จังหวัดลพบุรีส่อเค้าแล้งหนักหลังระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก แห้งขอดเป็นช่วงๆ กระทบกับน้ำดิบผลิตน้ำประปา ทางสำนักงานชลประทานที่ 10 เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำสูบน้ำเข้าคลองชัยนาท ป่าสัก เพื่อผลิตน้ำประปา
สำหรับสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ส่อเค้าที่จะรุนแรงมากขึ้น และแล้งหนักที่สุดในรอบหลายปี หลังจากที่ปริมาณน้ำในคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก มีระดับลดลงอย่างต่อเนื่องจนทำให้น้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก แห้งขอดเป็นช่วงๆ หลายช่วง จนส่งกระทบต่อน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาในพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ และอำเภอเมืองลพบุรี มีชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการใช้น้ำปะปาที่ไหลน้อยจนถึงไม่ไหลเลยกว่า 49,000 ครัวเรือน ซึ่งคลองชัยนาท-ป่าสัก ที่น้ำแห้งขอดในครั้งนี้ถือว่าแล้งหนักมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยที่ผ่านมาคลองชัยนาท-ป่าสัก เคยมีปริมาณน้ำน้อยและแห้งขอดครั้งก่อนในปี 2558 แต่แห้งขอดในครั้งนั้นอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งใกล้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ในครั้งนี้เพิ่งเข้าสู่เดือนธันวาคมก็แห้งแล้วทำให้ชาวบ้านเริ่มกังวลว่าจะกระทบต่อน้ำอุปโภค บริโภค

นายสุรัช ธนูศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า ทางกรมชลประทานได้มีการวางแผนใช้น้ำเตรียมรับมือกับภัยแล้งเอาไว้แล้ว จากปกติดปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก ผ่านประตูมโนรมวันละ 35 ลูกบาตรเมตร หรือประมาณวันละ 3 ล้าน แต่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาระดับน้ำที่ไหลเข้าคลองชัยนาท-ป่าสักลดลง ประกอบกับระว่างทางมีการดัดสูบน้ำทำนากันจึงทำให้น้ำที่ไหลมาน้อยถูกสูบไปอีกจึงทำให้ระดับน้ำลดลงและแห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว
ผู้อำนวนการสำนักงานชลประทานที่ 10 บอกต่อว่า ขณะนี้ทางชลประทานได้นำเครื่องสูบน้ำจำนวน 4 เครื่องไปติดตั้งที่ประตูน้ำมโนรมเพื่อสูบน้ำเข้าสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งจะได้วันละ 1 ล้านลูกบาตรเมตร คาดว่าไม่เกินวันศุกร์น้ำที่สูบจะเดินทางมาถึงลพบุรี และมีน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา พร้อมยืนยันว่าน้ำอุปโภค บริโภค จะมีเพียงพอแน่นอน พร้อมขอฝากเตือนให้ใช้น้ำอย่างประหยัด หยุดทำนานอกฤดูเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภคในช่วงหน้าแล้งก่อน เพราะน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก นอกจากใช้ในจังหวัดลพบุรีแล้วเรายังต้องส่งไปช่วยในพื้นที่คลองระพีพัฒน์อีกด้วย ตอนนี้ก็ได้รับแจ้งว่าขาดน้ำประปากันแล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี