วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘เกาะสมุย’ ชวนปลูกผักสวนครัวกินเองสู้วิกฤตโควิด-19

‘เกาะสมุย’ ชวนปลูกผักสวนครัวกินเองสู้วิกฤตโควิด-19

วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.46 น.
Tag : เกาะสมุย แนวหน้าออนไลน์ ผักสวนครัว วิกฤต โควิด19
  •  

4 พฤษภาคม 2563 บริเวณน้ำตกหินลาด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ได้เปิดกิจกรรม คิกออฟ แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ที่ทำให้หลายคนต้องขาดรายได้ การปลูกผักสวนครัวกินเองจะช่วยลดค่าครองชีพในครัวเรือนได้ โดยมีชาวเกาะสมุย และส่วนราชการ พร้อมด้วยจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.เข้าร่วมกิจกรรมปลูกผักส่วนครัวในครั้งนี้ โดยนายอำเภอเกาะสมุยได้ปลูกต้นมะพร้าวซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่น และปลูกต้นมะนาว ในที่ดินของนายประกฤติ เวชพราหมณ์ ที่ได้นำแนวทางการปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร

 


 

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวนายประกฤติ ได้ปลูกผักที่ต้องใช้ในครัวเรือนประจำเช่น ต้นกระเพรา ต้นมะนาว ต้นโหระพา ต้นข้าโพด ต้นพริกขี้หนู ต้นตระไคร้ สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยนายจรัญ เข็มเพชร พัฒนาการอำเภอเกาะสมุย ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นเนื่องกรมการพัฒนาชุมชน ได้จัดทำแผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร เพื่อต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยดำเนินการระหว่าง เดือนเมษายน – มิถุนายน 2563

 

 

วัตถุประสงค์ของการปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารในระดับครัวเรือน รวมถึงระดับชุมชน และลดรายจ่ายในการดำรงชีวิต อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ในระยะสั้นในระดับครัวเรือน ซึ่งมีเป้าหมายดำเนินการทุกหมู่บ้านทั้งสามสิบเก้าหมู่บ้าน ที่มีจำนวนกว่าสี่พันครัวเรือนในเจ็ดตำบลของอำเภอเกาะสมุย

 

 

โดยนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ได้กล่าวถึงกิจกรรมการปลูกผักสวนครัวในครั้งนี้ว่า เป็นเรื่องที่สอดคล้องกับการปฏิบัติการตามหลักของเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่แล้ว ที่ปลูกผักไว้กินเองที่เหลือก็สามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วยการนำไปขายสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก อำเภอเกาะสมุยจึงร่วมกับพัฒนาการอำเภอเกาะสมุยจึงกำหนดแผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่จะสามารถบรรเทาลดค่าครองชีพในครัวเรือน และลดความเดือดร้อนจากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่รระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่หลายครอบครัวต้องตกงานทำให้ขาดรายได้

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • \'ชุมชนประชาสงเคราะห์\'ร้อง\'รฟม.\'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน 'ชุมชนประชาสงเคราะห์'ร้อง'รฟม.'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน
  • ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร\'พระใหญ่\'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร'พระใหญ่'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า
  • หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน
  • สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด\'เจ้าแม่จินดา\' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด'เจ้าแม่จินดา' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ
  •  

Breaking News

เลย์ออฟครั้งใหญ่! 'กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ'ปลดเจ้าหน้าที่ 1,350 คน

เก๋งเสียหลักตกคลอง มุดท่อระบายน้ำ ดับสลด 2 เจ็บ 2

จับหนุ่มเสพยาซึ่งจยย.ย้อนศรหนีตร.ไปไม่รอด

เชื่อไม่เกิดสุญญากาศ! แม้ปัญหารุมเร้าทำรบ.เปราะบาง 'สุทิน'ย้ำต้องให้กำลังใจเร่งสร้างเชื่อมั่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved