9 มิถุนายน 2563 ญาติพี่น้องและชาวบ้านในหมู่บ้านโคกเพชร ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ต่างพากันมาถามข่าวและให้กำลังใจนายรักศักดิ์ สมดวงศรี อายุ 36 ปี หลังเกิดพลัดหลงป่าระหอกยาว บ้านคลองหิน อ.โนนดินแดง ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 6 มิ.ย. ก่อนที่เจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุดโนนดินแดง พร้อมชาวบ้านกว่า 30 คน ได้เข้าไปช่วยค้นหาจนกระทั่งเวลา 21.30 น.วันเดียวกัน ถึงเจอตัวเดินออกจากป่ามาเองในสภาพปลอดภัย
โดยนายรักศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า วันเกิดเหตุได้เข้าไปรับจ้างทำฝายชะลอน้ำในพื้นที่ป่าระหอกยาว หลังกินข้าวเที่ยวเสร็จแล้วเกิดอาการปวดท้อง จึงแยกออกจากกลุ่มเพื่อน เดินเข้าไปปลดทุกข์ห่างจากจุดที่ทำฝายประมาณ 50 เมตร ด้วยการแหวกเถาวัลย์ไปให้พอลับตาคน ซึ่งขณะนั้นก็มีเพื่อนอีกคนที่ไปปลดทุกข์ไม่ห่างกัน พอเพื่อนปลดทุกข์เสร็จก็เดินออกไปก่อน แต่พอตนเองเสร็จภารกิจก็จะเดินกลับไปยังบริเวณที่ทำงาน แต่พอเดินไปกลับหลงไปเรื่อยๆ มองไม่เห็นทางออกยิ่งเดินยิ่งลึก เหมือนมีอะไรมาบังตาเอาไว้
ตนพยายามหักกิ่งไม้เป็นสัญลักษณ์เอาไว้ แต่เดินไปเท่าไหร่ยิ่งวนมาที่เดิม จึงรู้ตัวว่าหลงป่าแล้ว นานหลายชั่วโมงก็ไม่เห็นทางออก พยายามตะโกนเรียกใครคนช่วยก็ไม่มีเสียงตอบกลับ กระทั่งค่ำมืดแต่ไม่รู้ว่าเป็นเวลากี่ทุ่ม เพราะไม่มีโทรศัพท์ติดตัวไปด้วย ตอนนั้นก็กลัวเพราะในป่ามีอันตรายหลายอย่าง และพยายามนึกว่าตนทำอะไรผิดหรือเป็นการหลบหลู่หรือไม่ จนนึกขึ้นได้ว่าตอนที่ไปปลดทุกข์เห็นจอมปลวกอยู่ 2 จอม
จึงตัดสินใจตั้งสตินั่งสมาธิแล้วใช้มือกำเอาดินกลางป่าขึ้นวางกลางศีรษะ แล้วยกมือไหว้วิงวอนขอให้แม่ธรณี ช่วยเหลือให้ออกจากป่าไปได้อย่างปลอดภัย พอไหว้เสร็จก็เดินต่อตามแสงสว่างที่มองเห็นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปพบขวดน้ำวางอยู่จึงรู้ว่าได้กลับมาที่เดิมแล้ว จากนั้นไม่นานก็เห็นมีเจ้าหน้าที่อนุรักษ์และหน่วยกู้ภัยฯ ที่มาตามหาพอดีก็ดีใจมาก จากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้เป็นอุทาหรณ์ว่า หากเวลาจะปลดทุกข์ในป่าควรจะยกมือไหว้บอกกล่าวสิ่งที่มองไม่เห็น
ด้านนายสมชาย พุ่มสระเกษ อายุ 23 ปี บอกว่า ตนเองเป็นหัวหน้าทีมคนงานที่ไปรับจ้างทำฝายชะลอน้ำในป่าดังกล่าว ส่วนคนที่หลงก็เป็นคนงานกลุ่มเดียวกัน ก็เข้าไปในพื้นที่ป่าดังกล่าวหลายวันไม่คิดว่าจะหลงป่าได้ ที่สำคัญจุดที่ทำงานกับที่เข้าไปปลดทุกข์ก็ห่างกันประมาณ 50 เมตร ไม่คิดว่าจะหลงได้ แต่ช่วงที่ไปตามหาบริเวณดังกล่าวก็เห็นจอมปลวกจึงคิดว่าอาจจะไปปลดทุกข์ใกล้จอมปลวก จึงเชื่อว่าอาจจะไม่ได้ยกมือไหว้ขอขมาจึงทำให้มีอะไรมาบังตา เพราะส่วนตัวเองเวลาเข้าป่าหากจะปัสสาวะหรือปลดทุกข์ ก็จะยกมือไหว้ทุกครั้งตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่เคยบอกไว้ ก็อยากกรณีนี้เป็นตัวเอย่างว่าไม่เชื่อก็อย่าหลบหลู่ เพราะบางอย่างก็เป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและพิสูจน์ไม่ได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี