วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
2 สามีภรรยาตัดใจ!!‘โค่นยาง’หันปลูกมะละกอเก็บขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

2 สามีภรรยาตัดใจ!!‘โค่นยาง’หันปลูกมะละกอเก็บขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 13.11 น.
Tag : โค่นยาง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ หันปลูกมะละกอ 2 สามีภรรยาตัดใจ
  •  

โค่นยาง 1 ไร่ ปลูกมะละกอเรดเลดี้ 250 ต้นเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เดือนละ 25,000 บาท หลังมะละกอเรดเลดี้ทยอยสุกสามารถเก็บผลผลิตส่งขายได้อย่างต่อเนื่อง มีตลาดรองรับในราคากิโลกรัมละ 25 บาท ซึ่งดีกว่าปลูกยางพาราหลายเท่าตัว


10 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำรูญ รุ่งเรือง อายุ 47 ปี พนักงานฉุกเฉินการแพทย์ อบต.ทุ่งหวัง และนางเยาวดี รุ่งเรือง อายุ 45 ปี ครูชำนาญการ วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สองสามีภรรยาโค่นสวนยางพารา  1 ไร่ทิ้งหลังราคายางตกต่ำไม่คุ้มทุน เปลี่ยนมาปลูกมะละกอเรดเลดี้ 250  ต้นเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

โดยเริ่มปลูกตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2561 ใช้ระยะเวลา 6 เดือน ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้เก็บขายมาได้ 30 ครั้งแล้ว สร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำให้กับครอบครัว เดือนละ 25,000 บาท

เนื่องจากมีตลาดรองรับส่งขายให้โรงพยาบาลสงขลาและในพื้นที่ตลาดสวนตูล  โดยใช้เวลาว่างในช่วงเย็นหลังเลิกงานเข้ามาดูแลที่สวนมะละกอทุกวัน ในขณะเดียวกันช่วงนี้นักเรียนโรงเรียนปิดเทอมลูกสาวและลูกชายก็เข้ามาช่วยเก็บมะละกอด้วยทุกครั้งเพื่อจะได้เรียนรู้และสัมผัสของจริงในสิ่งที่พ่อแม่หาเงินมาส่งเสียให้ลูกเรียนหนังสือเพื่อให้เด็กรู้ถึงคุณค่าของเงินที่หามาได้

ผลผลิตมะละกอเรดเลดี้ที่ออกมาลูกดกเต็มต้นทุกต้นทั้งแปลง โดยเก็บผลผลิตมะละกอขายวันนี้100 กก. ตามออร์เดอร์ที่ทางแม่ค้าสั่งเข้ามาและจะเก็บสัปดาห์ละ 2 ครั้งทุกสัปดาห์ โดยผลผลิตออกมาเท่าไหร่แม่ค้ารับซื้อทั้งหมดในราคา กิโลกรัมละ 25 บาท  มะละกอเรดเลดี้สามารถสร้างรายได้อย่างงามให้กับครอบครัวและหากผู้ใดสนใจโทรศัพท์มาสอบถามพูดคุยได้ที่หมายเลข 093 5791408 จำรูญ รุ่งเรือง ยินดีให้คำปรึกษาทุกเวลา

นายจำรูญ รุ่งเรือง เจ้าของสวนมะละกอ กล่าวถึงแรงจูงใจที่ต้องโค่นยางหันมาปลูกมะละกอแทนว่า อันดับแรกก็คือ อยากให้ครอบครัวของเราได้ทำงานร่วมกัน เด็กๆสมัยนี้จะได้รู้ว่าเงินมันหามาได้ยังไง  สำหรับการปลูกมะละกอก็ดีกว่าพืชตัวอื่น ดีกว่ายางพารา เพราะว่าปลูกมะละกอ 1 ไร่ สามารถปลูกมะละกอได้ประมาณ 250 ต้น เก็บผลผลิตขายเฉลี่ยแล้วเดือนละ 25,000 บาท/ต่อไร่ ตอนนี้ผมเพิ่งปลูกครั้งแรกแค่ 1 ไร่ 250 ต้นและได้เริ่มขยายแปลงปลูกไปเป็น 10 ไร่แล้วอยู่ระหว่างการเตรียมพื้นที่

ขณะนี้เก็บผลผลิตมาทั้งหมดประมาณ 30 ครั้ง โดยปลูกตั้งแต่วันที่20 สิงหาคม 2561 เริ่มเก็บผลผลิตช่วงตรุษจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ก็เห็บมาเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ รายได้ก็ดีต่อเดือนประมาณ 25,000 บาท

สำหรับพื้นที่บริเวณเมื่อก่อนปลูกยางพาราและได้โค่นยางพาราทิ้งช่วงยางราคาตกต่ำ เมื่อเปรียบรายได้ พื้นที่ 1 ไร่ปลูกยางพารารายได้ต่อเดือนไม่เกิน 1พันบาท และต้องรอตั้ง 7 ปีกว่าจะได้แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาปลูกมะละกอใช้เวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวใช้ระยะเวลาปลูก 6 เดือน หลังจากนั้นเราสามารถเก็บเกี่ยวไปจนถึง 2 ปีครึ่ง ดีกว่าเยอะเลย

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

มาทำความรู้จักตัวตนของ ‘ออสติน บัตเลอร์’ ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ เขาทุ่มเทและเต็มที่กับทุกบทบาท

แนวหน้าวิเคราะห์ : เมื่อนักการเมือง คิดลุยไฟ แก้ไข รธน.60‘ฉบับปราบโกง’เคยถามประชาชนจะยอมไหม???

เช็คอากาศวันนี้! อุตุฯเตือน 4 จังหวัด‘ฝนตกหนักมาก’ ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า ‘กทม.’ฟ้าคะนอง70%

ศก.ไทยมีหลายโจทย์ยาก รอวัดฝีมือ‘ดรีมทีม’รัฐบาลอนุทิน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved