สิ้นเกจิดังบุรีรัมย์ หลวงปู่สวน วัดหนองไผ่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุรวม 77 ปี 57 พรรษา

สิ้นเกจิดังบุรีรัมย์ หลวงปู่สวน วัดหนองไผ่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุรวม 77 ปี 57 พรรษา

วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2569, 13.41 น.

บรรยากาศที่วัดหนองไผ่ ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังศิษยานุศิษย์และชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธาทราบข่าวการมรณภาพของ พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ หรือ "หลวงปู่สวน ฐิตปญฺโญ" เจ้าคณะตำบลหลักเขต และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสายเมตตามหานิยม

หลวงปู่สวน ได้ละสังขารอย่างสงบ ณ กุฏิเจ้าอาวาส เมื่อเวลา 19.19.29 น. ของวันที่ 8 มีนาคม 2569 หลังจากเข้ารับการรักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์มาตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สิริอายุรวม 77 ปี 57 พรรษา


ขณะนี้ทางคณะสงฆ์และกรรมการวัดอยู่ระหว่างการประชุมหารือ เพื่อกำหนดการประกอบพิธีสรงน้ำสรีระสังขารและบำเพ็ญกุศลทางศาสนาอย่างเป็นทางการต่อไป ท่ามกลางครูบาอาจารย์และญาติโยมที่เดินทางมารอเฝ้ากราบลาเป็นจำนวนมาก

หากกล่าวถึงพระเกจิอาจารย์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตาบารมีและเชี่ยวชาญในวิปัสสนากัมมัฏฐานแห่งจังหวัดบุรีรัมย์ ชื่อของ "หลวงปู่สวน" ย่อมเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาอย่างกว้างขวาง ด้วยปฏิปทาอันเรียบง่ายและการสืบทอดสรรพวิชาโบราณที่หาตัวจับยากในปัจจุบัน

 

 

 

สำหรับประวัติ หลวงปู่สวน มีนามเดิมว่า สวน กริดรัมย์ เกิดเมื่อวันอังคารที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2491 ณ ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ท่านเป็นบุตรคนที่ 5 ในบรรดาพี่น้อง 8 คน ของคุณพ่อปาน และคุณแม่น้อย กริดรัมย์ ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรมตามวิถีชาวบ้านในแถบอีสานใต้

เส้นทางธรรมของท่านเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 17 ปี เมื่อบิดามารดาได้นำเข้าพิธีบรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดบ้านหนองปรือ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2511 ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุอย่างสมบูรณ์ ณ วัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร โดยมีพระครูปัญญาโสภิต เป็นพระอุปัชฌาย์

นักธรรมเอก-มหาเปรียญ ผู้รักการธุดงค์

ชีวิตในผ้าเหลืองของหลวงปู่สวนไม่ได้หยุดอยู่เพียงการศึกษาพระปริยัติธรรม ท่านมุ่งมั่นจนสอบได้นักธรรมเอกจากสำนักเรียนวัดสร้อยทอง และศึกษาต่อด้านพระอภิธรรมจนสำเร็จชั้นเอกจากสำนักเรียนวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

แม้จะมีความรู้ทางทฤษฎีอย่างแตกฉาน แต่ท่านกลับเลือกวิถีแห่งการปฏิบัติ โดยการออกธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพรทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคอีสาน เพื่อบำเพ็ญเพียรภาวนาและแสวงหาโมกขธรรมอย่างไม่ยึดติดในลาภยศสรรเสริญ

 

สืบสานพุทธาคมสายเมตตามหานิยม

สิ่งที่ทำให้หลวงปู่สวนเป็นที่เลื่อมใสอย่างมาก คือการได้ศึกษาพุทธาคมจากครูบาอาจารย์ชั้นยอด โดยเฉพาะวิชาสายเมตตามหานิยมและแคล้วคลาดจาก หลวงปู่สุข ธมฺมโชโต (พระครูภาวนาภิมนต์) แห่งวัดโพธิ์ทรายทอง สุดยอดเกจิในตำนานที่ถ่ายทอดวิชาหัวใจสำคัญให้ท่านอย่างหมดเปลือก

นอกจากนี้ ท่านยังได้ศึกษาวิชาการทำผ้าขาวม้า ผ้ายันต์ ตะกรุด และวิชาสะเดาะเคราะห์จาก หลวงปู่มั่ง พุทฺธสโร (พระครูวิมลพุทธิสาร) แห่งวัดบ้านตาแผ้ว อีกหนึ่งเกจิดังของบุรีรัมย์ ทำให้ท่านเป็นพระเถระที่มีความรู้รอบด้านทั้งทางธรรมและทางอาคม

ปัจจุบัน วัตถุมงคลของหลวงปู่สวนได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ศิษยานุศิษย์ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเสริมดวงด้านเมตตามหานิยมและการค้าขาย ซึ่งต่างเชื่อมั่นในพลังจิตที่ท่านได้สั่งสมมาตลอดชีวิตแห่งการครองเพศบรรพชิต

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top