ชาวสวนผักใจดี ตั้งโต๊ะแจกพืชผักสวนครัวให้ผู้มีรายได้น้อยไปทำอาหารกินฟรี ลดภาระค่าใช้จ่ายช่วงผจญโรคระบาดโควิด 19 จนกว่าผักจะหมดสวน พ่อค้าแม่ค้าผักทราบนำมาเติมให้แจกได้มากขึ้น บอกแม้ไม่มีรายได้จากการขายผัก แต่ก็อยู่ได้ เพราะบ้านไม่ได้เช่า ข้าวไม่ได้ซื้อ อาหารก็มีเต็มหลังบ้าน
วันที่ 16 เม.ย.63 ที่ริมถนนชยางกรู เขตบ้านหนองแฝก ต.ยางสักกระโพลุ่ม อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นถนนสายเหลักใช้เชื่อมต่อระหว่าง จ.อุบลราชธานีไป จ.อำนาจเจริญ มีชาวสวนปลูกพืชผักสวนครัวใจดีคือนายสุรยุทธ ขันเงิน อายุ 50 ปี หรือรู้จักกันในชื่อของช่างโจ ช่างซ่อมรถจักรยานประจำหมู่บ้าน ได้นำผักที่ปลูกเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวตามฤดูกาล อาทิ พริก มะเขือ สะระแหน่ หัวผักกาด หัวไชเท้า รวมทั้งผักอื่นๆ ที่เจ้าของสวนแห่งนี้ไม่ได้ปลูกแต่มีชาวสวนในละแวกใกล้เคียงที่ทราบเรื่องนำฝากมาให้ช่วยแจกกับประชาชนที่ต้องการรวมกันวันละ 200-300 กิโลกรัมฟรี
สำหรับวันนี้ นอกจากแจกผักแล้วยังมีแฟนเพจของ "ช่างโจ" ที่ทราบเรื่องได้ฝากเจลใช้ล้างมือฆ่าเชื้อโรค พร้อมหน้ากากผ้าอีกจำนวนหนึ่งให้ช่างโจ ช่วยแจกแก่ผู้ต้องการอีกแรง โดยผักที่นำมาวางแจกนี้เริ่มเวลาแจก 16.00 น.ถึง 18.00 นหรือจนกว่าผักจะหมดในทุกวัน
นายสุรยุทธ หรือช่างโจ เล่าถึงแรงบันดาลใจที่นำผักมาวางแจกหน้าร้านซ่อมรถของตน โดยแรกก่อนมีการระบาดของโรคโควิด 19 ตนก็ได้แจกผักให้กับเพื่อนบ้านที่รู้จักในหมู่บ้านแบ่งกันไปกินเป็นประจำ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนช่วงเศรษฐกิจไม่ดี
กระทั่งเกิดโรคระบาดโควิด 19 เห็นผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มลูกจ้างรายวัน คนหาเช้ากินค่ำ แม่บ้าน คนตกงาน ที่ไม่มีรายได้ หรือมีกำลังซื้อต่ำได้รับผลกระทบ ส่วนผักที่ตนเองปลูก รถที่มารับซื้อผักก็น้อยลง เพราะการลำเลียงผักเข้าสู่ตลาดก็ลำบาก จึงตัดสินใจนำผักที่ปลูกทั้งหมดจากพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ออกมาวางไว้บนโต๊ะริมถนน
พร้อมกับขึ้นป้ายแจกให้เอาไปกินฟรีมาตั้งแต่เดือนก่อน ซึ่งก็มีคนที่ขับรถผ่านไปมาก็มาเลือกหยิบเอาผักที่ต้องการไปปรุงเป็นอาหารได้ตามใจชอบ โดยไม่มีกำหนดจะมากหรือน้อย เพราะคนที่มาเอาผักก็รู้ดีว่าต้องเอาไปใช้เท่าไหร่ เพราะวันรุ่งขึ้นกลุ่มคนเหล่านี้ ก็จะหวนกลับมาเลือกเอาผักของวันใหม่ไปปรุงเป็นอาหารอีก ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญที่ได้บุญมากในช่วงนี้
นอกจากจะมีผักของตนที่เอามาแจกแล้ว ปรากฏว่า แม่ค้ารับซื้อผักส่งเข้าตลาด รวมทั้งเพื่อนบ้านที่ทราบว่าตนตั้งโต๊ะแตกผักฟรี ก็เอาผักมาฝากให้ตนช่วยแจกให้กับคนตกทุกข์ได้ยากในยามนี้ด้วย ทำให้นอกจากมีผักจากสวนของตนแล้วก็ยังมีผักจากที่ต่างๆเข้ามาช่วย ทำให้มีผักแจกได้ตลอดทุกวันๆละ 200-300 กิโลกรัม
"ผมตั้งใจจะแจกไปจนกว่าผักที่สวนจะหมด ซึ่งคงใช้เวลาอีกนานหลายเดือน เพราะยังมีผลผลิตออกมาเรื่อยๆ ส่วนผมแม้รายได้เสริมจากการปลูกผักจะหายไปในช่วงนี้ แต่ก็ไม่ลำบากมาก เพราะอยู่บ้านนอก บ้านไม่ได้เช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ กับข้าวก็มีอยู่เต็มสวน จึงไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ ก็จะขอแจกผักไปเรื่อยๆทุกวัน โดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทน"
นางสาวละไม โพธิ์ศรี ชาวบ้านที่มาเอาผักที่ช่างโจแจก กล่าวว่า ดีใจที่ได้เห็นสังคมแห่งการแบ่งปันเกิดขึ้นในช่วงวิกฤติมีคนตกงาน และเห็นความมีน้ำใจของช่างโจที่นำผักปลูกเองมาแจก รวมทั้งความมีน้ำใจของแม่ค้าผักที่เอาผักมาให้ช่างโจช่วยแจก อยากให้เกิดสังคมแห่งการแบ่งปันแบบนี้กระจายไปทั่วทั้งประเทศไทยก็จะดีมาก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี