8 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า พบการโพสต์ภาพและข้อความทางโซเซียลมีเดีย ของกลุ่มเยาวชนตำบลหนองอียอ อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ขณะกำลังช่วยกันทำป้ายเตือนการขับขี่ขับขี่ปลอดภัย ที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ อาทิ ยางรถจักรยานยนต์ ขวดพลาสติก ไม้ไผ่ และถุงน้ำสะท้อนแสง ที่สะดุดตาทั้งกลางวันและแจ่มชัดเจนในช่วงกลางคืน หวังลดการเสียชีวิตช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้เป็นศูนย์
ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ ในพื้นที่ถนนเส้นทางต่างๆภายในเขต พื้นที่ ตำบลหนองยียอ อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ก็ได้พบกับกลุ่มเยาชนตำบลหนองอียอ จำนวนมากทั้งชายและหญิง กำลังขะมักเขม้นช่วยกันติดตั้งป้ายเตือนการขับขี่ปลอดภัย ซึ่งเป็นป้ายแจ้งเตือนที่ทำจากยางรถจักรยานยนต์ ทาสีขาว-แดง มีเขียนข้อความต่างๆ อาทิเช่น ขับดีๆเก๊าเป็นห่วง,ขับรถอย่างมีสติ,ระวังโค้งซิ่งตาย,ทางโค้งทางห้ามแซง แซง...เดี๋ยวตะแคงลงทาง,ขับเร็วหลายฟ้าวตายติ ฯลฯ และเครื่องหมายสัญญาณจราจรต่างๆ ทางตรง ทางเลี้ยว ทางโค้ง โดยมีนายปฎิวัติ สระแก้ว รองนายก อบต.หนองอียอ และนายสุเนตร ปทุมขวัญ หัวหน้าสำนักปลัด อบต.หนองอียอ และนางสมใจ ณ เชียงใหม่ เลขานุการนายก มาช่วยเหลือสนับสนุนอำนวยความสะดวก จัดหาอาหารการกินมาให้กับกลุ่มเด็กเยาวชน ที่กำลังช่วยกันติดตั้งป้ายเตือน
แต่สิ่งที่แปลก แหวกแนว สะดุดทุกสายตา คือถุงน้ำสะท้อนแสงที่มีสีสันต่างๆ สามารถสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดีและสวยงามมากๆ ซึ่งนับว่าเป็นไอเดียสุดเจ๋งของสภาเด็กและเยาวชนตำบลหนองอียอ ที่ประดิษฐ์คิดค้นโดยการนำถุงพลาสติกใสธรรมดาๆมาใช้เป็นถุงน้ำสะท้อนแสง กลางวันก็เป็นที่สะดุดตา และในช่วงกลางคืนเวลาขี่ขับรถ จะส่องแสงสะท้อนเป็นสีต่างๆที่ทำขึ้น จะมีสีแดง น้ำเงินและสีเหลือง นำมาประดับไว้ที่ริมถนนบริเวณทางโค้ง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้มองเห็นสะดุดตาจะได้ใช้ความระมัดระวัง เพื่อเป็นการป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย ซึ่งใครๆเห็นแล้วต่างพากันชื่นชมว่า เป็นไอเดียสุดเจ๋งเลยทีเดียว
นายสุเนตร ปทุมขวัญ หัวหน้าสำนักปลัด อบต.หนองอียอ กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ เยาวชนได้ใช้เวลามารวมกลุ่มกันบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ต่อชุมชน ซึ่งเป็นการรวมตัวที่ทำได้ยาก จะต้องมีผู้ใหญ่ที่คอยเป็นที่ปรึกษา และแนะแนวทางในการรวมกลุ่มทำความดี ข้อดีของการรวมกลุ่มกันทำให้ได้รับคำชมและความพึงพอใจของผู้ปกครอง ทำให้เยาวชนต่อยอดไปสู่การเรียนและประกอบอาชีพได้ แต่ที่แน่ๆกลุ่มเยาชนดังกล่าวถือเป็นแบบอย่างที่ดี ในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสวนรวม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย ขอชื่นชมกลุ่มเยาวชนเหล่านี้
ด้านนายปฎิวัติ สระแก้ว รองนายก อบต.หนองอียอ กล่าวว่า อบต.หนองอียอ ร่วมกับสภาเด็กและเยาวชนตำบลหนองอียอ ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา ทำจุดเสี่ยงให้เป็นบวกร่วมกัน โดยทำป้ายเตือนการขับขี่รถทุกชนิด โดยใช้อุปกรณ์จากวัสดุเหลือใช้ เช่น ยางรถจักรยานยนต์ ขวดพลาสติก ไม้ไผ่ ชื่อโครงการทำจุดเสี่ยงให้เป็นบวก เพื่อแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ โดยจะติดบริเวณทางโค้งถนนหลักของแต่ละหมู่บ้านในเขตตำบลหนองอียอ ที่เป็นจุดเสี่ยงเกิดอันตราย ซึ่งมีอยู่จำนวนหลายโค้ง และมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี