วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวนาโอดภัยแล้งกระทบผลผลิตเมล็ดลีบขายได้ราคาต่ำ

ชาวนาโอดภัยแล้งกระทบผลผลิตเมล็ดลีบขายได้ราคาต่ำ

วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.17 น.
Tag : ข้าว ชาวนา ภัยแล้ง
  •  

5 พฤศจิกายน 2562 ชาวนาจากหลายหมู่บ้านในตำบลแคนดง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวในช่วงต้นฤดู และช่วงที่ข้าวใกล้ออกรวง ทำให้ต้นข้าวไม่เจริญงอกงามเต็มที่เมล็ดลีบเล็ก และปริมาณผลผลิตลดลงเกือบครึ่ง ทั้งยังเจอปัญหาข้าวแดงปนเนื่องจากไม่ได้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว และบางส่วนก็ติดมากับรถเกี่ยว ทำให้นำไปขายตามโรงสีได้ราคาต่ำกว่าปกติไม่คุ้มทุน ขณะที่บางโรงสีก็ไม่รับซื้อทำให้ได้รับความเดือดร้อน     

นางนวลจันทร์ ลายสุขัง อายุ 70 ปี ชาวนาบ้านยางทะเล ต.แคนดง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ บอกว่าครอบครัวทำนาทั้งหมด 10 ไร่ ปกติเคยได้ผลผลิต 3 อุ้ม แต่ปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งทำให้ปริมาณผลผลิตลดลงเกือบครึ่งเหลือไม่ถึง 2 อุ้ม  อีกทั้งยังเจอปัญหาเมล็ดข้าวลีบและข้าวแดงปน  ทำให้ขายได้ราคาต่ำบางโรงสีก็ไม่รับซื้อเลย จากผลกระทบดังกล่าวก็อยากให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือ  จัดหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพมาแจกจ่ายฟรี เพื่อจะได้มีพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีเพาะปลูกในฤดูกาลผลิตหน้า  และอยากให้หามาตรการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งด้วย


ด้านนายศุภสิทธิ์ อึ้งพัฒนากิจ เจ้าของโรงสีไฟสหพัฒนาค้าข้าว อ.สตึก กล่าวว่า ช่วงนี้ได้มีชาวนานำข้าวเปลือกมาขายที่โรงสีเฉลี่ยวันละกว่า 200 ราย ปริมาณข้าววันละประมาณ 600 ตัน ยอมรับว่ามีชาวนาบางรายนำข้าวเปลือกที่มีเมล็ดลีบและข้าวแดงปนมาขาย ซึ่งทางโรงสีก็รับซื้อไว้แต่ก็ให้ราคาตามคุณภาพและเปอร์เซ็นต์ต้นข้าว เพราะเห็นใจชาวนา ซึ่งปัญหาที่เมล็ดข้าวลีบก็มาจากปัญหาภัยแล้ง ส่วนข้าวแดงปนเกิดจากเกษตรกรไม่ได้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวมากกว่า จึงอยากฝากให้เกษตรกรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์หรือหาซื้อตามศูนย์จำหน่ายของรัฐ เพื่อจะได้ข้าวที่มีคุณภาพ เพราะหากข้าวไม่ได้คุณภาพโรงสีก็จะไม่กล้ารับซื้อเพราะจะเป็นปัญหาในการส่งออกด้วยเช่นกัน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชาวบ้านตำบลยางหัก\'ราชบุรี โวยสร้างถังน้ำบาดาล 3 ปียังไม่เคยได้น้ำใช้เลย 'ชาวบ้านตำบลยางหัก'ราชบุรี โวยสร้างถังน้ำบาดาล 3 ปียังไม่เคยได้น้ำใช้เลย
  • ตลาดนัดข้าวเปลือกคึกคัก ชาวนาแห่ขาย ได้ราคาสูงกว่าท้องตลาด ตลาดนัดข้าวเปลือกคึกคัก ชาวนาแห่ขาย ได้ราคาสูงกว่าท้องตลาด
  • อนาคต\'ลงแขกดำนาเกี่ยวข้าว\'จะเป็นเพียง\'ตำนาน\'เอาไว้เล่าสู่สืบต่อกันฟัง อนาคต'ลงแขกดำนาเกี่ยวข้าว'จะเป็นเพียง'ตำนาน'เอาไว้เล่าสู่สืบต่อกันฟัง
  • \'สุโขทัย\'ผจญภัยแล้งกลางฤดูฝน ชาวนาถึงขั้นบนหัวหมู วอนเทวดาช่วย 'สุโขทัย'ผจญภัยแล้งกลางฤดูฝน ชาวนาถึงขั้นบนหัวหมู วอนเทวดาช่วย
  • ชาวนาเฮ! รัฐช่วยแบ่งเบาต้นทุน \'ปุ๋ยคนละครึ่ง\' ฝากผลักดันราคาข้าวด้วย ชาวนาเฮ! รัฐช่วยแบ่งเบาต้นทุน 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ฝากผลักดันราคาข้าวด้วย
  • พริกขี้หนูราคาพุ่ง แตะกิโลกรัมละ 400 เด็ดก้านทะลุ 500 บาท พริกขี้หนูราคาพุ่ง แตะกิโลกรัมละ 400 เด็ดก้านทะลุ 500 บาท
  •  

Breaking News

บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน

พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ

แฟนคลับช็อก! 'อีซอยี'นักแสดงเกาหลีเสียชีวิตด้วยวัย 43 ปี

ย้อนถาม'ใครขายชาติ' 'ภูมิธรรม'มั่นใจ'อิ๊งค์'รอด​ ปมคลิปเสียง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved