วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'ทุ่งแสลงหลวง' คืนสู่ธรรมชาติที่สมบูรณ์พบฝูงสัตว์ออกหากินเพียบหลังปิด อช.ช่วงโควิด

'ทุ่งแสลงหลวง' คืนสู่ธรรมชาติที่สมบูรณ์พบฝูงสัตว์ออกหากินเพียบหลังปิด อช.ช่วงโควิด

วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 11.22 น.
Tag : ทุ่งแสลงหลวง ธรรมชาติ ปิดอุทยาน ฝูงสัตว์ ฟื้นตัว ออกหากิน โควิด-19
  •  

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นำภาพสัตว์ป่าออกหากินมาเผยแพร่ พบครอบครัว "หมูป่า" วิ่งไปทั่วหลังกรมอุทยานฯสั่งปิดกว่า 1 เดือนช่วงสถานการณ์โควิด-19 อีกทั้งยังพบกระทิง หมี กวาง หมาจิ้งจอก ฯลฯ ออกหากินที่ "ทุ่งนางพญา" เส้นทางไปหน่วยพิทักษ์ฯหนองแม่นา "หน.ทุ่งแสลงหลวง" เผยตลอด 1 เดือนได้ตั้งกล้องพบเห็นสัตว์หายาก เหตุธรรมชาติฟื้นตัวได้เร็ว 

วันที่ 1 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีหนังสือคำสั่งประกาศปิดห้ามคนเข้าในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ฯลฯ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.63 เป็นต้นไปนั้น


 

 

นายวิทูร เดชประมวลพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เปิดเผยว่า หลังมีคำสั่งปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ นักท่องเที่ยวไม่ได้เดินทางมาเที่ยว ถือเป็นครั้งแรกที่ป่ารอบๆ ทุ่งแสลงหลวงไม่มีใครรบกวน ทำให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง

"ผืนป่าและทุ่งหญ้าที่อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งที่อาศัยและเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของสรรพสัตว์น้อยใหญ่ในอาณาเขตของผืนป่านามว่า "ทุ่งแสลงหลวง" ในช่วงที่ปิดแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้เกิดการฟื้นตัวของทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เช่น กระทิง หมี กวาง สุนัขจิ้งจอก เก้งหม้อ เม่น และหมูป่า สรรพสัตว์เหล่านั้นได้ออกล่า หาอาหารตามวิถีทางการดำรงชีพและออกมายลโฉมให้พบเห็นช่วงการปิดแหล่งท่องเที่ยวในช่วงนี้" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง กล่าว

 

 

พร้อมกล่าวต่อว่า หลังจากปิดอุทยานฯไป 1 เดือนเศษๆ พบว่าสัตว์ป่าได้ใช้ชีวิตออกหากินตามธรรมชาติ โดยเฉพาะครอบครัวหมูป่าที่มีลูกน้อย ออกมาวิ่งเล่น เป็นจำนวนมาก บริเวณทุ่งโล่งใกล้แหล่งน้ำ เนื่องจากไม่มีกลิ่นและเสียงของมนุษย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปิดดูกล้องที่ตั้งไว้อัตโนมัติพบว่าสามารถบันทึกภาพสัตว์ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนจำนวนมาก จุดที่พบสัตว์เห็นครั้งนี้คือบริเวณ "ทุ่งนางพญา" ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ อยู่ไม่ห่างจาก "ทุ่งหญ้าสะวันนา" มากนัก ซึ่งเป็นเส้นทางไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

"นอกจากนี้ตามเส้นทางตรวจป่าจากที่ทำการทุ่งแสลงหลวง กม.80 เส้นทางไปหน่วยพิทักษ์ฯหนองแม่นาประมาณ 25 กิโลเมตร สองฝากเส้นทางตัดผ่านนั้นก็เป็นป่าเบญจพรรณจะพบสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทาง และลึกเข้าไปจึงเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา ทุ่งหญ้าเมืองเลน ทุ่งโนนสนและทุ่งนางพญา นอกจากนี้ยังพบพันธุ์ไม้ดอกกำลังผลิจำนวนมาก และเป็นช่วงฤดูแล้งต่อเนื่องเข้าฤดูฝน ป่าเริ่มเป็นสีเขียว ทำให้สัตว์ออกมาใช้ชีวิตกินอยู่บริเวณทุ่งหญ้าต่างๆ" นายวิทูร กล่าว

 

 

อนึ่ง เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2502 ได้กำหนดป่าทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดเพชรบูรณ์ และป่าอื่นๆ 14 ป่า เป็นอุทยานแห่งชาติ กระทั่งปี พ.ศ. 2503 ตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 3 ของประเทศ ถือเป็น "ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย" เนื้อที่ประมาณ 789,000 ไร่ ครอบคลุม อ.วังทอง อ.นครไทย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และ อ.เขาค้อ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ชื่อของอุทยานฯ 

สันนิษฐานว่า พันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง คือ ต้นแสลงใจ เป็นไม้ยืนต้นขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากจึงตั้งชื่อว่า "ทุ่งแสลงหลวง" มีป่าหลายชนิดและสัตว์ป่าชุกชุม ประกอบด้วย  1.ป่าดิบเขา 2. ป่าดิบชื้น 3. ป่าดิบแล้ง 4. ป่าสนเขา 5. ป่าเบญจพรรณ 6. ป่าเต็งรัง 7. ทุ่งหญ้า ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งกว้าง จึงมักพบสัตว์ป่าที่ อาทิ ช้างป่า กระทิง ลิงกัง ค่างแว่นถิ่นเหนือ กวางป่า หมูป่า กระต่ายป่า กระแต กระรอก กระเล็น หนูท้องขาว นกและ งู หลากหลายชนิด
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ศาลฎีกาสั่งคุกตลอดชีวิต! มือวางระเบิดใกล้ศาลทวดสะบ้าย้อย ปี63

โดนแน่! 'ทรัมป์'ขู่ฟาดภาษีอีก10%ชาติที่เข้าร่วม'กลุ่มบริกส์' พันธมิตรอย่าหวังจะรอด

ด่วน! ไฟไหม้โรงงานในเมืองสมุทรสาคร จนท.ระดมรถดับเพลิงฉีดสกัดวุ่น

อัศวินนักฝัน!‘สมชัย’ชำแหละ 7 เงื่อนไข‘ปชน.’ ดูดี แต่ไม่เกิดผลในทางปฏิบัติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved