างไร ก็ควรจะกำจัดพิษคอร์รัปชั่นแบบนั้น ซึ่งก็หมายถึงการ Set Zero นั่นเอง เลิกระบบอุปถัมป์ เลิกระบบพวกพ้องน้องพี่ให้หมด ใครทำผิดก็ต้องออกจากราชการ ไม่ใช่สั่งย้ายไปย้ายมา แล้วก็กลับมาทำผิดอีก หมาบ้ายังถูกฆ่าตาย ข้าราชการที่คอร์รัปชั่นเงินของแผ่นดินก็ควรจะไม่ตายดีเช่นกัน ประชาชนควรมีสิทธิ์ที่จะตรวจสอบการทำงานของข้าราชการ และมีสิทธิ์ที่จะรู้ว่าตัวเองได้รับอะไรบ้าง ถึงจะทำให้ประเทศมีการพัฒนาไปมากกว่านี้ได้”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

มดดำ คชาภา ลั่น หากพรรคประชาชนมา น็อต วรฤทธิ์ ไม่ต้องมา เพื่อความสบายใจของทุกคน

ไชยาไม่ทน! บุกโรงพักศรีบุญเรือง แจ้งความพี่ชายผู้สมัครพรรคใหญ่ เผยแพร่ข้อมูลเท็จ

สีหศักดิ์ ผลักดันความร่วมมือสากลแก้ไขปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์และการค้ามนุษย์

โซเชียลแห่แชร์ แม่น้อย ดูดวงให้ ทนายแก้ว กลางรายการดัง ผ่านมา 1 ปีเรื่องที่ทักเกิดขึ้นจริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved