วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สามีภรรยาใช้ชีวิตในบั้นปลายปลูกองุ่นปลอดสารพิษ ชวน นทท.ชิมได้ถึงสวน

สามีภรรยาใช้ชีวิตในบั้นปลายปลูกองุ่นปลอดสารพิษ ชวน นทท.ชิมได้ถึงสวน

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 17.59 น.
Tag : ชีวิตในบั้นปลาย นักท่องเที่ยว แนวหน้าออนไลน์ ภรรยา สามี องุ่นปลอดสารพิษ
  •  

วันที่ 4 มิถุนายน 2563 นายอรุณ บุญเรือง อายุ 55 ปี พร้อมด้วยนางสาริยา บุญเรือง อายุ 45 ปี สองสามีภรรยา ตั้งอยู่ ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ยึดอาชีพทำงานบั่นปลายชีวิต โดยตระเวนไปศึกษาเรียนรู้ วิธีการปลูก การดูแล และการคัดเลือกสายพันธุ์ตามไร่องุ่นในพื้นที่ภาคเหนือ และตัดสินใจเลือก 6 สายพันธุ์ที่เห็นว่ารสชาติดี ได้แก่ พันธุ์สการ์ล็อตต้า อิสราเอล, พันธุ์ไชน์ มัสคัส, องุ่นแดงชินาโนะ สไมล์, พันธุ์พิโอเน่, พันธุ์บิ๊กเพอเลท, สายพันธุ์ TG ซึ่งทั้ง 6 สายพันธุ์ มีรสชาติที่คลายกัน  

นายอรุณ กล่าวว่า เมื่อ 9 เดือนที่แล้ว ได้นำเงินเก็บที่มี มาลงทุนทำไร่องุ่นไว้ในช่วงบั้นปลายชีวิต ตามความฝันที่ตั้งใจไว้กับครอบครัว โดยเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจังเกี่ยวกับการปลูก การดูแล โรงเรือนต่างๆ ร่วมถึงการคัดเลือกสายพันธุ์ จากนั้นก็เริ่มสั่งกิ่งพันธุ์ทั้ง 6 สายพันธุ์มาปลูกในโรงเรือน ทั้งสิ้น 6 โรงเรือน รวม กว่า 500 ต้น โดยโรงเรือนสร้างเป็นโรงเรือนมุ้งลวดให้สามารถรับแสงแดดได้ แต่สามารถป้องกันแมลงต่างๆ ได้ด้วย เพราะต้นองุ่น เป็นพืชที่ค่อนข้างบอบบาง อ่อนแอต่อแมลงต่างๆ และเชื้อราทั้งราน้ำค้าง ราสนิม และราแป้ง ประกอบกันตั้งใจปลูกเป็นองุ่นอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี


 

 

ซึ่งการปลูกเป็นโรงเรือนมุ้งลวด สามารถป้องกันได้กว่า 80% และใช้วิธีการให้น้ำด้วยวิธีต่อมินิสปริงเกอร์ ให้น้ำวันละ 2 ครั้งต่อวัน คือในช่วงเช้าและช่วงบ่าย และคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทั้ง เรื่องการตัดแต่งกิ่งอาร์ม และกิ่งเคนแบบก้างปลา ถึงแม้จะมีศัตรูพืชตัวฉกาจอย่างเพลี้ยไฟ และไรแดง ก็ใช้วิธีใช้กาวดักและใช้สารชีวภาพในการกำจัดซึ่งก็ได้ผลดี ตอนนี้เริ่มปลูกมาได้ประมาณ 9 เดือน หลังจากการทำการพรุนกิ่งเมื่อ 3 เดือนก่อนตอนนี้ผลผลิตก็เริ่มออกให้สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วบางส่วน ซึ่งราคาแต่ละสายพันธุ์ก็จะแตกต่างกันไป มีตั้งแต่ราคา กิโลกรัมละ 200-400 บาท

นายอรุณ บุญเรือง บอกต่อว่า ตอนนี้เป็นปีแรกที่ผลผลิตเริ่มออกซึ่งเป็นสายพันธุ์ TG ผลเล็ก สีแดงมีเมล็ด แต่มีรสชาติหวาน กรอบอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนรับประทานหากนำไปแช่น้ำเย็นก็จะเพิ่มความกรอบและหวานเข้าไปอีกด้วย สำหรับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนหัวแท ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันตนก็จะลดราคาให้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น และให้เข้าไปเลือกตัดได้ตามใจชอบได้ถึงต้นองุ่นเลย โดยจะมีภรรยาคอยดูแล อธิบายว่าพวงไหนสามารถตัดได้หรือไม่ได้

 

 

นอกจากนี้ ตนได้เริ่มปรับปรุงสถานที่โดยรอบเพื่อทำเป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่จะมีผลผลิตจากองุ่นไว้นำหน่าย อาทิ น้ำองุ่นปั่น แยมองุ่น รวมถึงไวท์องุ่นในอนาคต รวมถึงอาหารและกาแฟไว้บริการนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวไร่องุ่น และคาดว่าในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวต้นปีหน้าก็จะสามารถเปิดไร่องุ่น อรุณรุ่งได้อย่างเป็นทางการ สำหรับในช่วงนี้หากใครที่สนใจอยากจะมาศึกษาเรียนรู้วิธีการดูแลองุ่น หรืออยากจะมาเที่ยวชม หรืออุดหนุนตัดผลองุ่นซื้อนำไปรับประทานก็ได้อีกบรรยากาศ  สามารถเดินทางมาได้ที่ไร่องุ่น อรุณรุ่ง หรือสอบถามเส้นทางได้ทางเบอร์ 089-5558178

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นายกเทศมนตรี ต.ท่าน้ำอ้อยม่วงหัก นำปชช.ปฎิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา นายกเทศมนตรี ต.ท่าน้ำอ้อยม่วงหัก นำปชช.ปฎิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา
  • อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • \'ชุมชนประชาสงเคราะห์\'ร้อง\'รฟม.\'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน 'ชุมชนประชาสงเคราะห์'ร้อง'รฟม.'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน
  • ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร\'พระใหญ่\'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร'พระใหญ่'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า
  • หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน
  •  

Breaking News

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved