533.jpg
ปรับภูมิทัศน์-ทำความสะอาดรอบพื้นที่แหล่ง 'น้ำศักดิ์สิทธิ์' วัดกลางฯบุรีรัมย์

ปรับภูมิทัศน์-ทำความสะอาดรอบพื้นที่แหล่ง 'น้ำศักดิ์สิทธิ์' วัดกลางฯบุรีรัมย์

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2562, 15.31 น.

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ นำจิตอาสาร่วมกิจกรรมพัฒนาทำความสะอาดพื้นที่ภายในวัดกลางพระอารามหลวง และรอบแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำเพื่อจัดทำน้ำอภิเษก ในการพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ในวันที่ 6 เม.ย.นี้

28 มี.ค.62 นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม "จิตอาสาพัฒนาในพื้นที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์" ที่บริเวณลานจอดรถภายในวัดกลางพระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ ก่อนจะนำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรมพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์และทำความสะอาด ภายในบริเวณวัดกลาง พระอารามหลวง และรอบพื้นที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ให้สะอาดสวยงาม เป็นระเบียบร้อย เพื่อเป็นการเตรียมความพื้นที่สำหรับประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจัดทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกในวันที่ 6 เม.ย.62 ที่จะถึงนี้    


 

 

โดยสระน้ำศักดิ์แห่งนี้เดิมชาวบ้านเรียกว่า "สระสิงห์โต" ในสมัยกรุงธนบุรีเมื่อกรุงเจ้าพระยาจักรี ซึ่งต่อมาได้เป็น (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) ยกทัพมาตีเมืองจำปาศักดิ์ ทรงได้พักทัพที่บริเวณสระน้ำแห่งนี้ ในอดีตชาวเมืองอาศัยน้ำจากสระดังกล่าวสำหรับดื่มกิน และใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา โดยนำน้ำในสระไปทำพิธีดื่มกินในพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถในปัจจุบัน และเมื่อคราวที่ทางราชการได้จัดพระราชพิธีมหามงคลต่าง ๆ ก็จะนำน้ำศักดิ์ศักดิ์จากสระแห่งนี้ไปประกอบพิธี  

สำหรับวัดกลางพระอารามหลวงดังกล่าว เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์มาแต่โบราณมีประวัติเล่าสืบต่อกันว่าสมัยกรุงธนบุรี เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก นำทัพไปปราบเจ้าเมืองนางรอง ซึ่งเป็นกบฏ และได้หยุดพักทัพที่บริเวณนี้ ซึ่งมีสระน้ำขนาดใหญ่แห่งนี้ ปัจจุบันเชื่อกันว่าเป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ในวัดกลางบุรีรัมย์ และทางราชการได้มีประกาศยกวัดกลางเป็นพระอารามหลวง แห่งแรกของบุรีรัมย์ เมื่อปี พ.ศ.2533

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดกลางพระอารามหลวงแห่งนี้ เป็นหนึ่งในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ผ่านการสำรวจเพื่อนำไปประกอบพิธีบรมราชาภิเษก โดยสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว อยู่ติดกับพระอุโบสถ ซึ่งทางจังหวัดได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการในการจัดทำพิธีอภิเษก เพื่อดูแลรับผิดชอบเรื่องความพร้อมในการประกอบพิธีเรียบร้อยแล้ว ทั้งเรื่องสถานที่ ขั้นตอนพิธีการ รวมถึงความสะอาดของสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ก็ต้องมีการตรวจวัดคุณภาพน้ำและปรับปรุงแก้ไขให้สะอาดเหมาะสมในการประกอบพิธี  

โดยตามกำหนดการวันที่ 6 เม.ย.62 จะมีการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดกลางพระอารามหลวง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และวันที่ 8-9 เม.ย.62 ทำพิธีปลุกเสกน้ำพร้อมกันทุกจังหวัด
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top