5 ธ.ค.61 ที่บริเวณทุ่งปอเทือง ท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก โครงการชลประทานจังหวัดบุรีรัมย์ บ้านผึ้งต้น ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานนำกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริ ด้านการจัดการทรัพยากรดิน ผ่านโครงการพระราชดำริต่างๆ มากว่า 70 ปี จนเป็นที่ประจักษ์ในพระปรีชาสามารถไปทั่วโลก
ผลสำเร็จของการดำเนินงานตามแนวพระราชดำริ ก่อให้เกิดประโยชน์สุขต่อความเป็นอยู่ของเกษตรกร และความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ทรงได้รับการถวายรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม (The Humanitarian Soil Scientist) จากสหภาพวิทยาศาสตร์นานาชาติ หรือ IUSS เป็นพระองค์แรกของโลก และองค์การสหประชาชาติ ได้มีมติเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556 รับรองให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันดินโลก ซึ่งจะมีการจัดงานพร้อมกันในทุกประเทศ สำหรับประเทศไทยมีการจัดงานเพื่อสดุดีพระเกียรติคุณให้เป็นที่ประจักษ์ถึงวิสัยทัศน์และพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับการพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรดินอย่างยั่งยืน
สำหรับจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการรณรงค์ปลูกปอเทือง ระหว่างวันที่ 1-10 ตุลาคมที่ผ่านมา และมีแปลงสาธิตที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก โครงการชลประทานจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 50 ไร่ ซึ่งขณะนี้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งตรงกับช่วงวันที่ 5 ธันวาคม และได้รับความสนใจจากผู้ที่ไปท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ หรือออกกำลังกาย เป็นสถานที่ ถ่ายรูป เช็คอิน เพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวให้กับจังหวัด
พร้อมกันนี้ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้สาธิตการขับรถไถเพื่อไถต้นปอเทืองเป็นจำนวนหลายรอบด้วยตนเอง เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนได้ และผู้ที่เดินทางไปร่วมงานให้ความสำคัญเกี่ยวกับการปรับปรุง บำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด ที่สามารถลดต้นทุนการการผลิต ตามแนวทางศาสตร์พระราชา อย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ การหว่านเมล็ดปอเทือง 1 ไร่ ใช้เมล็ดพันธุ์ 5 กิโลกรัมจะให้ผลผลิต 30 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อไถกลบเมื่ออายุ 50 วันจะให้ปุ๋ยยูเรีย 15 กิโลกรัม หากไถกลบอายุ 90 วัน จะให้ปุ๋ยยูเรีย 20 กิโลกรัม ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยยูเรียมาใช้ได้ส่วนหนึ่ง ก่อนฤดูกาลเพาะปลูกที่จะมาถึง
ส่วนที่สถานีพัฒนาที่ดินศรีสะเกษ ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดงานวันดินโลกจังหวัดศรีสะเกษ ประจำปี 2561 โดยมีนายชาญวิทย์ ธานี รักษาราชการแทนเกษตรและสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาขนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายให้จัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนการสร้างการรับรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรดินอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันดินโลก 5 ธันวาคม 2561 โดยมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การรณรงค์ปลูกปอเทืองทั่วจังหวัด เนื่องในวันดินโลก โดยดำเนินการตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2561 และได้มีการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ปอเทืองให้กับส่วนราชการและประชาชนผู้มาร่วมงานนำไปปลูกเพื่อให้ปอเทืองออกดอกพร้อมกันและร่วมกันไถกลบปอเทืองเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสด ในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 การจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ นักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษย์ และนิทรรศการทางวิชาการดิน
"นอกจากนี้ ยังมีการแสดงจุดสาธิตการนำแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรดิน การจำหน่ายสินค้าตลาดเกษตรกร การมอบประกาศเกียรติคุณให้แก่บุคคลที่มีผลงานดีเด่นด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรดิน จำนวน 9 ราย และการเสวนาหัวข้อศาสตร์พระราชา เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กันด้วย" นายวีระศักดิ์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี