วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พลิกวิกฤตภัยแล้ง! ชาวนาเมืองช้างเปลี่ยนนาข้าวเลี้ยงปลาสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

พลิกวิกฤตภัยแล้ง! ชาวนาเมืองช้างเปลี่ยนนาข้าวเลี้ยงปลาสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 15.53 น.
เลี้ยงปลา นาข้าว ชาวนา ภัยแล้ง พลิกวิกฤต สร้างรายได้
  • Tweet

23 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้มีชาวนาตัดสินใจเปลี่ยนนาข้าวหันมาขุดสระเลี้ยงปลา พร้อมปลูกพืชผสมผสาน หวังพลิกวิกฤติเพื่อรับมือภัยแล้งที่นับวันจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆละคาดว่าแล้งนานอีกหลายเดือน ที่บ้านเลขที่ 208 พบนายเกษม สมสุข อายุ 47 ปี เป็นเจ้าของแปลงนาดังกล่าว โดยในเดือนที่ผ่านมาได้ทำการหว่านข้าวในพื้นที่จำนวน 6 ไร่เศษ ข้าวกำลังสวยงาม แต่เนื่องจากปีนี้ฝนทิ้งช่วงนานไม่ตกเลยเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ข้าวที่ลงแปลงหว่านไว้กำลังจะแห้งตาย จึงได้ตัดสินใจลงทุนแบ่งพื้นที่ออกจำนวน 3 ไร่ เพื่อขุดสระเลี้ยงปลาและใช้คันดินทำเป็นที่ปลูกผักและไม้ยืนต้น หวังพลิกวิกฤติภัยในแล้งในปีนี้

นายเกษม ได้ให้เหตุผลที่กล้าตัดสินใจเปลี่ยนนาข้าวมาเป็นแปลงเกษตรพอเพียงว่า เมื่อช่วงเดือนพ.ค. ที่ผ่านมาตนก็ได้ทำนาข้าวเหมือนๆกับชาวนารายอื่นๆ ทุกๆปีก็ทำนาข้าวเป็นหลัก ทำพืชเชิงเดียวมาตลอดส่วนผลผลิตได้บ้างไม่ได้บ้างขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศของปีนั้นๆ และอีกอย่างพื้นที่ตรงนี้เป็นที่ลุ่มช่วงปีไหนฝนตกเยอะน้ำก็ท่วม แต่มาปีนี้ฝนไม่ตกเลยทำให้ไม่มีน้ำใส่นาข้าวทำให้ข้าวที่หว่านรอฝนได้แห้งตาย ตนกลัวว่าถ้ารอช้ามีหวังข้าวแห้งตายหมดอาจทำให้ขาดทุนไปมากกว่านี้ แต่เนื่องจากเป็นที่ลุ่มยังพอมีน้ำ

ตนจึงหันมาเปลี่ยนแปลงพื้นที่ตรงนี้เป็นบ่อปลาจำนวน 6 บ่อพร้อมซื้อพันธุ์ปลาตะเพียนและปลานิลมาปล่อยแล้วจำนวน 3,000 ตัว ในพื้นที่ 3 บ่อ โดยการลงทุนกับเงินก้อนสุดท้ายในครั้งนี้หวังจะพลิกวิกฤติเป็นหนทางรอด โดยไม่รู้ว่าจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ แต่ด้วยใจรักแล้วตนหวังว่าการทำเกษตรผสมผสานตามแนวพระราชดำริ น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับเกษตรในยุคปัจจุบัน ถ้าชาวนาท่านใดสนใจจะศึกษาดูงานหรือสอบถามเพิ่มเติมทางตนยินดีให้คำปรึกษา เบอร์โทร 0844964580 

 

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ทรัมป์'จบไม่สวย! วุฒิสภาสหรัฐฯเริ่มไต่สวนความผิดถอดถอน 8 กุมภาฯนี้

'พระธรรมมังคลาจารย์'เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ มรณภาพ สิริอายุ 94 ปี

สื่อนอกตีข่าว‘เปลี่ยนขยะประมงเป็นของใช้ยุคโควิด’ โครงการดีๆลดมลพิษทางทะเลที่เมืองไทย

สาวโร่ร้อง"ปวีณา'ถูกหนุ่มซาดิสต์รู้จักผ่านแอฟหาคู่ ซ้อมจนดั้งหักบอบช้ำทั้งตัว

'บาส-ปอป้อ'ยังร้อนแรงเข้าชิงคู่ผสม 'น้องเมย์'พ่าย'ซื่อ หยิง'ตกรอบรอง แบดโตโยต้าฯ

ตรวจสอบบ่อบาดาลเขตบ่อพลอย-ห้วยกระเจาพบไม่ได้รับอนุญาต ทสจ.ถึง 29 บ่อ

  • Breaking News
06:00 น. ส่งฉก.คุมPM2.5 ‘บิ๊กป้อม’ฟิตสั่งลุยทุกพื้นที่ ห้ามเผากลางแจ้ง/ขู่จับกุม
06:00 น. ศบค.ถกเตรียมปลดล็อกโควิด ช่วย5จว.สีแดง เดินทางข้ามเขต/เปิดตลาดกุ้ง
06:00 น. ‘จุรินทร์’ลุยภาคเหนือ ช่วยชาวไร่กระเทียม
06:00 น. สายด่วนทำเนียบร้อนฉ่า! ข้อมูลบ่อนถึงมือ‘ประยุทธ์’ พ่วงมาเฟียแรงงานเถื่อน
06:00 น. รัฐบาลเหน็บกลับฝ่ายค้าน ‘บิ๊กตู่’ดีกว่า‘ปู’ จ่อสวนกลับในศึกซักฟอก
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
06:00 น. ส่งฉก.คุมPM2.5 ‘บิ๊กป้อม’ฟิตสั่งลุยทุกพื้นที่ ห้ามเผากลางแจ้ง/ขู่จับกุม
06:00 น. ศบค.ถกเตรียมปลดล็อกโควิด ช่วย5จว.สีแดง เดินทางข้ามเขต/เปิดตลาดกุ้ง
06:00 น. ‘จุรินทร์’ลุยภาคเหนือ ช่วยชาวไร่กระเทียม
06:00 น. สายด่วนทำเนียบร้อนฉ่า! ข้อมูลบ่อนถึงมือ‘ประยุทธ์’ พ่วงมาเฟียแรงงานเถื่อน
06:00 น. รัฐบาลเหน็บกลับฝ่ายค้าน ‘บิ๊กตู่’ดีกว่า‘ปู’ จ่อสวนกลับในศึกซักฟอก
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร.ต.อ.ใช้เวลาว่างปลูกดาวเรือง สร้างรายได้วันละ 1 พันบาท

ร.ต.อ.ใช้เวลาว่างปลูกดาวเรือง สร้างรายได้วันละ 1 พันบาท

21 ม.ค. 2564

21 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตำรวจ สภ.ดอกตำใต้จังหวัดพะเยา ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ หันมาปลูกดาวเรือง สร้างรายได้งาม โดยสามารถเก็บผลผลิตซึ่งแต่ละรอบจะสาม

ครูฝึกสอนทอดไก่สมุนไพรสร้างรายได้เสริมช่วงโควิด-19

ครูฝึกสอนทอดไก่สมุนไพรสร้างรายได้เสริมช่วงโควิด-19

15 ม.ค. 2564

ยุคโควิดทำให้ใครต่อใครเดือดร้อนไปหมด คนจนคนรวยต่างก็วิตกไปตามๆกัน กระทบการงานการเรียนทุกอย่าง หนุ่มน้อยนักศึกษาฝึกสอนครู ปีที่5 จึงไม่ปล่อยเวลาว่างทิ

ต้องชิมแล้ว! ‘กบยัดไส้’ ขายออนไลน์ สร้างรายได้สัปดาห์ละ 1 หมื่นบาท

ต้องชิมแล้ว! ‘กบยัดไส้’ ขายออนไลน์ สร้างรายได้สัปดาห์ละ 1 หมื่นบาท

13 ม.ค. 2564

13 ม.ค.64 นายภัฏชวัชร์ สุขเสน อายุ 38 ปี บ้านเลขที่93 ม.9 บ้านหนองปลาขาว ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เจ้าของร้านกบยัดไส้ เปิดเผยว่า ตนทำอาชีพนี้มานานแล้ว ฟาร

ชาวนาสุดดีใจ! \'ควาย\'เจ้าทองตกลูกแฝด ชาวบ้านเชื่อนำโชคมาให้แห่ตีเลขเด็ด

ชาวนาสุดดีใจ! 'ควาย'เจ้าทองตกลูกแฝด ชาวบ้านเชื่อนำโชคมาให้แห่ตีเลขเด็ด

13 ม.ค. 2564

ชาวกาฬสินธุ์ฮือฮาเจ้าทองควายตกลูกแฝดเพศเมียและเพศผู้ เจ้าของตั้งชื่อ “ค้ำ คูน” เชื่อนำโชคลาภมาให้ ขณะที่ชาวบ้านแห่ดูและตีเป็นเลขเด็ด

ต้องลอง! ‘หอยครก’ เมนูถูกปากยอดฮิตสร้างรายได้ช่วงโควิด-19

ต้องลอง! ‘หอยครก’ เมนูถูกปากยอดฮิตสร้างรายได้ช่วงโควิด-19

11 ม.ค. 2564

11 ม.ค.64 ที่ตลาดชุมชน บ้านหนองแค ภายในวัดทรงเสวย หรือวัดไอ้ส้มฉุน ต.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท มีเมนูชื่อแปลกที่ได้รับความนิยมจากนักชิมทั้งในพื้นที่ และนั

ชาวนาจับปลา หลังเกี่ยวข้าวเสร็จ สร้างรายได้ช่วงโควิด-19

ชาวนาจับปลา หลังเกี่ยวข้าวเสร็จ สร้างรายได้ช่วงโควิด-19

10 ม.ค. 2564

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 64 เวลา 11.00 น. ที่ทุ่งนาบ้านประอาง ต.ปราสาทเยอ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งกำลังช่วยกันจับปลาในบ่อหรือสระน้ำในที่ดินหัวไร่ปลาย

ชีวิตต้องสู้! ชาวบ้านเมืองช้างดัก‘กุ้งก้ามกราม’สร้างรายได้สู้โควิด-19

ชีวิตต้องสู้! ชาวบ้านเมืองช้างดัก‘กุ้งก้ามกราม’สร้างรายได้สู้โควิด-19

7 ม.ค. 2564

7 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่บ้านยาง หมู่ 1 ตำบลยาง  อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ พบกับนายสุรินทร์  บุตรเงิน หรือลุงแงะ อายุ&

‘ชาวนา’ครวญ! ‘ห้ามเผาตอซังข้าว’ทำต้นทุนสูงเสี่ยงขาดทุน

‘ชาวนา’ครวญ! ‘ห้ามเผาตอซังข้าว’ทำต้นทุนสูงเสี่ยงขาดทุน

18 ธ.ค. 2563

ชาวนาครวญ! ห้ามเผา‘ตอซังข้าว’ ทำต้นทุนสูงเสี่ยงขาดทุน  ต้องจ้างรถไถ่กลบตอซังข้าว  จ้างอัดฟางก็ไม่มีคนซื้อ  และปัญหาไฟส่องท

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved