วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
เกิดเหตุคนใจบาปวางยาฆ่าวัวพันธุ์บราห์มันและชาโรเล่ส์ ของนายก อบต.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ตายพร้อมกันถึง 4 ตัว โคม่าอีก 1 รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 2 แสน ตร.รุดตรวจสอบพบขวดยาฆ่าหญ้าทิ้งในที่เกิดเหตุ ขณะปศุสัตว์ผ่าซากเก็บตัวอย่างอวัยวะภายในส่งตรวจพิสูจน์ ด้านนายก อบต. เผยเดือนที่แล้วมีวัวชาวบ้านถูกวางยาตาย 3 วัว เชื่อเป็นฝีมือคนเดียวกัน
1 ก.พ.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมปศุสัตว์อำเภอประโคนชัย และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (จ.สุรินทร์) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณทุ่งนา หมู่ 5 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย หลังได้รับแจ้งจากนายฉัตรชัย ดุจจานุทัศน์ นายก อบต.ประโคนชัย ว่า วัวพันธุ์บราห์มัน ชาโรเล่ส์ และวัวพันธุ์ไทย ที่ปล่อยเลี้ยงไว้บริเวณทุ่งนานอนตายปริศนากลางทุ่งจำนวน 4 ตัว และอาการสาหัสอีก 1 ตัว เชื่อว่าน่าจะถูกคนร้ายลอบวางยาเบื่อ
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็พบวัวสายพันธุ์ชาโรเล่ส์ เพศผู้และเพศเมีย ถูกวางยาเบื่อตาย 2 ตัว พันธุ์บราห์มัน เพศเมีย 1 ตัว และสายพันธุ์ไทยเพศเมียอีก 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 250 – 300 กิโลกรัม แต่ละตัวมีสภาพน้ำลายฟูมปาก ขี้ไหล เลือดออกตา ปาก และจมูกเป็นที่น่าสลดใจ คาดว่าน่าจะดิ้นทุรนทุรายก่อนสิ้นใจ

นอกจากนี้ ยังพบวัวพันธุ์ชาโรเล่ส์เพศผู้อาการสาหัสนอนซึม ขาอ่อนแรงลุกไม่ขึ้นอีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จึงได้ฉีดยาแก้แพ้ และให้น้ำเกลือ เพื่อช่วยเหลือวัวตัวที่มีอาการสาหัส ก่อนนำไปไว้ที่คอกเพื่อเฝ้าดูอาการ ส่วนวัวที่ตายทั้ง 4 ตัว เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ก็จะได้ทำการผ่าซากเพื่อเก็บตัวอย่างอวัยวะภายใน เช่น ตับ ปอด ม่าม ตับ หัวใจ ลำไส้ เพื่อส่งไปตรวจชันสูตรที่ห้องปฏิบัติการศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (สุรินทร์) เพื่อหาสาเหตุการตายของวัวทั้ง4 ตัว โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะทราบผล
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรอบบริเวณทุ่งนาที่พบวัวนอนตายปริศนา ก็พบขวดยาฆ่าหญ้าถูกทิ้งไว้ 1 ขวด และพบถังใส่น้ำที่คาดว่าเป็นที่ใช้สำหรับผสมยาที่มีน้ำเหลืออยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและนำไปตรวจสอบหาลายนิ้วมือและแหล่งที่มา

นายฉัตรชัย ดุจจานุทัศน์ นายก อบต.ประโคนชัย กล่าวว่า ปัจจุบันมีวัวทั้งพันธุ์บราห์มัน ชาโรเลส์ และวัวพันธุ์ไทยที่เลี้ยงไว้อยู่ประมาณ 30 ตัว ซึ่งช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวก็จะปล่อยเลี้ยงตามทุ่งนาเหมือนกับเกษตรกรรายอื่นๆ ในหมู่บ้าน ถือเป็นปกติอยู่แล้วและที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร กระทั่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านคนหนึ่งมาปลูกผักใกล้กับทุ่งนาที่ชาวบ้านเลี้ยงวัวควาย
จากนั้นไม่นานประมาณต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ก็มีวัวที่ชาวบ้านปล่อยเลี้ยงไว้นอนตายปริศนาลักษณะคล้ายถูกวางยาพร้อมกัน 3 ตัว แต่ก็ไม่มีหลักฐานว่าใครเป็นคนทำ กระทั่งมาล่าสุดก็เป็นวัวของตัวเองที่ต้องมาตายลักษณะเดียวกันอีก 4 ตัว และสาหัส 1 ตัว ซึ่งเชื่อว่าเป็นการวางยาเพื่อเจตนาฆ่าให้ตาย มั่นใจว่าวัวไม่ได้ตายเพราะป่วยหรือเป็นโรคอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาตนฉีดวัคซีนป้องกันโรค ทั้งให้ยาบำรุง และดูแลเป็นอย่างดี และเชื่อว่าเป็นการกระทำของคนๆ เดียวกัน

ส่วนสาเหตุคาดว่าบุคคลดังกล่าวอาจจะไม่พอใจที่วัวไปกินหรือเหยียบย่ำพืชผักที่ปลูกไว้ ซึ่งหากวัวไปเหยียบย่ำให้ผักเสียหายจริง ก็จะน่าจะมาบอกให้เจ้าของวัวทราบเพื่อจะพูดคุยไกล่เกลี่ยชดใช้ค่าเสียหายกัน ไม่น่าจะมาทำรุนแรงถึงขนาดนี้ ซึ่งขณะนี้ก็รอการตรวจสอบหลักฐานจากทางตำรวจ เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนวัวที่ตายคิดเป็นมูลค่าความเสียหายเกือบ 200,000 บาท
ด้าน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สุรินทร์) กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าวัวที่ตายเกิดจากสาเหตุอะไร ต้องผ่าซากเพื่อเก็บตัวอย่างอวัยวะภายในของวัวที่ตายไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการ จึงจะทราบผลที่ชัดเจน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1สัปดาห์ ส่วนซากวัวที่ตายก็ต้องทำการฝังกลบห้ามนำไปรับประทานอย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย สำหรับวัวที่อาการสาหัสก็ต้องทำการรักษาตามอาการ พร้อมทั้งจะได้เจาะเลือดไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี