ชาวบ้านตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ เดือดร้อนหนักหลังฝูงนกกระยางและนกกาน้ำกว่าพันตัวอาศัยทำรังออกลูกบนต้นไม้ข้างบ้านนานกว่า 2 ปี สร้างมลภาวะสิ่งแวดล้อมหวั่นเกิดโรคระบาด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยด่วน
เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้รับความเดือดร้อนหนักหลังฝูงนกกระยางและนกกาน้ำหลายพันตัวบินมาเกาะอาศัยทำรังออกลูกออกหลานอยู่บนต้นมะขามขนาดใหญ่ประมาณ 4-5 ต้น ข้างบ้านนานกว่า 2 ปี จนถ่ายมูลลงมาขาวโพนเติมพื้นที่ ต้นไม้ที่ปลูกไว้ไม่สามารถเก็บขายได้เพราะเติมไปด้วยขี้นก บางตัวเริ่มสร้างรังฟักไข่ ออกลูกหลานเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งยังส่งเสียงร้องทั้งกลางวัน กลางคืน และยังมีสิ่งปฏิกูลทั้งขี้นก และเศษขนนกลูกนกที่ตายปลิวตกลงมากลายเป็นมลภาวะสิ่งแวดล้อมให้กับชาวบ้าน
นายรวย สุขอยู่ อายุ 75 ปี และนายสำเนียง เขียดโทน อายุ 68 ปี ชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่ใกล้กับต้นไม้ใหญ่ได้รับความเดือดร้อน ช่วงกลางวันต้องย้ายลูกและคนในบ้านไปขออาศัยบ้านญาติอยู่ ส่วนกลางคืนจึงจะกลับมานอนที่บ้าน เนื่องฝูงนกดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนให้เป็นอย่างมาก อีกทั้งฝูงนกเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ และยังมีต้นไม้อีกหลายต้นที่ฝูงนกอาศัยทำรัง แม้ว่าชาวบ้านหลายคนจะช่วยกันตัดกิ่งต้นไม้ใหญ่บางต้น หรือแม้จะจุดประทัดเพื่อขับไล่ หรือแม้แต่เคาะสังกะสีให้เกิดเสียงดัง นกก็ไม่ได้เกรงกลัวแต่อย่างใด
นายสำเนียง เขียดโทน อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 6 ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ฝูงนกกระยาง นกกาน้ำ หรือ กาดำ บินมาอาศัยอยู่ได้ประมาณ 2 ปีแล้ว สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับที่บ้าน เนื่องจากกลิ่นเหม็นสาป ขี้นกเต็มไปหมด พอมาทำรังก็เริ่มฟักไข่โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนมีกลิ่นเหม็นสาปมาก อย่างต้นมะขามที่เคยออกฝักเป็นประจำทุกปี พอมีฝูงนกบินมาอาศัยก็จะไม่ค่อยติดฝักอีกเลย ปลูกต้นมะกรูด น้อยหน่าไว้ พอนกมาทำรังและขับถ่ายลงมา ติดตามใบตามต้นไม้ที่ปลูกไว้ทำให้เก็บกินไม่ได้ พยายามหาวิธีการต่าง ๆ แล้ว ทั้งตัดต้นไม้ หรือใช้ประทัดทำให้เกิดเสียงดังแต่มันก็ไม่ไป
"ยิ่งช่วงที่มีลมพัดแรงเข้าบ้านจะทำให้ฝุ่นละอองของขี้นกที่เกาะอาศัยอยู่บนต้นไม้ติดบ้านพัดปลิวไปตกเหม็นกลิ่นแรงมากอยู่กันแทบไม่ได้ บางหลังต้องไปอาศัยอยู่ที่อื่นชั่วคราว โดยที่บ้านมีหลานสาวต้องย้ายออกเพราะช่วงกลางวันอยู่ไม่ได้เลย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเอาฝูงนกออกไปจากที่นี่ด้วย" นายสำเนียง กล่าว
อย่างไรก็ตาม นายสำเนียง ได้พาเดินดูบริเวณโคนต้นมะขามที่ฝูงนกอาศัยทำรังอยู่ พบซากลูกนกหลายตัวที่ตกลงมาจากบนต้นไม้ตาย เริ่มส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม และยังมีเปลือกไข่ ขนนก ขี้นกหล่นเลอะอยู่ตามพื้นดินและสิ่งของบริเวณใต้ต้นมะขาม เวลาลมพัดโชยก็จะมีฝุ่นละอองปลิวลอยไปตามลม เกรงจะเกิดโรคระบาดตามมา รวมทั้งกลิ่นสาปของฝูงนกที่มีอยู่กว่าพันตัว จึงวอนให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะชาวบ้านหมดหนทางแก้ไขแล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี